Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019 ,

Thử thách lớn

Theo đánh giá của các chuyên gia, Hiệp định thương nghiệp tự do vietnam – EU (EVFTA) là thời cơ rất lớn cho lĩnh vực dệt may của Việt Nam. Hiện hoạt động mua bán này đang mang lại giá trị xuất khẩu lớn thứ hai trong tổng số các nước nhập khẩu hàng dệt may vietnam. Để đón được những thời cơ mà EVFTA đem lại, ngành dệt may cần cú huých tích cực trong khoảng lực lượng ngành nghề công nghiệp cung cấp dệt, nhuộm.

Năm 2018, lĩnh vực dệt may vn xuất khẩu sang châu Âu đạt là 5,6 tỉ đô la. Dù rằng đây là con số rất lớn nhưng cũng chỉ chiếm hữu hơn 2% so với tổng lượng nhập khẩu hàng dệt may của Châu Âu và cho thấy thị trường này vẫn còn phổ quát dư địa tiềm năng phát triển nâng cao kim ngạch xuất khẩu.

Hiệp định EVFTA có hiệu lực, đa dạng dòng thuế quan sẽ được cắt giảm về 0% trong vòng 7 năm. Đây là cơ hội tốt tạo dựng ra một sân chơi lớn để giao thương cũng như nhiều chủng loại hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu dệt may. song song cũng phát hành sức cạnh tranh lớn cho hàng dệt may vietnam khi xuất khẩu vào EU.

“Ngành dệt may đề xuất phải cải cách, tham gia Hiệp nghị thương mại tự do, biểu thị thách thức rất lớn đối với những ngành nghề truyền thống như lĩnh vực dệt may.

Trước đây chúng ta phụ thuộc dệt may đa số để sản xuất việc khiến cho và sản xuất theo bề rộng. Nhưng bối cảnh đã khác, việc nhập cuộc Hiệp nghị thương nghiệp hòa bình thế hệ mới nằm trong tính toán cục bộ.”, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chế độ thương nghiệp đa biên, Bộ Công Thương phát biểu tại chương trình tọa đàm online với chủ đề: “Lĩnh vực dệt may Việt Nam trước thử thách và thời cơ từ thị trường Châu Âu” .

90% nguyên phụ liệu đang du nhập

Nguồn cung nguyên liệu lĩnh vực dệt may chính là nút thắt lớn trong việc hưởng cơ hội mà EVFTA đem đến. Bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO - VCCI cho biết 90% nguyên phụ liệu của dệt may Việt Nam bây giờ đang du nhập từ các nguồn chẳng phải là thành viên của Hiệp nghị EVFTA và không được ưu đãi cộng gộp trong hiệp nghị. Bên cạnh, rất nhiều các hiệp nghị mới ký đều có yêu cầu rất cao về quy tắc xuất xứ.

Năm 2019, lĩnh vực dệt may đặt ra tiêu chí giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 40 tỉ đô la Mỹ, trong đó, thị trường lớn nhất là Mỹ choán 42% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của dệt may vietnam; đứng thứ nhì là thị trường EU, kĩ năng chiếm 21,5% so với chỉ tiêu đặt ra là 20%.

Để khắc phục điểm nghẽn của ngành nghề dệt may, cần có thị trường lớn thiết lập chuỗi cung ứng mang tính ổn định, dài lâu. Cùng với đó là việc tạo ra hoạt động mua bán vững bền để có thêm vấn đề kiện để đầu cơ, nhập cuộc chuỗi cung ứng ở chừng mực sâu hơn nhằm giá trị cao hơn cho Việt Nam.

9h ngày 29.10.2019 diễn ra toạ đàm “Dệt may vn – Cần cú hích để bùng nổ”, được trần thuật online trên Laodong.Việt Nam. Tọa đàm do Báo Lao Động chủ trì với sự tham gia của ông Trương Văn Cẩm - Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may vietnam; Tấn sĩ Hoàng Xuân Hiệp- Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội; Ông Lương Hữu Lâm, Giám đốc thương hiệu của Tập đoàn Giovanni Group.

Theo Mi Vân

Công trạng


Xem tại: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7