Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 8 tháng 10, 2019 ,

Cuối tuần trước, Daryl Morey, điều hành cấp cao của đội bóng Houston Rockets, đã đăng lên Twitter hình ảnh 1 câu slogan ủng hộ những người biểu tình ở Hồng Kông. Dòng tweet ngay tức tốc làm người China nổi giận, "phủ bóng đen" lên một trong những đội bóng rổ nhà nghề Mỹ được ưa chuộng nhất ở nền kinh tế lớn thứ nhì trái đất.

Công ty đóng hộp đồ tập Li Ning và trọng tâm thẻ nguồn vốn vay của nhà băng Shanghai Pudong Development Bank đã tuyên bố tạm xong xuôi thích hợp tác với Rockets, khi mà đài truyền hình nước nhà CCTV và tổ chức Tencent cho biết sẽ dứt phát sóng những cuộc chiến của đội Houston Rockets.

Hôm qua, khách hàng kiếm tìm các đồ vật liên quan tới đội Rockets trên các trang thương mại điện tử của China điều hành bởi JD.com và Alibaba cũng không tậu thấy bất cứ kết quả nào.

Ngay sau đó, Morey đã "đăng bọn" xin lỗi China và các fan ái mộ. Tuy nhiên, chính động thái này cùng những thông tin về các cũ rích đông sở hữu Rockets và cả giải NBA lại khiến cho nước Mỹ sôi sục. Các nghị sĩ của bang Texas gồm Julian Castro, Ted Cruz và Beto O’Rourke đều lên Twitter biểu lộ họ không bằng lòng với lên tiếng này.

Vụ việc là minh chứng mới nhất cho thấy các đơn vị quốc tế phải chịu sức ép như thế nào khi dính dáng tới vấn đề chính trị. Từ Starbucks đến Cathay Pacific, đa dạng nhãn hàng đã trở thành tiêu chí đả kích của dân chúng sau khi thổ lộ ý kiến. Tuy nhiên, bức xúc đối với NBA gay gắt hơn vì nhịn nhường như cả quả đât sport đang bị kéo tham gia cuộc tranh biện.

Trong năm rồi, ở China có khoảng 800 triệu người theo dõi giải NBA trên tivi, smartphone hay các vũ trang công nghệ số khác – cao hơn gần 2,5 lần so với toàn dân số Mỹ. Lượng xem mập mạp mang đến thời cơ buôn bán phì nhiêu duyệt các chương trình tài trợ và nhượng quyền nhãn hiệu.

Giải NBA đã khởi đầu kinh doanh ở TQuốc trong khoảng cuối những năm 1980, khi đồng ý san sẻ một phần thu nhập giới thiệu rộng rải để các trận đấu được phép phát trên đài CCTV.

NBA cũng là giải đấu sport trước tiên của Mỹ ghi đậm dấu ấn tại hoạt động mua bán China. Một văn phòng được mở ra ở Hồng Kông năm 1992 và NBA TQuốc ra đời năm 2008. Hiện NBA có văn phòng ở rộng rãi thành phố TQuốc, trong đó có Bắc Kinh và Thượng Hải. Đã có hơn 20 cuộc chiến diễn ra tại Trung Quốc.

Năm 2016, chủ đầu tư Lizhang Jiang biến thành cổ đông thiểu số người TQuốc đầu tiên của NBA sau thương vụ tìm một lượng bé cũ rích phần tại đội Minnesota Timberwolves. Joe Tsai, cùng thành lập của Alibaba, tháng trước vừa tậu lại đội Brooklyn Nets.

Đầu năm nay, NBA mở rộng mối quan hệ phù hợp tác với ông lớn internet Tencent của China qua ký hợp đồng kéo dài 5 năm trị giá 1,5 tỷ đô la Mỹ. Tencent cũng biến thành đối tác làm ăn bên ngoài nước Mỹ lớn nhất của NBA.

Một thây mặt của NBA san sẻ với Bloomberg rằng hoạt động kinh doanh của NBA ở China đã phát triển với vận tốc 2 con số mỗi năm suốt trong khoảng 2008 đến nay.

Rockets là một trong những đội thể thao được yêu thích nhất ở châu Á, nguồn gốc cốt yếu do tuyển thủ "đẩy đà" Yao Ming đã giành toàn bộ tương lai 8 năm để chơi bóng rổ ở Houston. Một cựu ngôi sao khác của đội Rockets là Tracy McGrady đã có tương lai thắng lợi đặc sắc ở Trung Quốc sau khi rời NBA. Trong khi, ở Houston tồn tại 1 cộng đồng rất nhiều những người Mỹ gốc Hoa.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7