Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 10 tháng 10, 2019 ,

Mèo và heo

Mèo và heo là đôi bạn thân của nhau. Một hôm, mèo không may bị rơi xuống hố sâu. Nó bảo heo đi mua dây thừng để cứu chính mình.

Khi mang dây lại gần hố, mèo bảo heo ném dây thừng xuống. Ai ngờ, heo ném cả cuộn dây thừng xuống dưới. Mèo khổ cực nói: Ném cả cuộn dây xuống thế này, làm cho sao lôi được tớ lên?

Heo nói: Nếu như không thì phải làm thế nào?

Mèo giải đáp: Cậu nên cầm chắc một đầu dây chứ!

Nghe mèo nói vậy, heo liền nhảy đầm xuống dưới, cầm một đầu dây thừng và nói: Hiện thời có thể rồi!

Mèo khóc, khóc một phương pháp êm ấm.

Lời bình

Có những người không thật sự thông minh nhưng rất đáng để chúng ta có bên bản thân cả đời.

Người mù cũng cần thắp đèn

Vị thiền sư nọ nhận ra một người mù trên tay cầm một cây đèn, mò mẫn đi trên đường tối. Cảm thấy khó hiểu, ông tiến lại gần hỏi lý do.

Người mù nói: Tôi nghe nói khi trời tối, người khác cũng như tôi đều chẳng trông thấy gì, cho nên tôi mới thắp đèn để soi các con phố cho sáng.

Thiền sư nói: Té ra là ông muốn thắp đèn sáng vì công chúng, ông thật lương thiện.

Người mù nói: Thực ra tôi cầm đèn cũng là vì tôi, vì tôi cầm đèn, người khác đi trong bóng tối mới trông thấy tôi và không va tham gia tôi nữa.

Lời bình

Chúng ta khiến cho vì người khác cũng chính là cách chúng ta đang làm cho chính bản thân chính mình.

Công bằng

Một người lao động than phiền với bạn: "Công tác thì đều do chúng ta khiến hết, đến khi được biểu dương thì người được đánh giá tốt là tổ trưởng, tác phẩm sau cuối lại đều về tay giám đốc, thật không công bằng."

Người bạn nghe ngừng, cười nói: "Cậu nhìn vào chiếc đồng hồ trên tay cậu xem, có phải cậu xem giờ trước, sau đó tới phút không? Nhưng kim giây mới là kim chuyển di phổ thông nhất, cậu có xem xét đến nó không?

Lời bình

Trong cuộc sống hằng ngày, giả dụ như bạn cảm thấy bất công, hãy nỗ lực bỏ công lao, tâm huyết và thời gian, sự nỗ lực hết chính mình của bạn dạng thân ra để làm người chỉ đạo, đứa ở trên, ân oán trách chẳng có chức năng gì.

Heo mang dây thừng cứu mèo khỏi hố sâu: Cái kết ra nước mắt! - Ảnh 1.

Đổi mới góc nhìn để tư duy

Lão hòa thượng hỏi chú tiểu: "Giả dụ như con tiến về phía trước một bước sẽ chết, lùi về phía sau một bước cũng sẽ chết, vậy con phải khiến cho sao?"

Tiểu hòa thượng giải đáp dứt khoát không chút chần chừ: "Con sẽ bước sang bên cạnh."

Lời bình

Ông Trời không tuyệt tuyến phố sống của người nào, trên đường đời, khi gặp gỡ phải những cảnh ngộ gian nan, lui tới lưỡng nan, hãy đổi mới góc nhìn để suy nghĩ, tư duy, có thể bạn sẽ hiểu ra: Hình như các con phố cũng vẫn là các con phố.

Lừa qua sông

Một con lừa cõng muối qua sông nhưng vì không chú ý nên nó bị ngã xuống nước. Muối trên lưng lừa bị nước khiến cho tan chảy ra hết. Khi đứng dậy, lừa đột nhiên cảm thấy người chính mình thoải mái đi gần như.

Lừa mừng ra mặt và thu được một "kinh nghiệm quý giá".

Lần sau, nó phải thồ bông qua sông. Nghĩ tới trải nghiệm lần trước, lúc qua sông, nó cố ý ngã xuống nước.

Thế nhưng, thật xui xẻo cho nó là lần này, thứ nó thồ là bông. Bông thấm nước nên số hàng trên lưng nó càng nặng. Con lừa đáng thương không những không đứng dậy được mà mỗi lúc lại chìm xuống sâu hơn cho tới chết.

Lời bình

Thảm kịch của con lừa là lấy kinh nghiệm trong dĩ vãng để ứng dụng với nhân tố trước mắt. Tình hình đổi mới liên tiếp không xong, muốn sử dụng bề ngoài giải quyết cũ thì cũng chẳng thể bê nguyên xi vào được.

Khư khư giữ vệ kinh nghiệm cũ và Áp dụng một bí quyết chắc nịch đã khiến cho con lừa chịu kết cục thảm hại.

Kinh nghiệm hay lề thói khiến cho hoạt động tư duy của nhân loại sản hình thành "bức xúc khuôn mẫu". Tác động của việc này là sẽ làm tư duy của loài người có khuynh hướng dựa dẫm quá phổ thông tham gia tiêu chuẩn kinh nghiệm trong quá khứ, sản hiện ra sự chây lười.

Khi kiểu chuẩn bị tâm lý này không thích nghi được với vấn đề cần giải quyết, tư duy sẽ rơi tham gia thuyệt vọng, bởi vậy con người không nên dựa dẫm hay bị hạn dè bỉu bởi trải nghiệm cũ, nếu không, tư duy mang tính lề thói sẽ lừa gạt đại não, che mất góc nhìn của chúng ta.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7