Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 31 tháng 10, 2019 ,

Thông tin ngày 29/10 có nêu trường thích hợp của chị H.T.T. (Thị xã 1, TP.HCM) bị lừa đánh tráo sổ đỏ một ngôi nhà ở phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1 trong giai đoạn thương lượng với nhì nhóm người đến hỏi sắm.

Với sổ đỏ thật và giấy lệ phí trước bạ của chị T., kẻ gian đã giả mạo chị và dùng CMND giả tới một văn phòng công chứng (VPCC) tại TP.HCM để làm giao cho cho một đối tượng khác có quyền định đoạt nhà của chị T. Kế đến, đối tượng được ủy quyền này lại tới một VPCC khác cũng tại TP.HCM để ký hợp đồng trao đổi nhà với giá 16 tỷ đồng. Điểm đáng lưu ý là trong giấy tờ bán nhà có hộ khẩu, giấy xác thực đơn độc là bản sao y chứng thực của một UBND thị trấn, khi mà chị T. vẫn đang giữ các bạn dạng chính.

Nhà đã bán... đến 2 lần

Ngôi nhà mà chị T. rao bán hiện để trống, chị T. là người giữ chìa khóa nhà, và chỉ khi nào có người địa chỉ hỏi xem, tậu nhà thị chị mới tới thành lập cửa cho khách. Thông thường, người muốn tậu nhà sẽ lưu ý bên trong ngôi nhà rất kỹ. Thậm chí, có rộng rãi người vừa xem buổi sáng hoàn thành, buổi tối còn quay lại để tìm hiểu không gian bao quanh, sau cuối mới có quyết định trả giá và tậu nhà. Đương nhiên, trong vụ việc này, dù ngôi nhà tuần tự được đem bán đến tận 2 người nhưng không có ai đến kiếm được nhà như thông thường.

Thủ tục giao dịch nhà của chị T. được ghi nhận như sau:

- Ngày 1/8, người được ủy quyền đến VPCC ký phù hợp đồng bán nhà cho một người.

- Ngày 23/8, nhị bên mua bán quay lại VPCC hủy hợp đồng công chứng nói trên. Và ngay trong ngày, người được ủy quyền ký bán nhà cho người khác cũng tại VPCC.

- Ngày 30/8, người dùng sau đã đến một phòng công chứng ký hợp đồng thế chấp nhà để mượn tiền nhà băng.

Theo lời của chị T., tuy ngân hàng cho bên mua mượn đến 11 tỷ đồng, nhưng không có một cán bộ ngân hàng nào địa chỉ chị để tạo dựng cửa xem nhà, thi hành việc rà soát, thẩm định trước khi cho vay tiền. Chính bởi vậy mà kể trong khoảng khi rao bán nhà vào tháng 7/2019 tới nay, chị T. chẳng phải nhân thức rằng chính mình đã bị tráo sổ đỏ, và ngôi nhà đã bị đem bán và thế chấp vay tiền nhà băng.

he lo nhieu bat thuong trong vu trao so do mua ban nha 16 ty dong

Bị can Nguyễn Thị Anh Thư bị tầm nã nã về tội khiến giả con dấu, tài liệu công ty, đơn vị.


Công chứng viên không khiến cho sai?

Theo khám phá, công chứng viên (CCV) của VPCC tại TP.HCM đã khiến cho đúng các thứ tự công chứng đối với hồ sơ nhà của chị T. CCV đã kiểm tra đầy đủ thông tin can hệ hồ sơ nhà là thật, tất nhiên lại không phát sinh ra người đóng giả chủ nhà để đi ủy quyền cho người khác định đoạt nhà.

Cũng tại VPCC trên, khi nhị bên trao đổi đến doanh nghiệp này để làm công chứng hợp đồng trao đổi (chuẩn y ủy quyền), CCV đã rà soát thủ tục nhà và xác định là giấy tờ thật, nhân thân của cả hai bên tậu và bán đều là thật, nên không nhận thấy có điểm thất thường gì từ nhì phía.

Nhận thấy ngôi nhà có trị giá lớn, CCV đã chú ý “phỏng vấn” bên tìm trước khi ký liên hiệp đồng và được người này tư vấn rằng mái nhà cho tiền mua nhà. Sau đó, CCV đã ký công chứng thích hợp đồng mua bán nhà cho người này.

Công an Quận 1 vào cuộc

Can dự đến sự việc trên, sau khi có đơn cáo giác của chị T., tổ chức CSĐT Công an Huyện 1 đã nhanh lẹ tham gia cuộc. Được biết, cơ quan đang tích lũy chứng cứ dò la sự việc. Đồng thời, tập đoàn này đã mau lẹ đề nghị các tập đoàn, tổ chức tính năng chặn lại ngay việc giao dịch, chuyển nhượng thế chấp đối với căn nhà nêu trên. Mục đích là để CSĐT xác minh, dò la vụ làm giả con dấu, tài liệu tổ chức, công ty nhằm mục đích lừa đảo chiếm giữ đoạt tài sản.

Được nhân thức trong vụ tráo sổ đỏ, đóng giả chủ nhà y giao cho cho người khác bán nhà tại căn nhà 149 Đặng Văn Ngữ, thị xã Phú Nhuận, Công an Quận 5 đã khởi tố bị can Nguyễn Thị Anh Thư về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, doanh nghiệp. Do bị can Thư đã bỏ trốn nên Công an quận 5 đã có quyết định truy tìm nã.

Ngày 30/8, Công an TP.HCM cũng đã có văn bản tạm thời ngưng các đàm phán đối với nhà này. Gần giống rộng rãi vụ tráo sổ đỏ, trong vụ án này, chủ nhà thật cũng chẳng hề nhân thức việc nhà mình bị đối tượng khác giả ủy quyền đem đi bán. Hiện chủ nhà đã khởi kiện ra tòa án để hủy phù hợp đồng mua bán nói trên.

Thủ tục vay tiền do cả hội đồng phê ưng chuẩn

Theo quy định, quy trình cấp nguồn đầu tư đối với giấy má vay vốn của các ngân hàng thương nghiệp đã được cách tân giấy tờ hành chính phần nhiều. Dù các hồ sơ tuy đơn giản hơn, nhưng tiêu chí đảm bảo tính pháp lý và nghiêm ngặt của hồ sơ mượn tiền luôn được các ngân hàng đặt lên bậc nhất.

Hơn nữa, công tác đánh giá và quyết định cho vay không phải do một, nhì cá nhân có thẩm quyền quyết định mà phải do cả hội đồng nguồn đầu tư của đơn vị phê duyệt y. Vì thế, tài năng một số cá nhân liên minh với bên ngoài để thực hiện hành vi sai quy định là có thể có nhưng không tầm thường.

Qua công tác thanh tra, giám sát hoạt động của các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước đặc biệt bám sát tình tiết nợ xấu của từng công ty, chi nhánh để cảnh báo và xử lý theo pháp luật. Trong khi, nếu phát hiện trường thích hợp có vi phạm trong việc cho vay qua công việc tiếp công dân, Ngân hàng Nhà nước sẽ bắt đầu thanh tra và giải quyết ngay.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Nhà băng Nhà nước CN TP.HCM

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7