Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 23 tháng 10, 2019 ,

Google đã hấp dẫn được hàng tỷ người dùng đến với các dịch vụ điện tử của bản thân bằng bí quyết cung ứng dung lượng lưu trữ không tính phí dồi dào. Nhưng vấn đề đó đang mở đầu đổi mới.

Mấy bốn tuần vừa qua, Google đã thu nhỏ mức giới hạn cung ứng dung lượng lưu trữ không lấy phí, đồng thời ngày càng có phổ quát người mua được mời chào gói thuê bao mới có tên gọi Google One cho phép lưu trữ dữ liệu trên cloud. Vấn đề này xảy ra trong lúc lượng dữ liệu được lưu trữ trực tuyến vẫn tiếp diễn tăng cao.

Khi khách hàng đạt đến ngưỡng giới hạn, họ trông thấy rằng chính mình có rất ít lựa chọn ngoài việc mở đầu trả phí hoặc sẽ đứng trước nguy cơ mất quyền tróc nã cập tham gia email, ảnh và nhiều dữ liệu cá nhân quan trọng khác. Mức phí không phải là lớn đối với đông đảo khách hàng, nhưng với diện tích của Google thì hãng có thể thu về thêm hàng tỷ đô la mỗi năm.

Một trong những phục vụ chung nhất là Gmail. Năm 2004, Gmail ra đời và làm cách chúng ta dùng email đổi mới mãi mãi vì Gmail cung ứng rộng rãi dung lượng lưu trữ miễn phí hơn so với đông đảo các đối phương. Cứ mỗi vài năm, dung lượng lại được tăng lên 1 lần nhưng việc đó chấm dứt tham gia năm 2013, trong khi inbox của quần chúng vẫn tiếp diễn đầy lên.

"Tôi vẫn vui mắt sử dụng trương mục và đột nhiên 1 ngày tôi trông thấy rằng chính mình đã không thu được bất cứ email nào kể từ bữa qua", Rod Adams, chuyên viên phân tích năng lượng hạt nhân nói. Sau khi sử dụng Gmail trong khoảng năm 2006, sau cùng Adams đã chạm tới mức è cổ 15 GB dung lượng lưu trữ miễn phí. Không sử dụng Gmail nữa là 1 chọn không thuận tiện do vì đó là kênh liên lạc lâu nay của anh.

Adams cho rằng "OK, bản thân mình đã dùng miễn phí một thời điểm dài và giờ đây sẽ phải trả tiền". Dĩ nhiên, không ít người mua Gmail không cảm thấy như vậy. Trên Twitter bắt đầu hiện ra những lời phàn nàn. Một số người thì chọn bí quyết tạo dựng nhiều trương mục để có thêm dung lượng miễn phí.

Google cũng chấm dứt hoặc giảm sút các khuyến mãi dung lượng cho khách hàng. Lúc trước khách sắm máy tính bảng Chromebook sẽ được nhận 100 GB không lấy phí trong 2 năm. Tháng 5 vừa qua chương trình này bị cắt xuống còn 1 năm. Laptop Pixel mở bán năm 2016 cũng có dịch vụ lưu trữ ảnh free không giới hạn. Những mẫu mới nhất vừa được bán ra đầu tháng 10 dù vẫn có dung lượng miễn phí nhưng ảnh bị nén lại và bởi thế giảm chất lượng.

Chỉ trong 1 tuần hơn 11.500 người đã ký tham gia đơn online đòi hỏi Google cung cấp dịch vụ ảnh không tính phí quay về trên điện thoại Pixel. Một vài người nói rằng đó chính là thứ độc nhất làm cho họ chọn máy tính bảng của Google giữa 1 rừng các item cùng thị phần giá.

Smartphone khiến cho đại chúng tự sướng đa dạng hơn đầy đủ – theo ước tính năm 2017 có tổng cộng 1.200 tỷ bức ảnh được chụp bằng smartphone. Những bức tranh này hối hả khiến đầy bộ nhớ của laptop, cho nên các công ti công nghệ như Apple, Amazon và Google cung cấp dịch vụ lưu trữ trên đám mây. Nhưng giờ thì cả bộ nhớ trực tuyến cũng đang đầy lên mau lẹ, bởi vậy họ phải thu phí.

Apple đã thu phí được vài năm. Khi khách hàng iPhone chiếm được thông báo thiết bị của họ bị đầy bộ nhớ kèm lời khuyên bạn nên xóa chúng hoặc trả thêm tiền để tìm dung lượng, họ thường chọn cách thức bỏ thêm tiền.

Google One được bán ra trong khoảng tháng năm, giới hạn 15GB dung lượng free – đủ để lưu trữ khoảng 5.000 bức chụp. Sau đó người dùng sẽ mất 1,99 USD mỗi 04 tuần cho 100 GB.

Mỗi phục vụ Gmail, Drive và Google Photos có hơn 1 tỷ người mua. Việc thu phí có tiềm năng sẽ tạo ra nguồn thu nhập kếch xù cho Google. Ví như chỉ 10% khách hàng Gmail hoàn thành thủ tục phục vụ Google One và trả 1,99 đô la Mỹ mỗi bốn tuần, Google cũng có thể thu về gần 2,4 tỷ đô la Mỹ thu nhập mỗi năm.

An Nguyên

Theo Nhịp Sống Việt/Bloomberg


Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7