Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 21 tháng 10, 2019 ,

Cách đây không lâu trên tờ New York Times, từ những tài liệu được chia sẻ bởi tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung, đã đăng tải một bài viết tiết lộ ngân hàng Deutsche Bank đã hối hận lộ các quan chức cấp cao của China như thế nào để có thể khiến ăn dễ dàng hơn ở nền kinh tế lớn thứ nhị trái đất.

Theo bài viết, các món tiến thưởng hối hận lộ đều là những thứ xa xỉ như 1 con hổ bằng pha lê và hệ thống âm thanh Bang&Olufen giá trị 18.000 đô la Mỹ, ngựa bằng pha lê giá 15.000 đô la, chai rượu Château Lafite Rothschild giá 4.254 đô la Mỹ, tour chơi golf giá 10.000 đô la Mỹ, áo len cashmere, túi xách Louis Vuitton...

Hàng chục triệu USD đã được Deutsche Bank chi trả cho các cố vấn người TQuốc. 7 cố vấn được trả hơn 14 triệu đô la một phần để giúp Deutsche sắm cổ hủ phần ở 1 nhà băng TQuốc và giành được các phù hợp đồng béo bở với các cơ quan nhà nước.

Hơn 100 con cháu, họ hàng thân thích của các quan chức đã được vào khiến cho việc tại nhà băng dù nếu như tuyển nhân viên công bình thì không ít người trong số này không đạt tiêu chuẩn. Theo ước tính của các luật sư bên ngoài, chỉ 19 viên chức được tuyển dụng kiểu này đã giúp mang về cho Deutsche Bank 189 triệu đô la doanh thu.

chậm triển khai là những gì ngân hàng Đức đã thực hiện khi đeo đuổi ý tưởnrg biến thành một "người chơi lớn" ở China, mở đầu trong khoảng gần 2 thập kỷ trước, khi Deutsche Bank thậm chí chưa hề có mặt ở đây. Và chiến lược này đã tỏ ra hiệu quả. Tới năm 2011, Deutsche được Bloomberg xếp hạng là nhà băng số 1 về các dịch vụ can hệ tới IPO trên hoạt động mua bán TQuốc cũng như châu Á ngoại trừ Nhật Bạn dạng.

Các tài liệu mà Süddeutsche Zeitung tiếp xúc được cho thấy hành vi của ngân hàng Đức tồi tệ hơn hầu hết so với những gì giới chức Mỹ công khai cáo buộc, và tệ hơn là những chỉ đạo cấp cao nhất của Deutsche Bank đã được cảnh báo nhưng vẫn tiếp tục những hành động này. Năm 2012, trong cuộc phỏng vấn với tờ Times, CEO Josef Ackerman dù bác bỏ những chi tiết trong tài liệu nhưng vẫn bảo kê bí quyết hành xử của nhà băng. "chậm tiến độ là một phần của việc làm cho ăn ở tổ quốc này", ông nói.

Năm 2000, khi Ackermann được lựa chọn là người sẽ trở thành CEO tiếp theo, tham vọng của ông là Deutsche Bank sẽ được công nhận là người dẫn đầu trên toàn trái đất. Và ông muốn làm cho yếu tố đó thật với tốc độ cao. Bên cạnh đó Trung Quốc là hoạt động mua bán rất cần thiết khi là nước đông dân nhất quả đât và đang trên đường biến thành nền kinh tế lớn thứ nhì quả đât. Tuy nhiên Deutsche Bank đang bị các kẻ địch bỏ lại khá xa ở đây.

Khi đó Goldman Sachs và Morgan Stanley đang là những nhà băng đi đầu trong việc giúp Trung Quốc văn minh hóa chuỗi hệ thống vốn đầu tư và cổ lỗ phần hóa khối tổ chức nhà nước. Năm 1995, Morgan Stanley giúp đặt nền tảng cho ngân hàng đầu tư đầu tiên của China - China International Capital Corporation. Tới năm 1997, Goldman giành quyền mang Trung Quốc Telecom (khi đó là công ty điện thoại độc quyền ở TQuốc) ra thị trường quốc tế với vụ IPO ở Hong Kong.

Bước đầu tiên của Ackermann là "cướp" Lee Zhang trong khoảng Goldman Sachs, người khi đó đang là chủ tịch văn phòng của Goldman ở Bắc Kinh. Hình thành và lớn lên ở China, du học ở Canada và sau này chuyển về California để làm cho việc cho tập đoàn máy tính HP và học lĩnh vực quản trị buôn bán, Zhang thông thạo kĩ càng cả văn hóa kinh doanh của phương Tây và China.

Nhiệm vụ mà Zhang được uỷ thác là biến Deutsche Bank thành một tay chơi lớn ở Trung Quốc. Ông mở đầu tuyển nhân viên ồ ạt, mà theo tài liệu thì hàng chục người được Zhang tuyển về là những người trẻ tuổi thiếu trải nghiệm nhưng có các mối quan hệ và thân nhân rất tốt.

Có bác mẹ là chỉ huy cấp cao tại các công ty nhà nước, Ma Weiji tham gia phỏng vấn tuyển nhân viên của Deutsche Bank năm 2007. Một chỉ đạo của Deutsche nói với ông Zhang trong email rằng "có lẽ Ma là một trong những người tìm việc tệ nhất". Tất nhiên Ma vẫn được kiếm được nhưng là để bảo đảm ngân hàng có thể khiến cho ăn với công ty của bác mẹ cậu.

Kể cả đối với những người tìm việc chất lượng cao thì các mối kết nối chính trị của họ vẫn luôn được lưu ý. Wang Xisha, người có bố là 1 chỉ huy của tỉnh Quảng Đông khi cô ứng tuyển năm 2010, đã từng làm việc tại UBS và tập sự tại Goldman Sachs. Tuy nhiên cô lại được nhận xét là "sẽ có thể giúp nhà băng tiếp cận với 1 tổ chức kinh doanh ô tô quốc doanh".

Vài năm trở lại đây, Deutsche Bank liên tục mắc tham gia những vụ tai tiếng với những án phạt lên đến hàng tỷ đô la trong khoảng các tổ chức điều hành ở phổ quát nước trên khắp quả đât. Mới đây nhất, nhà băng này bị dò hỏi với buộc tội rửa tiền ở Nga. 04 tuần 8 gần đây, Deutsche Bank đồng ý trả 16 triệu USD để giàn xếp với Ủy ban chứng khoán Mỹ về các kết tội nghĩ là nhà băng đã vi phạm luật chống ăn năn lộ ở cả Nga và TQuốc.

Tim-Oliver Ambrosius, phát ngôn viên của Deutsche Bank, không phản hồi các câu hỏi của phóng viên về các tài liệu nói trên. Trong thông cáo mới phát đi, Deutsche cho nhân thức đã "dò xét kỹ càng và báo cáo với các công ty có thẩm quyền" về những hành vi này, song song đã "tăng cường giữ vững và củng cố các chính sách". "Những sự kiện này đã diễn ra từ năm 2002 và đã được giải quyết", thông cáo viết.

Thu Hương

Theo Vốn đầu tư Plus/New York Times


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7