Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019 ,

Yếu tố quan trọng nhất góp phần khiến nên thành công của Lưu Bang đó là ông sở hữu đông đảo tài năng vô song trong doanh trại của bản thân mình. Trương Lương và È cổ Bình vạch ra chiến lược, thành công hàng ngàn dặm ngoài sa trường, Tiêu Hà và Tào Tham lo về mặt dân chính, đảm bảo hậu phương vững bền, Hàn Tín, Phàn Khoái, Bành Việt, Anh Bố... "hướng dẫn hàng chục ngàn binh lính, chiến bách thắng, công bách thủ". Có vài lượng lớn các khả năng xuất chúng làm cho việc cho, Lưu Bang dù không có tham vọng có được cõi trần thì người đời cũng sẽ tự tham gia tay ông.

Tuy nhiên, điều gây hoang mang là thái độ của Lưu Bang khi đối đãi với các kĩ năng lạ hoàn toàn trái ngược. Như đại chúng đều nhân thức, những người tài ba đều là những người rất tự tôn, ví như bạn muốn họ làm việc cho bạn, bạn phải cho thấy đủ sự tình thực và lịch sự, Chu Văn Chương từng kéo xe cho Khương Tử Nha, Lưu Bị từng ba lần bảy lượt tới mời Gia Cát Lượng xuống núi, đây đều là những minh chứng tiêu biểu.

Nhưng Lưu Bang lại rất "khác người". Lưu Bang xuất hiện trong một mái ấm nghèo, ông không chiếm được sự giáo dục toàn diện như nhị người trên, trong khoảng bé đã phải tranh đấu để sinh tồn dưới đáy phố hội, hiện ra nên tác phong có phần hơi tục tĩu, thô tục. Cuốn "Sử kí" biên chép lại rằng Lưu Bang "mạn nhi vũ nhân", thái độ với quần chúng rất tự cao và thiếu tôn trọng. Từng có một nho sinh đến đầu quân cho ông, nhưng ông lại "triếp giải kì quan, sửu nịch kì trung", lấy mũ của người ta xuống để đi tiểu trong đó. Chung đối xử với thuộc cấp cũng cục cằn, ngang ngược, "dư thạch tín, thường đại mạ", động một tý là mắng người khác.

Hai kiểu ông chủ điển hình: Hạng Vũ đối xử rất tốt với cấp dưới, còn tận tay múc cơm cho thuộc hạ, nhưng tại sao người tài đều chạy hết về phía Lưu Bang? - Ảnh 1.

Tạo hình Lưu Bang trên màn ảnh

Còn một Hạng Vũ nóng nảy, hung độc ác trong ấn tượng của quần chúng, trên thực tế về mặt đối đãi, kinh trọng hào kiệt lại thành công áp đảo Lưu Bang. Trên trận mạc Hạng Vũ tàn khốc hung ác nghiệt là vậy nhưng trong cuộc sống hàng ngày, ông lại trở thành con người hoàn toàn khác. Hạng Vũ xuất hiện trong giới quý tộc nước Sở, là con ông cháu phụ vương, ngay trong khoảng bé xíu đã nhận được một nền giáo dục tốt, thấu tình đạt lý, đối xử với công chúng cũng rất lịch sự và thân mật.

Cuốn "Sử Kí" không chỉ một lần ghi chép, Hạng Vũ "cung kính ái nhân", "nhân nhi ái nhân" , "kính cẩn từ ái"(đại ý muốn nói Hạng Vũ luôn rất kính trọng, phúc hậu, yêu người). Hàn Tín từng nhớ lại công đoạn ông ở dưới trướng của Hạng Vũ, ví như tướng sĩ bộ hạ bạn nào sinh bệnh, Hạng Vũ "tiếng nói ẩu ẩu, thế khấp phân thực ẩm", lời nói nhẹ nhàng, tận tay đưa trà đưa cơm cho họ, khiến cho cấp dưới cảm thấy rất ấm áp.

Nhưng yếu tố khiến cho mọi người không nắm bắt đó là Lưu Bang thô tục, Hạng Vũ lại kính trọng yêu người, nhưng nhân vật thế gian lại chạy hết về phía Lưu Bang, Hạng Vũ trái lại lại bị cô lập, binh bại thân tàn. Người yêu tài năng như Hạng Vũ tại sao lại bị quần chúng bỏ rơi?

Nguyên nhân chính là mặc dù Hạng Vũ trông có vẻ nâng niu cấp dưới, đối xử với quần chúng rất lịch thiệp, nhưng trên thực tại đây chỉ là bề nổi của ơn nghĩa mà thôi. Sau khi quân sĩ đổ máu, đổ mồ hôi lập được chiến công, Hạng Vũ mới lộ ra bộ mặt thật của mình "chiến thắng nhi bất dư nhân lực, đắc địa nhi bất dư nhân lợi", nhớ tiếc không nỡ thưởng cho cấp dưới tiến thưởng bạc lụa là hay chức quan.

Giống như Hàn Tín nói, Hạng Vũ khi ban thưởng cho cấp dưới đều cầm ngọc ấn trong tay thoa đi thoa lại lưỡng lự cả nửa ngày trời không nỡ xuống tay. Quân sĩ quyên sinh lập chiến công nhưng lại không nỡ ban thưởng cho họ, ý thức tác chiến tất nhiên sẽ càng ngày càng sa sút, chảy máu chất xám ngày càng nghiêm trọng.

Hai kiểu ông chủ điển hình: Hạng Vũ đối xử rất tốt với cấp dưới, còn tận tay múc cơm cho thuộc hạ, nhưng tại sao người tài đều chạy hết về phía Lưu Bang? - Ảnh 2.

Tạo hình Hạng Vũ trên màn ảnh

Nhưng Lưu Bang lại trái lại, bề ngoài trông có vẻ lỗ mãng, ngạo ngược, nhưng trong lòng lại rất tôn trọng tài năng, kiếm được thức được thâm thúy công lao của đại chúng, "kì tương tòng cam mạo bạch nhận, xá tử vong sinh chi đồ, vô bất nhật dạ vọng chỉ xích chi phong, tự bât năng bất huyền thù tước dĩ lệ công thần", đối với những tướng sĩ kỹ năng hay những thần tử có công lao, ông luôn không nuối tiếc tay phong hầu hay ban thưởng hậu hĩ cho họ.

Cuốn "Sử kí" ghi chép rằng, Lưu Bang "sử nhân lực thành lược địa , sở hàng hạ giả nhân dĩ dữ chi, trần thế đồng kì lợi dã", rất hào phóng san sớt quả ngọt chiến thắng với cấp dưới, tài năng dưới trước của ông từ sâu trong lòng có thể cảm chiếm được sự xem trọng và bình chọn cao của ông, bởi vậy, tự nhiên Lưu Bang sẽ thu được kết quả "chúng sĩ mộ ngưỡng, như thủy chi quy hải", được chúng sĩ ngưỡng mộ, người tài trong người đời đều tình nguyện đầu quân.

Thị trấn hội tiến bộ hiện nay vẫn tồn tại nhị kiểu ông chủ như Lưu Bang và Hạng Vũ, kiểu ông chủ như Lưu Bang tuy không xem xét tới tiểu tiết, nhưng lại cực kì coi khoản đãi ngộ với nhân viên, bởi vậy có thể lôi cuốn ngày một phổ biến nhân viên tình nguyện phục vụ cho mình. Kiểu ông chủ như Hạng vũ lại chỉ biết vẽ ra một chiếc bánh kem lớn lao nhưng lại không nhẫn tâm chia cho khách hàng nào, ngoại hình thì ngon ngọt nhưng bên trong lại "keo kiết", rất không dễ dàng giữ chân được người tài.

Theo Regina

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7