Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2019 ,

Nhiều trụ nước lắp cho có

Cách đây không lâu, khoảng 15h45, ngày 29.9, trên phố Hồ Tùng Mậu (đoạn sát ngõ  59), đội ngũ cứu hỏa sử dụng xe chuyên dụng lấy nước nhưng khi vừa động tham gia trụ nước đã gãy đổ nằm chỏng chơ trên vỉa hè. Hình ảnh này rất dễ bắt gặp mặt trên khu vực thành phố.

Hà Nội tồn tại hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tác dụng - Ảnh 1.

Trụ nước cứu hỏa tại tuyến đường Hồ Tùng Mậu (đoạn sát ngõ 59) gãy đổ, nằm chỏng chơ trên lòng đường. Ảnh: Long Vân

Cũng qua ghi kiếm được của chúng tôi, khu vực quận Nhị Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm khá rộng nhưng số trụ nước cứu hỏa cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay (mỗi địa bàn cũng chỉ có chưa đến 40 trụ). Trong đó, có khá phổ thông trụ hoàn toàn không có nước, gỉ sét, gãy, đổ.

Tại địa bàn Đông Anh, Sóc Sơn với tổng số gần 50 phố, đô thị chỉ có chưa tới 200 trụ nước trong đó gần 30 trụ không có nước.

Một cán bộ Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an TP.Thủ đô cho nhân thức, mỗi xe cứu hỏa chỉ có thể chứa khoảng 4m3 nước và có thể dập lửa được trong khoảng 15 phút. Tuy nhiên nếu chạm chán vụ cháy lớn thì số nước chứa trong mỗi xe không đủ dập lửa nên những trụ nước cứu hỏa là công cụ không thể thiếu đối với hàng ngũ chữa cháy.

Cho nên, việc hàng loạt trụ nước cứu hỏa tại thủ đô không phát huy được hiệu quả lúc cần thiết rất cần được tập đoàn điều hành rà soát, sửa chữa.

Hà Nội tồn tại hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tác dụng - Ảnh 2.

Một trụ nước cứu hỏa trên địa bàn huyện Cầu Giấy, Hà Nội, đội ngũ Cảnh sát chữa cháy rà soát khô cong, không có nước. Ảnh: PV

Cần rà soát, giao nghĩa vụ điều hành trụ nước cứu hỏa

Theo một chuyên gia đô thị, đơn vị sử dụng trụ cấp nước chữa cháy phải có ý tưởnrg rà soát nhiều lần, duy tu, bảo dưỡng định kỳ để khi đưa tham gia điều hành luôn trong trạng thái tốt.

"Tôi thấy hàng ngũ chữa cháy chỉ biết dùng. Khiến cho việc cần có một trật tự. Họ đang bỏ lỡ trật tự duy tu các trụ cấp nước thì xem như hỏng cả trật tự chữa cháy. Và thiệt thòi là cư dân phải chịu" - vị này cho biết.

Theo Cty Nước tinh khiết Hà Nội: Nguồn gốc dẫn đến các trụ nước cứu hỏa không có nước là do hiện thời nước dẫn về các trụ cứu hỏa vẫn đang dùng tầm thường với mạng lưới cấp nước cho người dân. Vào thời gian 5 - 9h; 17 - 21h là khuông giờ cao điểm (áp lực nước sẽ mạnh), nước trong các trụ cứu hỏa sẽ không bị tác động. Tuy nhiên, các giờ còn lại là giờ thấp điểm sẽ có trường thích hợp trụ cứu hỏa không có nước do áp lực nước thấp.

Phòng CS Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn - Công an TP.Hà Nội cho nhân thức, nguồn nước tại các trụ cứu hỏa hiện giờ hoàn toàn dựa vào tham gia chuỗi hệ thống cấp nước cho sinh hoạt. Đối với các trụ đạt tiêu chuẩn là phải có trục đường kính của ống đạt tối thiểu trong khoảng 150mm trở lên thì mới có thể lắp các trang bị đấu nối chuyên dụng với xe cứu hỏa cần tiếp nước khi xảy ra sự cố cháy.

Hà Nội còn thiếu 4.000 trụ nước chữa cháy

Trên toàn địa bàn thành phố Thủ đô có 3175 trụ nước cứu hỏa, trong đó có 522 trụ nước cứu hỏa không sử dụng được. Có 1.193 bể dự trữ nước qua rà soát có 87 bể không lấy được nước.

Hà Nội đã khiến cho một cuộc dò xét và cho biết, trên khu vực đô thị có hơn 1.200 ngõ nhỏ xíu xe chữa cháy không tiếp xúc được. Đặc biệt, Hà Nội còn thiếu khoảng 4.000 trụ nước chữa cháy.

Theo Q.Hiệu

Công lao


Đọc thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7