Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019 ,

Phát biểu tại cuộc họp liên lĩnh vực với các tổ chức chức năng hôm qua (28/10), Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn - Ủy viên Ban Chỉ huy 389 non sông nhấn mạnh: Không hề tới thời điểm này, tập đoàn Hải quan và các bộ, lĩnh vực mới thực hiện việc chống gian lậu căn do mà đã có sự chủ động chiến đấu quyết liệt trong thời điểm vừa qua.

Khác lạ, theo ông Cẩn: “Vụ việc do một tập đoàn có công nghệ, dây chuyền, nhưng lại nhập cảng nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm bán sản phẩm hoàn chỉnh nhằm đưa ra các vật phẩm để xuất khẩu đi Mỹ và một vài nước khác, bởi do cao thấp khác nhau thuế suất. Giả dụ nhôm của vietnam xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ phải chịu thuế lên tới 374%”.

Chính vì thừa hưởng lợi thuế cao nên theo ông Cẩn thời điểm qua có các đơn vị ở khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu nhập cảng hàng tỷ đô la mặt hàng nhôm.

Theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan, khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ, Tổng cục Thương chính đã chủ trì, phối phù hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương, Phòng Thương nghiệp và Công nghệ Việt Nam (VCCI) và các công ty khác kiểm tra, xác định và chặn đứng kịp thời.

Đáng để ý, theo ông Cẩn, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Thương chính Mỹ xác minh về vụ việc nêu trên. Các đặc vụ của Bộ An ninh nội địa Mỹ đã tới vietnam để phối hợp dò xét.

“Hiện toàn bộ số nhôm này chưa thể xuất khẩu, số lượng tồn lên tới 1,8 triệu tấn, giá trị đến khoảng 4,3 tỷ đô la Mỹ”, ông Cẩn nói.

“Hải quan Mỹ trao đổi với Tổng cục Hải quan, kể cả khi công ty dùng âm mưu du nhập nhôm thanh, nhôm thỏi, nhôm sản phẩm hoàn chỉnh về đưa vào lò nấu thành nhôm thỏi rồi cán thành nhôm thanh cũng không chứng nhận có khởi thủy vn để hưởng ưu đãi”- Tổng cục trưởng, Tổng cục Thương chính thể hiện sự quan trọng.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn khẳng định: "Không để vn thành điểm trung chuyển store hóa gian lậu, hiện tổ chức Thương chính đã và đang tiếp diễn chống chọi mạnh bạo với các hành vi gian lận khởi thủy".

Ngoài vụ việc hơn 1,8 triệu tấn nhôm, thời điểm qua, cơ quan thương chính đã chiến đấu chặn đứng phổ biến vụ việc có tín hiệu du nhập hàng hóa sản phẩm, bán sản phẩm từ nước ngoài về vn để mạo cội nguồn.

Ông Cẩn tin tức, hiện có 10 container xe đạp đang được tạm giữ tại thương chính Bình Dương. Qua rà soát giấy tờ, thực tế hàng hóa, toàn bộ 100% du nhập từ nước ngoài, thậm chí cả nhãn mác cũng được dán từ nước ngoài, sau đó đưa về lắp ráp lấy cỗi nguồn Việt Nam để xuất khẩu.

Hay Hải quan Hải Phòng cũng đang nhất thời giữ nhiều container máy móc, trang bị nhập từ nước ngoài và chỉ qua giai đoạn lắp ráp dễ chơi để thành hàng vietnam.

Dường như, phổ thông lô hàng được đóng hộp sản phẩm hoàn chỉnh ở cỗi nguồn TQuốc như quần áo, giày, linh kiện máy tính bảng… nhưng ghi các nhãn hiệu vietnam để tiêu thụ trong nội địa. Các vụ việc này, cơ quan thương chính đã ngăn chặn và hiện hàng hoá đang bị tạm bợ giữ khu vực cảng Hải Phòng , TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai…

Theo Nguyễn Tuyền

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh


Xem tại: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7