Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 12 tháng 10, 2019 ,

MXH lan truyền clip nói về bánh mì nóng giòn tẩm hóa chất gây tác động hiểm nguy đến sức khỏe

Thời điểm gần đây, cư dân mạng chia sẻ phổ thông một đoạn clip nói về trật tự đóng gói những chiếc bánh mỳ hot giòn tại một lò bánh mì diện tích nhỏ tuổi nhưng đã lâu năm trên thị trấn Minh Khai, Thủ đô. Đây là dắt mối cung cấp bánh mì cho phổ quát quán ăn hè phố, giá rẻ…

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 1.

Đoạn clip với gần 5 ngàn lượt bình luận và 78,6 nghìn chia sẻ.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 2.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 3.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 4.

"Mục sở thị" một hạ tầng chế biến hàng ngàn chiếc bánh mì mỗi ngày trên phố Minh Khai, Hà Nội. Hình ảnh cắt từ clip

Xem đoạn clip, phổ thông người "sởn da gà" khi tận mắt nhận ra toàn bộ nguyên liệu khiến bánh để ngổn ngang khắp lối đi, bột mì chứa trong một chiếc săng đã hoen gỉ, cáu bẩn, tại đây cũng hiện ra phổ quát chai lọ, phụ gia không nhãn mác… Đáng nói, dù lò bánh mì chỉ chứa những khí cụ khiến cho bánh qua loa, cũ kỹ nhưng ngày nào cơ sở này cũng ra lò hàng ngàn chiếc bánh mì để cung cấp cho hoạt động mua bán.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 5.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 6.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 7.

Siêu thị này sử dụng phần đông chai lọ, phụ gia không nhãn mác. Hình ảnh cắt trong khoảng clip

Bình thường, để có được 1 mẻ bánh mì thơm ngon thì phải cần tới 5-6 tiếng. Dĩ nhiên, tại các xưởng bánh mì diện tích ốm thế này thì thời điểm khiến cho bánh được rút ngắn 1 nửa. Theo thông tin trong khoảng ANTV, hiện nay vì lợi nhuận nên phổ biến cơ sở vật chất đóng chai bánh mì đã cho thêm chất phụ gia kali bromat để rút ngắn thời gian nướng bánh người ấy.

Được nhân thức, kali bromat là phù hợp chất dạng bột, có màu trắng, là một chất oxy hóa cực mạnh, có tính năng khiến cho giảm thời điểm nướng, khiến bánh nở nhanh, tăng độ xốp và giữ hương vị cho chiếc bánh mỳ.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 8.
Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 9.

Kali bromat có tính năng khiến giảm thời gian nướng, khiến cho bánh nở nhanh, tăng độ xốp và giữ hương vị cho chiếc bánh mỳ. Hình ảnh cắt trong khoảng clip

Tại Việt Nam, chất phụ gia kali bromat không có mặt trong danh mục phụ gia được phép dùng trong thực phẩm, ban hành dĩ nhiên thông tư số 27 ngày 30 tháng 11 năm 2012 của Bộ y tế.

Tới chuyên gia cũng "rùng bản thân"

Nghe đến việc đa dạng cơ sở chế biến bánh mì đang sử dụng kali bromat vì mục đích thương mại, PGS-TS È Hồng Côn, Khoa Hóa - Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên (Đại học Nước nhà Hà Nội) cũng khá bất ngờ. Ông cho biết kali bromat thực ra là một chất oxy hóa cực mạnh, giả dụ ăn phải tồn dư của nó thì người ăn sẽ chịu tác động nghiêm trọng tới sức khỏe. Còn giả dụ kali bromat không tồn dư sẽ phân thành bromua, dĩ nhiên hàm lượng bromua ở trong thực phẩm có giới hạn rất thấp, ví như vượt ngưỡng cho phép thì cũng gây hại cho người.

"Trước tới nay tôi chưa từng thấy bạn nào cho kali bromat vào thực phẩm. Họ có thể nghe từ đâu hoặc học theo trong khoảng đâu đấy. Nhưng đây là việc khiến nguy nan rất cần phải nhìn kiếm được lại 1 phương pháp trang nghiêm", PGS-TS Nai lưng Hồng Côn cho hay.

Giải nghĩa thêm về tác hại của bromat trong bánh mì, PGS-TS Trần Hồng Côn cho nhân thức:

Khi người ta đưa kali bromat vào trong bánh mì thì nó sẽ oxy hóa đa số các hợp chất có trong bánh (như bột, con đường, protein…), phân thành các thích hợp chất gây độc như hợp chất hữu cơ, thậm chí có thể tạo ra brom hữu cơ, độc ngang clo hữu cơ, tiềm ẩn không may cực kỳ cao.

Vì lợi ích thương mại, phổ biến hạ tầng buôn bán đã bỏ dở những tác hại nguy hiểm của bromat, họ chỉ thấy các phản ứng sức sống, làm ổ bánh mì nở bung ra mà không hề nhân thức khí đó hiện ra có thể là khí brom, cũng có thể là các hợp chất của brom hữu cơ, cực kỳ độc hại.

Theo chuyên gia, ngay cả người làm cho bánh mì cũng sẽ ít phổ biến bị phơi nhiễm, nhưng nguy nan nhất vẫn là người ăn, tính rủi ro rất cao. Khi liên tục thu nạp kali bromat tồn dư, chất oxy hóa mạnh này sẽ tàn phá các tế bào, làm cho biến đổi gen, khác lạ là có kỹ năng gây ung thư lên thận, tuyến giáp và phổ thông phòng ban khác của cơ thể.

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư - Ảnh 10.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng tỏ bày thắc bận bịu kali bromat vốn rất đắt, hãn hữu, thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm nhưng không hiểu sao đa dạng cơ sở lại có thể tậu và sử dụng được.

"Rất có thể họ đã sử dụng chất kali bromat công nghệ", PGS-TS Trần Hồng Côn nói.

PGS. Côn cho nhân thức cần phải đưa loại bột mà các cơ sở vật chất đóng gói sử dụng tới tập đoàn tính năng kiểm định xem thực chất là gì, có đúng là kali bromat không hay còn có những gì nguy khốn hơn thế.

Tổng kết lại, vị chuyên gia khẳng định nếu như các cơ sở vật chất đóng hộp bánh mì sử dụng kali bromat để bánh mì được to, chín tốc độ hơn thì cực kì đáng trách. PGS-TS Trằn Hồng Côn nói:

"Thứ nhất, chất này gây độc

Thứ 2, chất này không hợp pháp sử dụng trong thực phẩm

Thứ 3, hậu quả để lại khôn lường, không may rất lớn".

Lưu ý để an toàn khi ăn bánh mì

Bánh mì rất khó khăn gây ngộ độc vì đông đảo chất liệu dùng bánh đều lành tính, đương nhiên ăn loại bánh mì không đảm bảo bình yên lại có tài năng tích tụ các hóa chất gây hại lâu ngày, ảnh hưởng tới sức khỏe sau này.

Theo các chuyên gia, người tiêu dùng không nên chủ quan khi lựa chọn. Khác biệt, khi tìm bánh cần chú ý:

- Nên lựa chọn loại bánh mì rõ nguồn cội, yếu tố. Không nên lựa chọn bánh mì có các con phố xẻ cánh cao và cứng vì đây là loại dùng phổ thông chất phụ gia kali bromat.

- Ví như ruột bánh không đặc mà bánh có độ xé cánh cao thì không nên chọn lựa.

Theo Đỗ Đỗ

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7