Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 22 tháng 10, 2019 ,

Cam chanh là đặc sản của thị xã miền núi Hương Khê, với diện tích gần 2.000 ha cho sản lượng nhàng nhàng 8.000 tấn, doanh thu khoảng 80 tỷ/năm. Đương nhiên, đợt đồng minh hồi tháng 9 gần đây khiến phổ biến diện tích cam bị ngập úng, thối rụng.

Ông Nguyễn Hồng Nguyên, Chủ tịch Hội dân cày phường Hương Đô, cho biết, toàn thị trấn có khoảng 250ha cam nhưng số lượng cam rụng do mưa đồng minh chiếm hữu khoảng 30% tổng sản lượng, người dân lo sợ thất thu.

Hàng chục tấn cam đặc sản rụng tả tơi giữa vụ thu hoạch - Ảnh 1.

Số cam bị ngập bằng hữu, rụng tơi tả

Tại phố Hương Đô, phổ biến người địa phương đang gom cam rụng đưa đi tiêu hủy. Ông Nguyễn Nam trồng 1,5ha cam chanh, đợt bạn hữu lụt làm cho vườn cam của gia đình bị ngập suốt 3 ngày. 7 tấn cam của gia đình bị thối rụng.

Hàng chục tấn cam đặc sản rụng tả tơi giữa vụ thu hoạch - Ảnh 2.

Ngày thường cam có giá 50.000 đồng/kg, nhưng bị dịch bệnh chỉ bán được 10.000 đồng/kg

Phố Hương Thủy cũng khoảng 50 ha cam có hiện tượng rụng quả. Trong đó, 10 ha bị ảnh hưởng do ngấm nước lũ và côn trùng đốt.

Ông Đỗ Công Anh, Chủ toạ Hội Nông dân xã Hương Thủy, chia sớt, với số cam bị hỏng và dịch bệnh thì cư dân chỉ lỗ hoặc hòa vốn mà không có lãi.

Hàng chục tấn cam đặc sản rụng tả tơi giữa vụ thu hoạch - Ảnh 3.

Cư dân nhặt cam thối đưa đi tiêu hủy


Ông Nguyễn Quang quẻ Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp quận Hương Khê, cho nhân thức, trên địa bàn thị xã có hiện tượng cam rụng nhưng hiện vẫn chưa thấy các xã lên tiếng lên.

Đợt này cam rụng chủ đạo do côn trùng gây hại trên cam, chủ quản là bướm lâm nghiệp.

Loài này sinh sản ở các lèn đá vôi, sải cánh dài hơn 5 cm, chuyên chích hút cam vào buổi tối. Sau nhì ngày trong khoảng khi bị chích hút thì quả cam sẽ thối và rụng. Cư dân đã căng bóng đèn tham gia buổi tối để xua đuổi, một số hộ sử dụng thuốc sinh vật học phòng đề phòng.


Theo Thiện Lương

Vietnamnet


Đọc thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7