Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019 ,

Theo báo cáo mới nhất của HoREA, thị trường BĐS Thành phố Hồ Chí Minh tiếp diễn khuynh hướng bị sụt giảm, trong 9 bốn tuần qua chỉ có 1 dự án nhà ở được chấp nhận chủ trương đầu cơ, giảm khoảng 83%; không có công trình nhà ở nào được thừa nhận nhà đầu tư (00 dự án); chỉ có 12 công trình được chấp nhận đầu cơ, giảm khoảng 72% và chỉ có 24 công trình được cấp phép xây đắp, giảm khoảng 38%, so với cùng kỳ năm 2018. 

Đồng thời, chỉ có 32 dự án nhà ở hình thành trong mai sau đạt yêu cầu vận động vốn, với 19.662 căn nhà, giảm 58,44% về số lượng công trình và giảm 30,56% về số lượng căn nhà so với năm 2018. Trong đó, có tới 31 dự án nhà ở diện tích nhỏ bé và trung bình, nhưng có 1 công trình khu thành phố rất lớn tại quận 9 với tổng số 10.007 căn hộ chiếm giữ tỷ lệ áp đảo trên thị trường.

Cũng theo HoREA, gian khổ lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là nhiều dự án nhà đất bị "ách tắc, đứng hình" dẫn tới trạng thái thiếu nguồn cung dự án, thiếu nguồn cung item, nhất là thiếu loại căn hộ nhà ở thương nghiệp có giá niêm yết vừa túi tiền, nhà đất xã hội. Hiện trạng mất cân bằng "cung-cầu" do nguồn cung quá ít trong lúc nhu cầu quá cao khiến cho giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ hiện ra tình trạng đầu tư, đầu tư lướt sóng. 

Hình như đó, với chính sách kêu gọi đầu tư của nhiểu tỉnh giấc giáp ranh, cộng với việc TPHCM đầu cơ phổ biến dự án liên lạc kết nối liên tỉnh giấc, liên vùng, phổ biến chủ đầu tư đã chuyển hướng phát triển dự án BĐS tại những địa phương này để cân bằng phần nào "cơn khát" nhà ở của cư dân. 

Đa dạng chủ đầu tư đánh giá cho thấy tình trạng khan thi thoảng đã khiến cho thị trường phía Nam hình thành làn sóng đầu cơ ngược dồn vào một chỗ vào các vùng giáp giới TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Trong số đó, những khu vực liền kề Nam Sài Gòn như Cần Giuộc, Đức Hòa đang chiếm hữu điểm hay hơn cả. Hiện nay, nếu như khoảng cách trong khoảng các thị xã ngoại thành (Củ Chi, Cần Giờ…) lên tới Bến Thành tham gia khoảng 18 - 35km, thì Cần Giuộc chỉ khoảng 15km, Đức Hòa khoảng 30km.

Dữ liệu online của batdongsan.com.vn cho thấy chừng nhiệt tình tìm kiếm BĐS tại các thị thành phụ cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu đẩy mạnh trong nửa đầu năm 2019. Chi tiết, trong 04 tuần 7-2019, nhu cầu mua mua nhà đất tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Cần Thơ lần lượt tăng 14%, 18%, 22% và 23%.

Tại Long An, tỉnh giấc dẫn đầu về lượng kiếm tìm, thị xã Cần Giuộc đã "vượt mặt" Đức Hoà và Bến Lức biến thành nơi được mua sắm đất nền phổ thông nhất. 

Một vài chuyên gia lý giải rằng "điểm hot" này đang trở thành "hot" hơn trong thời gian vừa mới đây bởi một phần Cần Giuộc nằm trong vùng kinh tế trung tâm phía Nam, là lối vào của TP.HCM với các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), có các tuyến trục đường giao thông mạch máu là con đường Vành Đai 4 và cao tốc Bến Lức – Long Thành đi qua. 

Đặc biệt, Cần Giuộc trải dài trên Quốc lộ 50. Đây là tuyến trục đường huyết quản của khu Nam TP.HCM, kết nối từ TP.HCM, qua Cần Giuộc (Long An) để tới Tiền Giang và các tỉnh giấc ĐBSCL. Duyệt y QL 50, dân cư chỉ cần khoảng hơn 20 phút đi lại để tới trọng điểm Quận 1 hay khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Do đó, Cần Giuộc luôn được đánh giá cao về tiềm năng phát hành và hiện ra các khu thị trấn, khác lạ là thành phố sinh thái.

Đánh giá được tiềm năng và đặt hy vọng vào sức bật của hoạt động mua bán bất động sản sinh thái tại Cần Giuộc trong mai sau, rộng rãi nhà đầu tư đã và đang đầu cơ tham gia phân khúc này. Điển chừng như Him Lam quyết định đầu cơ khu kinh tế tạo dựng quy mô hơn 32.300ha tại hai thị xã Cần Đước và Cần Giuộc, khu kinh tế tạo dựng này gồm khu công nghệ công nghiệp cao, khu Hoa phượng đỏ biển quốc tế và khu thị trấn sinh thái.

Đón đầu thời cơ, công ty Quốc tế Năm Sao đã sớm khai triển dự án Five Star Eco City với diện tích hơn 420ha. Cùng với đó, Long An liên tục đón chờ làn sóng đầu tư từ các đơn vị như Vingroup, Nam Long, Vạn Thịnh Phát, T&T Group, Thaco tạo ra đa dạng dự án tại một số địa điểm giáp giới khác với Thành phố Hồ Chí Minh là Đức Hoà, Long Hậu... Mới đây Công ty CP Đầu cơ Nam Long đã lên tiếng dự án Waterpoint diện tích lên đến 355 ha nằm ngay mặt tiền Tỉnh giấc lộ ĐT 830 và xung quanh ba mặt còn lại bởi 6 km sông Vàm Cỏ Đông.

Trong khi đó, thời gian cách đây không lâu hàng loạt công trình FDI tham gia thức giấc này cũng dồn vào một chỗ tại các quận vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh giấc, giáp giới với TP.HCM, như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và đô thị Tân An. Có thể kể những dự án FDI với vốn đăng ký tương đối lớn là Vina Eco Board, Sapporo, Kyodo Sojitz, Songwol Vina, Japfa Comfeed, Anova, Cj Agri, Formosa Taffeta, Puma, Greenfeed, 4 Oranges, Lavie… Với kết quả trên, trong phổ thông năm qua, Long An luôn là tỉnh giấc dẫn đầu vùng ĐBSCL và là một trong những địa phương thu hút phổ thông nguồn vốn FDI trên cả nước.

Theo đánh giá của các chuyên gia, giá bất động sản Long An đã tăng nhiều nhưng vẫn chưa tương xứng. Ví dụ, từ trung tâm Quận 1 xuống Bến Lức, Cần Giuộc khoảng 20km nhưng giá chưa bằng người ấy của quận Hóc Môn, vốn phải đi lại xa hơn phổ biến. Tương tự, có thể thấy việc kết nối cơ sở tác động rất lớn tới giá trị bất động sản.

Dường như đó, với ưu điểm sông nước, nếu như khai thác nhà ở gắn liền với thị trấn xanh, bất động sản Long An vẫn sẽ lôi cuốn chủ đầu tư trong 10 năm nữa. Hoạt động mua bán BĐS luôn vận hành theo quy luật "nước chảy về chỗ trũng", những khu vực có tiềm năng phát triển thì nhà đầu tư sẽ dồn về.

Đình Tú

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7