Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2019 ,

Hòn Rù Rì đã… "biến mất"?

Liên quan dự án lấp biển khiến cho "thủy cung" thuộc tổng dự án du lịch của Tổ chức kinh doanh CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu, những ngày qua có đa dạng ý kiến trái chiều, khác lạ có những quan niệm phản ứng phản đối của cư dân. Dù tỉnh giấc Bà Rịa – Vũng Tàu cho nhân thức sẽ để ý, kiểm tra lại nhưng việc lấp biển vẫn diễn ra rất ồ ạt.

Trong diễn biến hiện nay sau khoảng 1 04 tuần khởi công, công trình san lấp đang tiếp tục được triển khai. Hàng ngày xe chuyên chở, máy xúc hoạt động liên tiếp tại đây. Người đi ra biển có thể nhận ra cảnh kiến thiết nở rộ, hàng ngàn m3 đất đá đã đổ tràn lấp ra xa bờ, một bãi đất rộng lấn biển đã hiện hữu.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 1.

Dự án lấp biển khiến thủy cung vẫn ồ ạt chiều 12-10.

Tại khu vực này, một vài người địa phương còn khiếu nại việc một đảo bé xíu thơ mộng tại đây còn gọi là hòn Rù Rì hay hòn Ngưu, như tên gọi của công trình, hiện đông đảo "biến mất", bị bê tông hóa. Theo cư dân tại đây, hòn Rù Rì hoang vu là một bãi đá hay như một đảo nhỏ nổi lên gần bờ cách mấy trăm mét, có thể đi bộ ra trong khoảng lục địa. Tuổi thơ của phổ biến thế hệ đã gắn liền với cảnh đẹp thiên nhiên hôm mai gió thổi lù khù này nên gọi là hòn Rù Rì.

Thế nhưng, bí quyết đây thời gian ngắn khi công ti khiến cho du lịch về đây, hòn đảo này đã bị bê tông hóa và số đông bị san phẳng. Hòn Rù Rì này nằm sát ngay khu đang san lấp để khiến thủy cung.

Cũng theo tin tức chúng tôi nắm được, dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo trên núi Lớn, hỗn thích hợp hạng mục dự án trong đó có khu "thủy cung" từng có những vi phạm bị nhận thấy. Trong đó, năm 2011, đoàn rà soát của UBND TP Vũng Tàu đã phát hiện chủ đầu tư san lấp, xâm chiếm gần 2000m2 đất. Công trình này cũng từng bị người dân bức xúc vì một số hoạt động trên núi Lớn.

Dường như, tại khu vực, phổ biến nhà hàng, quán nhậu bao quanh cũng từng xây dựng lấn biển và bị kiểm tra, xử phạt. Chính quyền địa phương từng phổ thông lần kêu "đau đầu" vì trạng thái lấn biển ở khu vực này, dù chỉ khuôn khổ riêng biệt.

Đừng để "ván đã đóng thuyền"

Chia sớt với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Thế Hưng, cư dân TP Vũng Tàu nghĩ là địa phương, nhà đầu tư không nên suy luận kiểu "có phép là đúng", mà cần cầu thị lắng nghe dư luận trái chiều. Thức giấc nên trợ thì dừng để chú ý lại toàn thể công trình lấp biển xây thuỷ phủ Vũng Tàu "được và chưa được" ở chỗ nào để khắc phục.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 2.

Càng lúc càng ra xa.

"Hẳn phổ thông người còn nhớ tòa tháp "Cảng tàu khách Côn Đảo", đầu tư bằng vốn ngân sách gần 160 tỉ đồng, đã đạt khoảng 80% khối lượng nhưng vẫn phải dừng lại để chú ý khi dư luận có quan điểm tháp nước ảnh hưởng tới cảnh quan, mỹ quan đối với Côn Đảo. Sự bất cập của nhà cửa Cảng tàu khách Côn Đảo đã được chỉ đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận ra và chỉ đạo Sở Xây dựng tổ chức nhiều cuộc họp với các cấp can hệ cùng nhà đầu tư để kiểm tra. Ý kiến của rộng rãi ngành nghề nghĩ rằng công trình này đã bộc lộ phổ quát điều công năng chưa có lí, phần quy hoạch, kiến trúc trên bờ chưa được thiết kế phù hợp; các tòa tháp bố trí manh mún, dàn trải, che mất góc nhìn, gây mất mỹ quan. Sở Xây đắp và các đơn vị quản lý chức năng đã hợp nhất trình bắt buộc UBND tỉnh giấc vấn đề chỉnh thiết kế tổng mặt bằng và kiến trúc của nhà cửa...", ông Hưng nhắc lại.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 3.

Sẽ choán một khu vực rộng lớn ở trọng điểm Bãi Trước.

Ông Hưng nghĩ rằng đầy đủ Chẳng hạn thực tế cho thấy "có phép vẫn sai như không" và chờ đợi với tinh thần lắng tai, cầu thị và mạnh bạo sửa sai, chỉ huy tỉnh giấc Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ nên dừng ngay dự án lấp biển khiến cho thuỷ cung Vũng Tàu "để không mang tiếng vô cảm với mai sau, hạn chế tối đa thiệt thòi cho nhà đầu tư vì có thể họ đang cố gắng đêm ngày lấp biển để nếu như có bị dừng thì "ván đã đóng thuyền".

Một người địa phương khác là anh Hậu Công, chiều 12-10 đi dạo biển Vũng Tàu qua khu vực trên và đã chụp phổ quát hình ảnh việc lấp biển đăng lên trang tư nhân trên mạng phường hội. Anh viết những dòng chú thích: "Ảnh nhà cửa lấn biển ở hòn Ngưu sáng nay, 12-10-2019. Xưa nay đi ngang khu vực này đã không còn nhìn thấy biển do đủ loại tòa tháp che chết thật tầm nhìn. Mai mốt, những công trình khổng lồ mọc lên thì sao...? Trục đường cong mượt mà của bãi Trước sẽ chỉ còn là ký ức? Còn phổ biến điều lắm... Ở San Diego, một thành phố ven biển, người ta làm cho Sea World lùi sâu vào lục địa; các cao ốc đều có độ lùi bảo đảm tầm nhìn ra vịnh…".

Trong ngày 11-10, một tin tức phát trở về việc Công ti CP du lịch Cáp Treo Vũng Tàu không tính tiền vé thăm quan khu ngao du tại đây cho người địa phương thức giấc Bà Rịa-Vũng Tàu trong ngày cuối tuần. Tuy nhiên, đa dạng người địa phương đã thông báo "tẩy chay" động thái này, đồng thời phản đối việc lấp biển khiến "thủy cung", can thiệp lớn tham gia thiên nhiên.

Một nguyên lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu chắc chắn việc lấp biển xây ga cáp treo và thủy cung ngoài làm cho mất đi một phần biển, quyền tiếp cận bờ biển của người dân, còn che mất tầm nhìn từ không gian cảnh quan của Di tích cấp Non sông Bạch Dinh, theo luật là bất khả xâm phạm. Hiện tại, tỉnh giấc Bà Rịa- Vũng Tàu cũng đang kiểm tra để cắm mốc hành lang bảo vệ bờ biển, nhưng với công trình này lại "làm cho ngơ".

Mua bán với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS.TS Đào Trọng Tứ – Trưởng Ban điều hành Mạng lưới sông ngòi vietnam (VRN), Phó Giám đốc Trọng tâm Phát triển Giải đáp Bền vững Tài nguyên nước và Chuyển đổi khí hậu (CEWAREC), khẳng định phản đối việc lấp lấn biển, xây thủy cung, nhà hàng cao tầng ở Bãi Trước, TP Vũng Tàu. Ông Tứ khẳng định việc lấn biển, can thiệp vào tự nhiên chắc chắn sẽ để lại những hậu quả.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 4.

Bản vẽ giới thiệu dự án.

"Sông suối thì bị chặn dòng dọc ngang xây thủy điện, biển thì bị lấp lấn. Một mai loài người sẽ lãnh hậu quả. Hơn nữa, những việc khiến cho này cần phải được đối chiếu nghiêm trang trên hệ thống qui định, chẳng thể cứ các công ty, cá nhân khách hàng nào có tiền là có thể lấn biển lấn rừng để buôn bán", ông Tứ giận dữ.

Theo Xuân Hoàng

Người Lao Động


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7