Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 16 tháng 10, 2019 ,

Tại buổi làm cho việc giữa Tổ Công việc của Thủ tướng Chính phủ với UBND TP Thủ đô tham gia chiều 16-10, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chuyển lời Thủ tướng nhắc Hà Nội bức xúc còn lờ đờ so với đòi hỏi trong vụ việc ô nhiễm nước sông Đà. "Bữa qua, Thủ tướng đã phải có quan điểm chỉ huy, đốc thúc các bộ, lĩnh vực, TP Hà Nội và tỉnh giấc Hòa Bình phải giải quyết sự cố này, bảo đảm cung cấp nước tinh khiết đúng tiêu chuẩn cho người địa phương" - ông Mai Tiến Dũng nói.

Hà Nội: Chưa biết khi nào có nước sạch trở lại - Ảnh 1.

Người dân Thủ đô lấy nước tại Nhà máy Nước Hạ Đình sau sự cố nước sạch nhiễm dầu

Ngay trong khoảng tối 15-10, sau khi Hà Nội có khuyến cáo không dùng nước sông Đà trong ăn, uống do có hàm lượng styren cao hơn mức chuẩn y, đa dạng cư dân thủ đô đã phải tính toán việc sẵn sàng nước sinh hoạt cho mái ấm.

Anh Nguyễn Văn Bắc (trú tại huyện Nam Trong khoảng Liêm) cho nhân thức gia đình đã phải mua 3 bình nước sạch sẽ với giá 60.000 đồng/bình để nấu bếp ngay trong đêm. "Sau khi TP công bố các chỉ số xét nghiệm, chúng tôi không dám sử dụng nước sông Đà để nấu bếp, uống mà chỉ dùng tắm giặt. Một số người cũng góp ý không nên tắm vì dễ bị các bệnh ngoài da" - anh Bắc khiếp sợ.

Tổ chức kinh doanh Nước tinh khiết Thủ đô đã sắp xếp xe cấp nước cho các khu đô thị từ trong đêm. Cảnh ngộ xếp hàng lúc nửa đêm chờ lấy nước sạch sẽ diễn ra tại nhiều nơi ở các huyện Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai... Do nhu cầu dùng nước lớn, các xe chở nước chỉ như "muối bỏ bể". Chỉ đạo Tổ chức kinh doanh Nước sạch Hà Nội cho biết trong khoảng 16 giờ tới 21 giờ ngày 15-10, công ty đã tiếp nhận trên 2.000 cuộc máy tính bảng buộc phải cấp nước. Tổ chức kinh doanh đã điều hành tối đa nguồn nước ngừa, mở cửa các nhà máy nước Mai Dịch, Hạ Đình, Pháp Vân, trạm cấp nước Quỳnh Mai để công chúng dân tham gia lấy nước hòa bình.

Theo ghi kiếm được của phóng viên tại Nhà máy Nước Hạ Đình (Thanh Xuân) sáng 16-10, rất đông người địa phương dùng quan tài nhựa, can, xô chậu để lấy nước sạch tại nguồn cấp của nhà máy. Vài hộ dân còn tập thích hợp lại, sử dụng xe kéo để tải được phổ quát nước hơn. Sốt ruột cho trạng thái này còn kéo dài, ông Đinh Văn Thắng (64 tuổi, trú huyện Thanh Xuân) cho biết sự việc xảy ra hơn 1 tuần mà đến tận sáng 16-10 cư dân mới được cấp nước, chính quyền quá chậm trễ trễ. "Trong 1, 2 ngày thì chúng tôi còn nỗ lực khắc phục bằng bí quyết đi xách nước được nhưng kéo dài hơn thì khổ cư dân quá" - ông Thắng bức xúc.

Một trong những đối tác làm ăn của phía Viwasupco là Viwaco. Hiện Viwaco đang điều hành, cung ứng dịch vụ cấp nước cho hơn 147.000 đối tượng mua hàng tại khu vực huyện Thanh Xuân, Nam Trong khoảng Liêm, một phần các huyện Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì. Nguồn nước chủ quản của Viwaco bán cho cư dân là của sông Đà với công suất cấp 200.000-210.000 m3/hôm mai. Một đối tác làm ăn lớn khác của Viwasupco là Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Nước sạch sẽ Hà Đông. Tổ chức kinh doanh này hiện cung cấp nước cho hơn 150.000 khách hàng, năm 2019 sẽ tăng lên khoảng 165.000 khách hàng tại khu vực huyện Hà Đông, một phần thị xã Nam Trong khoảng Liêm, vài phố của các quận Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa.

Hiện các bên của Viwasupco như Viwaco, Tổ chức kinh doanh Nước sạch sẽ Hà Đông đều đã công bố tới đối tượng mua hàng lâm thời hoàn thành hấp thụ nước trong khoảng sông Đà, bổ sung các nguồn nước khác để bảo đảm sinh hoạt cho người dân. Ngoài ra đó, phía Viwasupco chưa chắc chắn thời điểm nào sẽ cấp nước trở lại cho đối tượng mua hàng.

Khởi kiện đòi hỏi bồi hoàn

Mua bán với phóng viên Báo Người Lao Động, luật sư (LS) Bùi Đình Ứng (Đoàn LS TP Hà Nội) nhấn mạnh: Viwasupco là tổ chức, cung cấp dịch vụ nước tinh khiết cho cư dân có thu tiền thì phải bảo đảm chất lượng nguồn nước. Người địa phương có thể khởi kiện dân sự để buộc Viwasupco bồi thường toàn bộ thiệt thòi do việc kinh doanh nước ô nhiễm. Đương nhiên, LS Ứng công nhận việc thống kê thiệt thòi là khá khó khăn.

LS Đặng Văn Cường (Đoàn LS TP Thủ đô) nghĩ là việc giải quyết hành chính hay truy hỏi cứu bổn phận hình sự sẽ dựa vào tham gia mức độ vi phạm và hậu quả xảy ra.

Theo Minh Chiến

Người công trạng


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7