Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 7 tháng 10, 2019 ,

Tại phiên luận bàn về nhân tài trí não nhân tạo của vn, nằm trong phạm vi sự kiện Vietnam Frontier Summit 2019 với chủ đề "Intelligence in Motion" được doanh nghiệp bởi rubikAI, Nexus FrontierTech và VTV24, các thuyết trình đã chỉ ra rằng vietnam đang đứng trước thời cơ lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp cao.

Ông Trương Xuân Nam, giảng sư đại học Thuỷ Lợi, admin một diễn đài về công nghệ liệt kê một thực trạng tại vietnam bây giờ là chương trình tập huấn học theo chương trình của nước ngoài nhưng do yếu tố kiện về cơ sở kĩ nghệ không đủ dẫn tới việc các học sinh phải học chay và không có cơ hội vận dụng thực tế. 

Hình như đó, ông Nguyễn Việt Cường, giám đốc HPC vn, nghĩ là việc huấn luyện kĩ nghệ cao tại Việt Nam bây chừ không chỉ tiếu về cơ sở máy móc mà còn thiếu giáo sư, giảng sư. Ông Cường cho rằng bây chừ lực lượng chuyên gia, giảng sư có kiến thức đủ sâu khiến cho chuyên môn rất ít, như giáo sư Bùi Thế Duy trước đây là Chủ nhiệm khoa CNTT, ĐH Kĩ nghệ và là một trong những chủ nhiệm khoa trẻ nhất tại các trường đại học thời bấy giờ thì hiện đã lên chức thứ trưởng Bộ Kỹ thuật công nghiệp, còn những giảng sư có thương hiệu làm thực tế như anh Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ toạ Đại học FPT, hiệu trưởng Đại học Funix rất ít. 

Theo ông Cường, các thạc sĩ tại vietnam khi ra nước ngoài khiến cho đồ án tấn sĩ thường chỉ giải các bài toán của các giáo sư nước ngoài đi trước, sau đó tiết kiệm các mô phỏng. Khi về nước tiểu các bài toán thực tiễn thì họ không đáp ứng được, dẫn đến việc phần đông vn đang thiếu nhân lực có thể định hình ra bài toán. 

Với vai trò là Hiệu trưởng trường Đại học online Funix, kiêm Phó Chủ tịch HĐQT Đại học FPT, ông Nguyễn Thành Nam, cực CEO FPT lại có một cái nhìn sáng sủa hơn về việc tập huấn nhân lực chất lượng tốt trong ngành nghề kĩ nghệ. Theo ông Nam, điều thiếu nhân lực trong lĩnh vực công nghiệp cao hiện thời chính là thời cơ của vietnam. 

"Chúng ta có phải ai cũng hiểu về AI đâu, có khi chỉ 5-10% là nắm bắt, nhưng đó lại là cơ hội. Ngoài kia ùn ùn đi tuyển người lương 1.000 USD/tháng, tại sao không đi học. vietnam có toàn bộ thời cơ, bản chất của AI là toán học, người Việt từ xưa tới nay học toán không kém. Trên thế giới có công ti World Quant chuyên tuyển người chuyên nghiệp toán để đầu cơ mô hình máy tính, học có 600 viên chức đặt văn phòng 15 nước trên trái đất thì có đến 120 người là người Việt. Vấn đề đó chứng tỏ các "công thần" chuyên nghiệp toán giá cao lắm, chúng ta có nguồn lực rất lớn nhưng để "người dùng khác" khai thác. Có sao đâu, nhân sự của chúng ta được trả tiền công cao. Thay vì phàn nàn điều chúng ta dồn vào một chỗ tập huấn thêm phổ biến người giỏi hơn.

Tôi còn nhớ hồi tôi về nước năm 1988 (ông Nguyễn Thành Nam là tiến sỹ Toán tại Nga), khi đó vn không có đa dạng thầy giáo dạy công nghiệp tin tức. Lập trình thời đấy chỉ basic, cả nước có dăm ba ông nhân thức nhưng người vietnam có một câu rất thú vị là "học thầy không tày học bạn". Tất cả các lớp lập trình khi ấy, ông thầy chỉ mới học hôm qua thôi, lên lớp trò hỏi không nhân thức thì về phân tích tiếp, thời kỳ đó cả thầy và trò cùng học. Đấy là lời giải vô cùng sáng. Chúng ta đừng hi vọng mọi thứ phải tuyệt vời, học rồi đa số thị trấn hội chuyển động theo. 

Khi Funix đưa ra chương trình dạy về Data science, deep learning, quần chúng kêu lấy đâu ra giáo viên? Cách của Funix là dùng giáo trình trên mạng, nếu trên mạng ko có thì chứng tỏ môn này chưa cần học, sớm quá. Đọc ko hiểu thì đi hỏi, hỏi không khách hàng nào biết thì chứng tỏ bản thân mình nhiều năm kinh nghiệm nhất, cảm giác bản thân mình khám phá khám phá hôm sau mình tìm ra bản thân mình bảo cho người khác. Chúng tôi gọi đó là mentorship.

Tôi tin rằng đây là cơ hội, ví như lĩnh vực giáo dục Việt Nam phá bỏ mô hình cũ đi ông thầy nhân thức mới dám lên dạy, khi chúng ta đủ thầy thì muộn mất rồi, quả đât chạy lâu rồi. Chúng ta mạnh dạn đứng lên thành lập lớp về lập trình AI, hẹn là học ngừng thì lương 1.000 đô la Mỹ thì 100% người học đấy chỉ cần 1 người nhiều năm kinh nghiệm thôi, cả nước có 100.000 ông chuyên nghiệp AI là ngon rồi. 

Tôi tin một yếu tố sâu sắc là dạy toán ở các trường phổ biến Việt Nam chẳng hề tệ, thậm chí còn bị chê là nặng quá. Đấy là cơ hội. Tôi không hiểu tại sao Bộ Chính trị không nhắc tới cơ hội của chúng ta nằm trong chính nền giáo dục, chứ chẳng phải công nghệ. Thế giới người ta chế giễu robot lâu rồi. Chúng ta đào tạo được phổ thông nguồn nhân công, cuộc cách mạng 4.0 làm cho dân trí tăng lên thì chúng ta tự tín giải bài toán khác, yếu tố đó cần thiết hơn đa dạng.

Thời cơ này không dài mãi mãi đâu. Đã là thời cơ thì bao giờ cũng có tính thời điểm, thời cơ kéo dài mãi mãi đâu gọi là thời cơ, chúng ta phải khiến cho rất nhanh", Hiệu trưởng Funix trằn trọc.

Cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam: Cơ hội của chúng ta nằm trong chính nền giáo dục, chứ không phải công nghiệp - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Việt Cường, CEO HPC Vn

Ngoài việc thiếu hụt nguồn huấn luyện trong nước, Việt Nam đang đứng trước bối cảnh các nhân sự chất lượng cao sang nước ngoài khiến việc hết. Chia sẻ về điều này, ông Nguyễn Việt Cường cho nhân thức bản thân chính mình vừa là giảng viên, vừa quản lý một phòng lab bên Nhật và quản lý tổ chức kinh doanh HPC Vn (high performance computer) và đã có thời điểm 12 năm làm cho việc và học tập tại Nhật. "Em đã đưa cả mái nhà về nước. Các bạn em, thế hệ 8x đời đầu khiến việc ở nước ngoài cũng nhất tề về nước. Tại sao? Vì vn phổ quát cơ hội hơn, vui hơn, con trẻ trong nhà được nói tiếng Việt".

"Tại sao nhân lực lĩnh vực công nghiệp cao đi học nước ngoài cần phải có thời điểm ở lại đủ lâu? Để họ có thể thấm phong cách khiến cho việc và tiếp xúc biên kiến thức thế giới thì khi về vietnam họ "có thể làm được gì đó". Thứ hai là chuyện thời cơ, càng hỗn loạn càng rộng rãi thời cơ, mỗi khi bản thân mình bất biến được gì trong sự hỗn loạn thì bản thân mình kiếm thừa hưởng nhuận. Chính mình thấy vietnam có quá phổ thông thời cơ và chuyển cả nhà về", CEO HPC Việt Nam chia sẻ. Ông Cường cũng cho nhân thức công ti HPC vietnam có thể "bao thầu" về máy tính cho các trường cục bộ khu vực phía Bắc.

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7