Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 7 tháng 10, 2019 ,

Thông báo thị trường BĐS Đà Nẵng nửa đầu năm 2019 của Savills vietnam ghi kiếm được hoạt động trầm lắng của phân khúc căn hộ nghỉ ngơi (condotel). Dường như đó, là một thị trường condotel lớn khác của Việt Nam, Nha Trang cũng làm phổ biến người đặt thắc mắc: Liệu nhân tố gần giống có xảy ra tại thị trấn biển này? Lời nhắn nhủ cho các nhà đầu tư thị phần condotel tại thời điểm này là gì?

Tậu lời giải câu hỏi trên, bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng phòng ban Tìm hiểu và Giải đáp, Savills đã có những trao đổi bao quanh điều này.

– Thưa bà, Nha Trang và Đà Nẵng là nhì trong số những hoạt động mua bán condotel lớn nhất Việt Nam và trong một số năm trước, nơi đây đã từng ghi nhận những cốt truyện nhộn nhịp. Tất nhiên, trong lên tiếng vừa qua của Savills cho thấy, thị trường condotel Đà Nẵng năm 2019 đang trải qua một khoảng lặng. Tình hình này có diễn ra gần giống ở Nha Trang?

Nha Trang từ lâu đã là vị trí lôi cuốn đa dạng khách du lịch trong và ngoài nước. Sự phát triển mạnh bạo của ngành du lịch kéo theo yêu cầu tạm cư lớn khiến cho Nha Trang biến thành vị trí thú vị đối với các nhà phát hành, nhà đầu tư về sản phẩm bất động sản ngao du, đặc biệt là condotel. Tính lũy kế tới tháng 6/2019, Khánh Hòa có nguồn cung condotel lớn nhất cả nước với hơn 13.000 căn được chào bán, gấp đôi diện tích của Đà Nẵng, vốn là thị trường tiên phong của loại hình bất động sản này.

Trong một năm qua, thị trường condotel khá trầm lắng, không có công trình mới được tung ra, và rộng rãi dự án bị chậm chạp tiến độ công bố cũng như có đông đảo dự án bị rút ra khỏi hoạt động mua bán, hoặc kéo dài thời điểm thi hành. Nguồn gốc căn bản là do khuông pháp lý dành cho loại hình này vẫn đang được phân tích và biên soạn thảo bởi Cục quản lý nhà và Hoạt động mua bán bất động sản (thuộc Bộ Xây dựng). Nhân tố này làm phổ quát công trình tương lai chạm mặt khó khăn trong việc xúc tiến giấy phép đầu tư. Dường như, công việc đấu thầu công trình và thanh tra xây đắp ở tỉnh giấc Khánh Hòa hiện đang được siết chặt, nhằm giữ vững trạng thái xây đắp trái quy định và quy hoạch.

Vì vậy, trong nửa đầu năm 2019 qua, không có dự án mới nào được công bố và chỉ có quá trình tiếp theo của một công trình hiện hữu công bố thêm hơn 140 căn. Nguồn cung hạn chế nhạo và tâm lý người mua ngày một thận trọng đã kéo theo lượng mua bán suy yếu. Lượng bán đạt chưa đến 200 căn, giảm mạnh so với con số 850 đàm phán cùng kỳ năm ngoái.

co nen tiep tuc dau tu vao condotel tai thoi diem nay

– Bà bình chọn thế nào về hoạt động trầm lắng của thị trường condotel? Liệu đây có phải là một dấu hiệu bị động?

Việc hoạt động mua bán condotel trầm lắng không chỉ ở Nha Trang mà còn tại các thị trấn biển khác chưa hẳn là một bước lùi của hoạt động mua bán. Thậm chí có thể xem đây là một bước tiến. Ở đây chúng tôi không nhận định bước tiến là lượng bán, mà bỏ ra sự thân mật phổ quát hơn tới tính sáng tỏ và chất lượng item trong thời gian tới.

Sau thời kỳ tạo ra quá hot, rõ ràng condotel đã biểu lộ một số khuyết điểm trong điều hành và pháp lý – là nhân tố đang được các tổ chức thẩm quyền nhiệt tình và tiến hành hoàn thiện. Số đông vẫn nhằm tới mục đích bảo kê người mua và nâng cao tính bình an của kênh đầu cơ này. Về phía nhà đầu tư, đây là khoảng dừng cần thiết để nhìn lại, bình chọn thành công và những hạn giễu cợt của các công trình đã tạo ra trong thời gian qua. Trong khoảng đó hoàn thành sản phẩm và pháp lý để tiếp tục hấp dẫn và nâng cao niềm tin của khách hàng. Hoạt động mua bán mai sau cho nên đang được trông đợi sẽ ngày một sáng tỏ và nhiều năm kinh nghiệm hơn.

co nen tiep tuc dau tu vao condotel tai thoi diem nay

– Vậy bà có lời khuyên gì cho khách hàng và khách hàng condotel: Liệu họ có nên đầu cơ condotel tại Nha Trang thời điểm hiện tại không?

Với tiêu chuẩn phát triển và vận hành tương đương nơi nghỉ ngơi 4 và 5 sao, chương trình điều hành cho thuê của các dự án condotel với nhà điều hành quốc tế được bình chọn là khả quan. Theo số liệu ghi kiếm được trong nửa đầu năm 2019 của Savills, công suất hoạt động trung bình của nơi nghỉ ngơi 4 và 5 sao xấp xỉ 60%. So với phổ biến nơi nghỉ ngơi nội địa, các khách sạn được điều hành bởi nhà điều hành quốc tế thường có giá sàn phòng cao hơn trong khoảng 20-30%, và công suất hoạt động hơn khoảng 5 đến 20 điểm xác suất.

Mặt khác, theo công bố từ Sở Xây đắp Khánh Hòa, tỷ lệ lấp đầy của các công trình condotel đạt 70-80% trong năm vừa qua. Chưa kể nguồn cầu tạm trú rất tích cực với lượng du khách đến Khánh Hòa tăng ở mức cao, trung bình 15%/năm trong 5 năm cách đây không lâu và tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, con số phát triển này là 12% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lượng khách quốc tế tăng nhanh với phát triển trung bình 35% trong 5 năm mới đây và trong 6 tháng đầu năm 2019 là 24% theo năm.

Người mua condotel chủ đạo hướng tới đầu cơ cho thuê bên cạnh phục vụ cho nghỉ dưỡng ngắn ngày. Để lôi cuốn khách tìm, các chủ đầu tư condotel thường cung cấp chương trình cam đoan lãi cho thuê trong thời hạn nhất quyết, với lãi cao hơn kênh đầu cơ gửi tiết kiệm nhà băng, và định hình hơn kênh đầu tư dự trữ tiến thưởng. Đương nhiên, để giảm không may, khách hàng cần xem xét rà soát thông tin pháp lý dự án, uy tín chủ đầu tư, nhà quản lý cũng như phương thức thực hiện cam kết cho thuê.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7