Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2019 ,

Ngày 26/10, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, chấp hành chính sách tạo ra thủy sản theo NĐ 67 của Chính phủ, các ngân hàng thương nghiệp ký phù hợp đồng tín dụng cho mượn đối với 31 tàu cá, trong đó 28 tàu đóng mới và 3 tàu tăng cấp (2 tàu dịch vụ và 29 tàu khai thác).

Số tiền các ngân hàng cam đoan cho vay là 292,56 tỉ đồng, đã giải ngân 288,3 tỉ đồng (đạt 98,53%). Thế nhưng tính đến gần cuối bốn tuần 9.2019, các nhà băng chỉ mới nhận được nợ gốc 24,13 tỉ đồng, dư nợ 264,12 tỉ đồng, nợ xấu 103,16 tỉ đồng.

Hơn 100 tỷ nợ xấu trên đầu, ngân hàng đòi kiện ngư dân bế tắc - Ảnh 1.

Ngư dân đánh bắt cá ngừ biển hồ từ ngư trường Hoàng Sa trở về cảng cá Hòn Rớ, Nha Trang, Khánh Hòa.

Không chỉ Agribank Khánh Hòa mà BIDV Khánh Hòa cũng có thông báo cho biết, đối với một vài trường phù hợp các ngư dân không có mĩ ý trả nợ, chi nhánh nhà băng này sẽ thi hành các biện pháp xử lý nợ như thu giữ tàu, khởi kiện, phát mãi của nả...Thời gian vừa mới đây, cho rằng món nợ mượn tiền đóng tàu theo NĐ 67 của 3 ngư gia Nai lưng Ngọc Đông, Võ Ngọc Trang và Dương Cao Hoan (cùng trú tại TP.Nha Trang) nảy sinh nợ xấu (trên 30,9 tỉ đồng), Agribank Khánh Hòa đã khởi kiện 3 ngư gia này đòi nợ. Tuy thế, trước mắt, tòa buộc phải các đối tác ngồi lại hòa giải, trước khi tham gia phiên xử.

Theo Agribank chi nhánh Khánh Hòa, công đoạn đầu, các chủ tàu hoạt động có hiệu quả, trả nợ vay trọn vẹn, đúng hạn. Nhưng đến các kỳ sau, các hộ này không trả nợ dù rằng có nguồn thu từ hoạt động khai thác đánh bắt, khiến cho phát sinh nợ xấu. Ông Huy cho biết thêm, nhà băng đã nhiều lần mời làm cho việc yêu cầu thực hiện trách nhiệm trả nợ, nhưng các chủ tàu này cố tình chây ì, không ký biên bản khiến cho việc, để nợ quá hạn kéo dài.

Hơn 100 tỷ nợ xấu trên đầu, ngân hàng đòi kiện ngư dân bế tắc - Ảnh 2.

Các ngư dân run sợ vì bị khởi kiện đòi nợ mượn tiền đóng tàu theo NĐ 67 của Chính phủ.


Nghĩ rằng việc ngân hàng kiện đòi nợ đang tạo sức ép rất lớn đối với ngư gia, ông Mai Thành Phúc - Chủ toạ Nghiệp đoàn nghề cá thị trấn Phước Đồng (TP Nha Trang) trằn trọc, đa số các ngư dân đều quyết lòng làm cho để trả nợ, nhưng biển "giả". Từ khai thác không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. "Ngư dân không trả nợ đúng kỳ hạn là họ sai. Nhưng có những tàu làm ăn có thì họ trả, không có thì lấy đâu trả, khi mà nhà cửa cũng đã thế chấp hết rồi. Họ chỉ sống nhờ con tàu đó thôi. Bây chừ nhà băng khởi kiện, lăm le thu giữ tàu khiến cho phổ thông ngư gia khôn xiết sợ hãi, không còn tư tưởng khiến ăn, đi biển nữa" - ông Phúc thở dài.

Ông Võ Thiên Lăng - Phó chủ toạ Hội nghề cá VN, Chủ tịch Hội nghề cá Khánh Hòa nghĩ rằng Ban chỉ huy NĐ 67 cần ngồi lại, sau đó bắt đầu bình chọn, phân loại các trường hợp đang nợ vốn mượn ngân hàng. Cuộc họp này nhất định phải có mặt của nghiệp đoàn nghề cá ở địa phương và chính quyền sở tại vì chính những những cơ quan này hiểu ngư gia nhất. Mỗi trường hợp nợ đưa ra cách ứng xử khác biệt và cẩn trọng. 

"Chả hạn như ngư gia đi biển có lãi, mà không trả nợ thì nhà băng cứ việc kiện thẳng, còn thực tế đúng là ngư dân tấn công bắt không hiệu quả thì phải xem xét xử lý một cách hợp tình hợp lý chứ không, tránh cứng ngắc. Còn hiện tại nếu các nhà băng cứ kiện ngư dân ra tòa thì cũng không giải quyết được gì. Vì các ngân hàng cũng cần biết rằng việc thanh thải con tàu thu giữ của ngư gia là nhân tố không dễ. Đừng nói đến đấu giá, chỉ bán không thôi cũng đã lỗ rồi, vì ngư dân khác rất ngại sắm lại tàu đã qua sử dụng" - ông Lăng nêu ý kiến.

Gần đây, Tỉnh ủy Khánh Hòa đề nghị UBND tỉnh giấc cần niềm nở giúp cho những chủ tàu thật sự gian khổ để họ tiếp tục khai thác và trả nợ; cùng lúc, cương quyết xử lý theo pháp luật của pháp luật đối với những chủ tàu có năng lực nhưng cố tình chây ì không trả nợ.

Theo Nhiên Ca

Vietnamnet


Tham khảo thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7