Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 21 tháng 10, 2019 ,

“Xin lỗi không thì dễ quá”

PV: Thưa ông, những ngày qua dư luận rất phản ứng với sự cố nước ô nhiễm dầu thải do Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần đầu cơ nước tinh khiết Sông Đà (Viwasupco) cung ứng. Kèm với đó, người ta cũng đợi mong sự lên tiếng của ông với nhân cách là người đứng đầu công ty mẹ,  chủ chiếm hữu đích thực của nhà máy này. Sao đến giờ ông mới hình thành?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Những ngày vừa qua tôi muốn tập trung để giải quyết nước cho tinh khiết đã, vì câu chuyện người địa phương không có nước để sử dụng nó kinh khủng lắm. Và thực thụ chúng tôi cũng không nhân thức phát ngôn như thế nào, vì hướng dư luận lúc đó khôn xiết vô ích cho bản thân. Sau khi nước sạch sẽ rồi thời giờ mới ngồi lại, sai đâu kiếm được đó, thiệt hại tới đâu bồi hoàn đến đó chứ không lẩn tránh.

Qua sự cố, chúng tôi cũng băn khoăn thấy tập đoàn điều hành nhà nước giải quyết chưa có lí. Yếu tố ở đây là phải đồng hành cùng tổ chức tập trung lo cho dân có nước , chứ chẳng phải ngồi soi xem ai làm gì khách hàng nào làm gì đâu.

Chủ sở hữu thực sự của Cty nước Sông Đà lần đầu lên tiếng sau sự cố - Ảnh 1.
Ghi nhận của PV báo Lao Động trong ngày 17.10, tại khu vực hồ Đầm Bài - nơi chứa nước ngọt cung ứng cho nhà máy nước Sông Đà. Ảnh: Tô Thế

PV: Dư luận cũng đang rất bức xúc vì phát ngôn của lãnh đạo nhà máy nước sạch sẽ Sông Đà khi được hỏi về việc đền bù thiệt thòi cho người dân, rằng:  Chúng tôi là nạn nhân lớn nhất .

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Việc xin lỗi là việc rất nhỏ nhắn thôi, xin lỗi không thì dễ quá người nào chẳng làm cho được. Còn chúng tôi sau khi giải quyết nước tinh khiết quay về xong, chúng tôi chẳng những xin lỗi mà còn xin chịu nghĩa vụ. Tôi cam đoan sẽ phối thích hợp cùng các công ty phân chia nước để làm các việc tốt nhất cho người địa phương.

PV: Khi được hỏi “tại sao không dừng cấp nước ngay khi phát hiện nước bị đổ dầu thải”, ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Cty Nước sạch sẽ Sông Đà nói rằng “Tôi chỉ là người làm thuê”. Liệu có thể nắm bắt rằng việc tiếp diễn cấp nước đã biết nhiễm dầu là do đã mua bán và nhận lãnh đạo từ cấp cao (công ty mẹ ) do ông đứng đầu?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Trong hệ thống GELEX, chúng tôi phân cấp vận hành rất cụ thể. Viwasupco chỉ là tổ chức kinh doanh cháu  của GELEX, nó có vấn đề lệ, có hội đồng quản trị riêng nên họ tự vận hành và quyết định chứ không thể vừa khiến cho vừa thông báo lên trên hàng ngày.

Cấp Hội đồng quản trị công ti mẹ như tôi hiện nay sự việc vội vàng thì phải tham gia xắn tay vào luôn để chỉ huy, xử lý thật với tốc độ cao để sớm cấp nước an ninh trở lại. Chứ lúc đầu bạn dạng thân tôi cũng được công bố khá muộn, do bên dưới đó họ coi đây là một sự việc không hiểm nguy.

Việc phát ngôn của anh Tốn tôi cũng đã mua bán rất kỹ với anh ấy. Anh Tốn khởi hành trong khoảng dân khoa học, nên khi thấy sự cố ngoài sức nghĩ đến, do trình độ cũng có hạn nên anh ấy hoảng hốt luýnh quýnh trong việc xử lý. Bạn dạng thân công ty chỉ tính tới việc tuyến phố ống, mưa ngập mang đến chất bẩn chứ chưa bao giờ nghĩ tới kịch bạn dạng sẽ có người đổ dầu thải xuống nguồn nước.

“Hồ chứa nước đầu vào phải là tòa tháp trọng điểm giang sơn”

PV: Ông có nghĩ những người này "tình cờ" đổ thải, chẳng may đúng phải dòng nước nguồn của Nhà máy nước sông Đà?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Tôi nghĩ mấy cậu kia chỉ có “điên” mới bất chợt lái xe vòng quanh mấy trăm cây số để đem hàng nghìn lít dầu thải đổ xuống suối Trầm.

Sự cố hiểm nguy này chưa từng xảy ra khi các nhà máy nước do nhà nước điều hành, tới khi giao về tư nhân rồi mới xảy ra.

Về trật tự vận hành nhà máy nước, lúc trước đến nay cũng vẫn vậy, thậm chí trong khoảng khi cổ lỗ phần hóa giao vào cho tư nhân vận hành thì nó còn thuận tiện hơn đầy đủ. Hầu hết các tổ chức kinh doanh nước đều có thể điều hành suôn sẻ tru khi mà chất lượng nguồn nước được định hình. Thậm chí khi chúng tôi tiếp quản, số lần mất nước hay vỡ vạc ống nước gần như không xẩy ra.

Các chiêu trò phá hoại, cạnh tranh không lành mạnh như thế nếu bạn nào khiến cho thì họ cũng sẽ không thể trốn chịu trách nhiệm. Việc đem tính mạng của người dân ra để cạnh tranh là không thể chấp chiếm được.

Chủ sở hữu thực sự của Cty nước Sông Đà lần đầu lên tiếng sau sự cố - Ảnh 2.
Trong rộng rãi ngày, cư dân phổ biến khu vực ở Hà Nội phải sống trong cảnh buồn bã vì nước sạch sẽ biến thành nước bẩn. Ảnh: Nguyễn Hà

PV: Vậy là ông có ngờ vực rằng đây hành vi phá hoại từ các kẻ thù cạnh tranh khác, trong việc giành phân khúc cung ứng nước sạch ở Hà Nội? 

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Tôi không muốn phát ngôn việc này, nên để việc đó cho công an dò xét, phát ngôn.

Nhưng sự việc lần này cũng cho thấy kẽ hổng của bình yên nguồn nước , đáng ra các hồ chứa nước đầu tham gia đều nên đưa vào danh sách các công trình trọng điểm đất nước để nhà nước kiểm soát an ninh và có luật nghiêm khắc hơn. Nếu như chỉ phạt tiền một số triệu, phạt tù vài năm về tội đổ thải thì nó quá nhẹ.

Khi trở thành công trình trọng điểm non sông thì việc đổ thải xuống khiến ô nhiễm nguồn nước sẽ là vi phạm bình yên giang sơn, người muốn làm cho việc đó sẽ phải chùn tay lại.

PV: Lúc trước bao lâu thì công ti lấy mẫu xét nghiệm chất lượng nước một lần? Và tới đây việc kiểm soát chất lượng nguồn nước sông Đà có gì đổi mới không thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Trước đây thì một tháng một lần nhà máy lấy mẫu khiến cho xét nghiệm. Sau sự việc lần này chúng tôi sẽ khiến hàng ngày, mỗi ngày càng lần xét nghiệm và phân loại nước loại A, B, C rồi công khai gửi trở về Sở Tài nguyên & Không gian, Sở Xây đắp của thị trấn.

Chúng tôi cũng sẽ kiểm soát chất lượng nước từ đầu nguồn, lắp khoảng 20-30 trạm quan trắc, cảnh báo từ xa 5-6 lớp trong khoảng đầu nguồn đến nhà máy. Sau đó nhà máy lại có một quy trình chặt chẽ kiểm soát đến tận hồ dưới trọng điểm Đại Mỗ, An Khánh một trạm nữa trước khi về tới nhà dân.

Các số liệu sẽ được nhà máy gửi liên tiếp, hàng ngày đến Sở Khoáng sản & Không gian, Sở Xây đắp Thủ đô để 2 Sở cùng giám sát với chúng tôi.

Nước là an sinh phố hội, không hề là hàng hóa đơn thuần, nên chẳng thể giao hết cho tổ chức chúng tôi được. Ví như giao hết cho chúng tôi thì khi xảy ra những sự việc như thế này khách hàng nào chịu nghĩa vụ?

Tôi nghĩ cần rà soát lại trật tự giữ vững chất lượng nước sạch, tôi thể hiện sự quan trọng là luật đang đang rất từ từ, hổng ở đa dạng chỗ, cần xây dựng luật lại theo hướng tốt hơn, cụ thể hơn.

Tôi yêu cầu TP.Thủ đô phải cùng tổ chức tham gia giám sát, bảo kê chất lượng nguồn nước, tức thị cá nhân điều hành nhưng nhà nước phải điều hành về chất lượng.

Theo Lê Thanh Uyên/Lao Động

https://laodong.vn/kinh-te/chu-so-huu-thuc-su-cua-cty-nuoc-song-da-lan-dau-len-tieng-sau-su-co-76141


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7