Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019 ,

Tại cuộc giao ban tin báo Thành ủy Thủ đô chiều nay, Giám đốc Sở Xây đắp Lê Văn Dục tin tức kết quả rà soát nguồn nước sinh hoạt của người dân tại vài khu vực ở TP có mùi khét nồng nực, có váng dầu trong những ngày qua.

Hà Nội khuyến cáo dân không uống, nấu ăn bằng nước sông Đà - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Xây đắp Lê Văn Dục

Hàm lượng styren cao hơn giới hạn chuẩn y 1,3-3,65 lần

Ông Dục cho nhân thức, kết quả kiểm tra của đoàn công việc bước đầu xác định, tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại thị trấn Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có tín hiệu đổ dầu nhớt thải trộm.

Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy).

Một vài cán bộ của tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có nhận thấy việc này trong khoảng sáng 8/10 nhưng đã không có bất cứ lên tiếng nào với các tập đoàn tính năng của tỉnh Hòa Bình, cũng như TP Thủ đô.

Công ti này cũng không có bất kỳ hành vi ứng cứu chặn lại ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định, mà cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu này đã chảy vào nguồn nước qua chuỗi hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy tham gia hệ thống phân phối tới cư dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Tổ công việc đã rà soát việc vận hành lọc nước của nhà máy tham gia các ngày 11, 12, 13, 14/10. Toàn bộ hệ thống của nhà máy nước vẫn hoạt động tầm thường.

Các cán bộ của Trọng tâm Giữ vững bệnh tật Sở Y tế đã lấy phổ quát mẫu nước tại rộng rãi địa điểm khác nhau để xét nghiệm.

Căn cứ vào kết quả xét nghiệm của Trọng tâm Giữ vững bệnh tật của TP theo QCVN 01:2009/BYT xác định: Các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng styren thuộc lực lượng các chỉ tiêu giám sát chừng C, cao hơn giới hạn chuẩn y (20mg/l) theo QCVN trong khoảng 1,3-3,65 lần (tại các vòi hộ mái ấm, hàm lượng styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Các tiêu chí giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 mục tiêu giám sát. Chỉ tiêu mùi vị là không đạt.

Từ kết quả xác minh, kết quả thẩm định xác định mùi “khét” có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn thể khu vực cấp nước của nhà máy tại các huyện Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất styren có trong khoảng dầu thải gây ra.

Cấu kết với mùi sặc sụa của chất clo (kết quả xét nghiệm có hàm lượng 0,8mg/l- nằm trong giới hạn chuẩn y theo TCVN).

Hà Nội khuyến cáo dân không uống, nấu ăn bằng nước sông Đà - Ảnh 2.

Khu vực suối Trâm vẫn tràn vết dầu thải (ảnh chụp ngày 14/10)

Khiến rõ hành vi thiếu nghĩa vụ của chỉ huy Viwasupco

Trên cơ sở vật chất kết quả rà soát, UBND TP đã đòi hỏi Viwasupco đơn vị giải quyết ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, thức giấc Hòa Bình cũng như vùng dầu hiện còn trên hồ Đầm Bài.

Thi hành ngay việc súc xả tổng thể hệ thống nước tinh khiết sông Đà từ nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, kể cả các bể chứa khu phổ biến cư, toàn bộ tại các địa bàn cư dân sử dụng nước do tổ chức kinh doanh cung ứng. Toàn thể chi phí do Viwasupco chịu bổn phận.

Công ty chủ động đòi hỏi các cán bộ, người lao động khi nhận thấy có dấu hiệu váng dầu vào ngày 8/10 nhưng đã không công bố, phải có công bố giải trình và tổng phù hợp các thông báo các cơ quan tính năng...

TP giao Sở Xây dựng xây dựng cách thức vận hành vấn đề tiết bổ sung nguồn nước từ các nguồn tập trung của TP đảm bảo cấp nước bình an.

Sở tập phù hợp thủ tục, bao gồm các thông báo của các công ti cũ kĩ phần Viwaco, công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông, công ti cổ lỗ phần nước sạch sẽ sông Đà và các nhân viên điều hành nhà máy tham gia ngày 8/10 với vai trò là tổ chức điều hành, điều hành nhà máy nước mặt sông Đà, nhà cung cấp phục vụ đã không kịp thời tin tức.

Cho đến nay vẫn không hiệp tác với các công ty điều hành nhà nước, chưa có báo cáo, cảnh báo, khắc phục việc để dầu vào nguồn nước để chuyển các cơ quan chức năng. Đề nghị giải quyết đúng theo luật pháp của pháp luật.

TP Thủ đô khuyến cáo, trong thời điểm trước mắt, khi Viwasupco chưa súc xả, thau được toàn bộ chuỗi hệ thống nước tại các bể của mái nhà, khu tầm thường cư, các bể tăng áp, quần chúng dân có dùng nước thuộc vùng do công ty cổ lỗ phần Viwaco, tổ chức kinh doanh TNHH MTV nước sạch sẽ Hà Đông cung ứng, chỉ nên sử dụng nguồn nước này để tắm giặt, không dùng để nấu bếp, uống.

Để cung cấp kịp thời nước sạch sẽ cho người dân bị tác động, TP bố trí các xe téc của công ty nước sạch sẽ Thủ đô thường trực để sẵn sàng chở nước đến cung ứng cho cư dân theo ý định.

Bên cạnh, TP Thủ đô đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị tỉnh lãnh đạo cơ quan cảnh sát dò la Công an tỉnh doanh nghiệp dò hỏi khiến cho rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi tại thị trấn Phú Minh, cũng như hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Viwasupco khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải đã không có hành vi chặn lại kịp thời dẫn tới sự cố nhiễm toàn cục chuỗi hệ thống cung ứng nước cung cấp cho người dân để xử lý nghiêm theo quy định của luật pháp.


Theo Hương Quỳnh

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7