Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 8 tháng 10, 2019 ,

Có khách hàng nào đó đã nói rằng: tiền có thể sắm được một căn nhà nhưng không tìm nổi một mái nhà, tìm được một chiếc giường nhưng không sắm nổi giấc ngủ ngon, sắm được chiếc đồng hồ sang trọng nhưng không tậu nổi thời điểm, tìm được địa vị nhưng không tậu được sự tôn trọng, tậu được sự bằng lòng tạm bợ nhưng không sắm nổi một đời bình yên.

Thuở xưa, Đại đế Alexander xứ Hy Lạp là một vị hoàng đế bách chiến bách thắng. Ông đoạt được các nước láng giềng, mở rộng cương vực trong khoảng Hy Lạp cho đến Ấn Độ. Khi lên ngôi hoàng đế, Alexander tâm tư với thầy bản thân mình là vị nhân từ triết Aristotle: “Con sẽ đoạt được Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ.”

Aristotle hỏi: “Rồi sao nữa?”

“Rồi con sẽ đem quân đi tiến công Ba Tư và các nước Trung Đông.”

“Rồi sao nữa?”

“Con sẽ tiến công Afghanistan và Ấn Độ.”

“Rồi sao nữa?”

Alexander nghĩ suy một hồi: “Sau đó thì con có thể ngủ một cách an ninh.”

Aristotle mỉm cười nói: “Con hỡi, vì sao con không ngủ một giấc an toàn ngay đêm nay có phải hơn không?”

Chúng ta cũng thế. Chúng ta cứ nghĩ rằng để có được hạnh phúc thì bản thân cần thiết thêm nhân tố này, phải thực hiện được thứ kia. Chúng ta tự cột trói bản thân trong những nỗi kỳ vọng, tham muốn, bị chi phối bởi bao nhiêu thứ tiêu chuẩn của phố hội, tiêu chuẩn của những người bao quanh, tiêu chuẩn của bản thân bản thân, đến nỗi ngộp thở và mệt mỏi. 

Hãy biết thế nào là Đủ, vì đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi sợ hãi: Sợ không có được và sợ bị mất đi - Ảnh 1.

Khi còn ốm, chúng ta có thời gian và sức khỏe, chúng ta nô nức với thế cục nhưng phần nhiều chúng ta lại không có được tiền bạc, sự giàu có hay sự hòa bình. Khi trưởng thành, để trở nên phong lưu và tự do thì chúng ta bắt buộc đem thời gian và sức khỏe ra để tiến công đổi. Rồi tới khi về già, chúng ta có thể có thời gian và tiền nong, nhưng sức khỏe và máu nóng với cuộc sống thì đã không còn.

Chúng ta bị chi phối bởi những yếu tố đó suốt thế cuộc và cứ luôn lẩn quẩn trong cái vòng tròn của sự bít tất tay, của nỗi thuyệt vọng với lo toan. Chúng ta đặt quá nhiều sức ép lên đôi vai của mình.

Nền văn hóa vật chất làm chúng ta không khi nào cảm thấy đủ. Khi so sánh phiên bản thân với người khác, chúng ta luôn cảm thấy thiếu thốn, thấy không theo kịp người khác, thấy kém cỏi hơn nên đành phải không kết thúc cố gắng. Thậm chí phải nỗ lực một bí quyết thiếu thực tế, cố gắng một cách thiếu sáng suốt, cố gắng tới nỗi kiệt quệ cả về sức khỏe lẫn tinh thần. 

Cứ tưởng rằng phố hội càng tạo ra thì cuộc sống của loài người sẽ càng vui vẻ. Nhưng không. Thị trấn hội phát hành càng khiến cho căn bệnh trầm cảm, nỗi bít tất tay và khiếp sợ kinh niên bùng nổ khắp toàn cầu.

Sống trong thời đại phát hành, chúng ta vô thức phải liên tục chạy đua với nó. Nền kinh tế tiêu dùng không dứt mời gọi quần chúng chi phí và trải nghiệm. Chính phủ kích cầu, ngân hàng mời gọi đủ các loại hình tín dụng thú vị – chi phí trước, thanh toán sau. Chúng ta trở thành những con rối bị cuốn tham gia vòng xoáy chi phí, thanh toán hóa đơn và trả nợ.

Bạn có thấy xót xa không, khi ở những non sông như Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc… vẫn nhan nhản những câu chuyện đau lòng kể về bạn nào đó làm việc quá sức đến nỗi mất mạng? Hay những câu chuyện về người nhiều người biết đến – vô cùng phú quý và quyền lực nhưng lại phải chọn lựa cái chết để đánh tháo bản thân khỏi cái vòng xoáy áp lực không có lối ra.

Bạn có thấy xót xa không, khi Trái Đất ngày bữa nay đang phải oằn bản thân buồn bã trước biến đổi khí hậu, là hậu quả của lòng tham và thói tiêu xài vô độ của loài người? 

Bạn có thấy xót xa không, khi thế hệ trẻ đang phải gánh chịu những nỗi bất an, lo ngại cho tương lai của chúng, cho lời cảnh báo về cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6 đang ở rất gần?

Chúng ta thường bật cười chế nhạo giễu bà phi tần tham lam của ông lão tiến công cá trong câu chuyện "Ông lão tiến công cá và con cá quà", nhưng xét kỹ lại, liệu chúng ta có giống bà hiền thê ấy không? Liệu chúng ta đã bao giờ cảm thấy thỏa mãn hay bằng lòng với những yếu tố kiện mà bản thân mình đang có?

Chúng ta luôn có khuynh hướng tập trung vào những gì mà mình còn thiếu, chứ ít khi cảm thấy hàm ơn cho những vấn đề kiện mà chúng ta đã và đang may mắn có được trong đời. 

Khi chưa có được điều mà ta ước muốn như tiền nong, tình cảm, địa vị, tăm tiếng, lợi ích... thì chúng ta mất ăn mất ngủ suy nghĩ, tính toán để có nó cho bằng được. Và khi đã thực hiện được rồi, chúng ta tức tốc sẽ lại muốn rộng rãi thêm, cùng lúc lo âu về việc bị mất đi những gì mà ta đã tốn công để thực hiện được.  

Hãy biết thế nào là Đủ, vì đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi sợ hãi: Sợ không có được và sợ bị mất đi - Ảnh 2.

Liệu bí quyết tư duy "càng đa dạng càng tốt" có phải là đúng mực? Giả dụ cứ tìm mọi cách thức để đáp ứng cho những tham vọng của bản thân thì có phải là phương pháp để giúp chúng ta đạt được vui vẻ hay không?

Đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi lo ngại: sợ không có được và sợ bị mất đi. Một khi có tham vọng là song song sẽ có nỗi bất an và sợ hãi đi kèm.  

Hãy biết thế nào là Đủ, vì đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi sợ hãi: Sợ không có được và sợ bị mất đi - Ảnh 3.

Rồi sẽ đến lúc bạn thật sự cảm thấy mỏi mệt với những tham vọng và tiêu chuẩn đã đặt ra của chính bản thân mình. Đó cũng là lúc bạn nhận ra rằng: Khi chạy đuổi theo lòng tham thì bạn chưa bao giờ thực sự được sống. Việc chỉ chằm chặp đeo đuổi những thắng lợi ở bên ngoài không thể nào đem đến sự bình yên và hạnh phúc nội tại cho bạn được.

Tuy nhiên, những ước muốn và khát vọng thay đổi là cần thiết cho sự sản xuất của tư nhân cũng như toàn thị trấn hội, nhưng nó sẽ thực thụ là thảm họa khi trở nên tham lam mù quáng và bất chấp hậu quả về sau. Bởi vậy, chúng ta hãy cố gắng để trở thành thức giấc giác trước phương pháp sống, trước mỗi sự chọn, trước quyết định hành động của mình. Hãy tỉnh giấc táo để không bị cuốn tham gia vòng xoáy cuồng mê về vật chất của kỷ nghuyên. 

Khiếp sợ về việc tích lũy và tích trữ không bao giờ có thể đem đến bình an. Hãy có phương pháp nhìn thực tế và trung thực trước những nhu cầu của bạn dạng thân bản thân mình. Khi bạn trông thấy điều gì mới đích thực là cần thiết cho thế cuộc của bản thân thì bạn sẽ buông bỏ được những gánh nặng của tiêu chuẩn, của sự hy vọng, của lòng tham… Khi ấy bạn sẽ an vui vì lòng tham không còn khiến khổ bạn thêm được nữa.

Dù ngày hôm nay bạn là ai, bạn đang ở trong hoàn cảnh nào thì bạn vẫn có thể chọn lựa cách nghĩ, bí quyết sống êm ấm. Phần lớn dựa vào vào việc bạn nhìn cuộc sống của bản thân ở góc độ nào, nhìn bằng tâm thái ra sao.

Câu chuyện về Anthony Ray Hinton, được trích trong cuốn sách "Hỷ lạc từ tâm" (nguyên tác "The Book of Joy" của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 và Đức Tổng Giám mục Nam Phi Desmond Tutu), là một minh chứng kỳ diệu. 

Anthony Ray Hinton đã bị bắt giam ở Alabama, Hoa Kỳ. Ông bị kết tội và bị tuyên phạt tử hình vì một tội cường bạo mà ông ấy chẳng hề có can dự. Ông bị biệt giam tại một trại giam tử tù trong suốt 30 năm chỉ vì bạn dạng thân là người da đen và không được pháp luật thời bấy giờ bảo vệ. 

Sau 30 năm, đa số quý khách tù từng được ông hỗ trợ đã kiến nghị với quản giáo trại giam và yêu cầu trả hòa bình cho người con trai đàng hoàng và lương thiện này.

Một ngày nọ, ông Hinton đã tâm tư với người bạn của mình: "Thế giới không mang đến cho bạn thú vui, bởi vậy quả đât không thể mang nó đi được. Bạn có thể để công chúng bước vào cuộc sống của bản thân mình và thậm chí hủy hoại nó, nhưng tôi chối từ để cho bất cứ bạn nào lấy đi niềm an vui của tôi.”

“Tôi thức dậy tham gia buổi sáng, và tôi không cần người nào khác phải khiến cho tôi cười. Tôi sẽ tự cười với bản thân mình, do vì tôi đã được ban phước để được trông thấy một ngày mới. Và khi bạn thấy bản thân mình được hên để có thêm một ngày mới, vấn đề này sẽ tự động mang đến cho bạn thú vui.” 

“Tôi không run sợ chạy vòng quanh và nói: 'Trời ơi, tôi không có tới một đồng đô la trong túi.' Tôi không nhiệt tình đến việc có một đô la trong túi, mà vấn đề tôi thực sự quan tâm là tôi đã hên được nhận ra rạng đông. Bạn nhân thức có bao nhiêu người có tiền nhưng đã chẳng thể thức dậy tham gia buổi sáng ngày hôm nay không? Vì vậy, cái nào tốt hơn - có một tỷ đô la Mỹ và không thức dậy nữa, hay là cháy túi mà vẫn thức dậy được? Tôi sẽ chọn cháy túi để được thức dậy vào bất cứ ngày nào trong tuần.”

Hãy biết thế nào là Đủ, vì đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi sợ hãi: Sợ không có được và sợ bị mất đi - Ảnh 4.

“Tôi đã nói với người dẫn chương trình CNN tham gia hồi tháng Sáu rằng tôi có ba đô la năm mươi xu trong túi, và vì một lý do nào đó mà ngày hôm ấy tôi cảm thấy bản thân mình được vui vẻ nhất trong đời. Cô ấy liền hỏi: 'Với ba đô la Mỹ năm mươi xu ư?' Tôi tư vấn: 'Cô biết không, mẹ tôi chưa bao giờ dạy chúng tôi phải bươn chải ngoài phố hội để mà mua bí quyết kiếm được phổ quát tiền nhất có thể. Mẹ tôi nói với chúng tôi về niềm êm ấm sống động. Bà ấy nói với chúng tôi rằng khi các con vui vẻ thì công chúng ở xung quanh các con cũng sẽ được vui vẻ theo.”

“Tôi nhìn tham gia rất nhiều những người đang sở hữu tất cả nhưng họ lại không êm ấm. Vâng, tôi đã bị mất đi ba mươi năm dài, ngày này qua ngày khác, bị nhốt trong một căn phòng biệt giam chật chội. Anh chị bạn nào cũng có những người quen mà họ chưa bao giờ phải ngồi tù - chưa bao giờ dù là một ngày, một giờ, hay một phút, nhưng họ lại không vui vẻ. Tôi tự hỏi rằng: 'Vì sao vậy?' Tôi không thể giải nghĩa cho bạn biết tại sao họ lại không êm ấm, nhưng tôi có thể nói với bạn rằng tôi êm ấm do vì tôi đã chọn lựa sống vui vẻ."

Cảm giác vừa đủ khởi hành trong khoảng bên trong chứ không phải đến từ nhân tố kiện bên ngoài. Nó xảy ra khi bạn khởi đầu xong so sánh, khi bạn bắt đầu thay đổi phương pháp nhìn của bản thân, khi mà bạn mở màn ân cần đến những giá trị bên trong hơn là vật chất bên ngoài, khi mà bạn mở đầu đi mua niềm an vui thực sự. 

Hãy biết thế nào là Đủ, vì đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi sợ hãi: Sợ không có được và sợ bị mất đi - Ảnh 5.

Khi ngừng lại những kỳ vọng và mong muốn, bạn tự phát triển một khoảng an toàn ở trong tâm. Nơi đó không có toan tính, không có nỗi lo lắng, không có cảm giác so sánh và mất bình an. Chúng ta không bị áp lực phải tính toán và cố làm cho việc không kết thúc nghỉ. 

Chúng ta sẽ bắt đầu nhìn được bức chụp toàn cảnh một bí quyết rõ nét và lạc quan hơn. Chúng ta sẽ hiểu rõ hơn năng lực và giá trị thực của bạn dạng thân, để từ đó có thể phát huy tốt nhất tài năng và nhân tố kiện của bản thân. Quan trọng nhất là chúng ta sẽ mở đầu được chữa lành. Chúng ta sẽ cảm thu được niềm vui vẻ và bình yên sâu thẳm.

Theo Nguyễn Hiền

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7