Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 24 tháng 10, 2019 ,

Ví như Richard van Oostenbrugge bắt gặp mặt bạn nhìn vào màn hình điện thoại thay vì thưởng  thức bữa ăn cùng người đối diện, anh và các người nấu ăn tại Table65 (Singapore) sẽ gọi bạn ra và nhắc nhở. Dù đứng ở xa, van Oostenbrugge vẫn có thể nhận thấy đối tượng mua hàng nào vi phạm và ra hiệu cho họ.

“Khi thấy có người mua máy tính bảng, chúng tôi sẽ ra chỗ họ và nói kiểu: ‘Anh chán bạn gái chính mình rồi à? Vậy để chúng tôi nói với cô ấy nhé?’,” van Oostenbrugge tuyên bố.

ngừng thi côngĐây là nhân tố khiến nên nét quyến rũ của nhà hàng này. Tuy mới thành lập cửa được 1 năm, nhà hàng này đã vinh hạnh thu được 1 sao Michelin. Tại đây, khách hàng sẽ được ngồi trong không gian bếp tạo dựng, với những dãy bàn được kê sát nhau, dù người châu Á vốn đề cao sự riêng tư.

“Tôi đã nhận thấy nhân tố này từ ban đầu”, vị bếp trưởng đến trong khoảng Amsterdam (Hà Lan) cho nhân thức. “Tuy nhiên, họ từ từ quen với cách bố trí này và còn thích nó. Ngày bữa qua, những người ngồi ở các bàn không giống nhau còn thủ thỉ với nhau”.

Gặp gỡ vị bếp trưởng 2 sao Michelin cấm thực khách dùng điện thoại trong nhà hàng: Sang chảnh không phải là có người phục vụ mình 5 phút/lần! - Ảnh 1.

Richard van Oostenbrugge và nhà hàng độc đáo của bản thân mình tại SIngapore.

Ở Hà Lan hay khu vực Caribbean, tình hình có vẻ dễ chịu hơn. “Ở Hà Lan, người ta ngồi và nhìn chai rượu đang đặt trên bàn khác. Sau đó, họ sẽ tiến tới và nói: ‘Bạn mời tôi một ly, tôi cũng sẽ mời bạn một ly”, van Oostenbrugge cho nhân thức.

Bếp trưởng này cho nhân thức anh không định đổi mới bất cứ khách hàng nào, nhưng muốn khách hàng phải thật dễ chịu và tận hưởng giây phút. “Bạn có thể đi tới một nơi cực kì sang chảnh để cầu hôn người phụ nữ mình yêu. Ví như bạn có một buổi làm ăn cần thiết, đây không phải là nơi phù hợp vì bạn sẽ ngồi bên cạnh người khác. Tất nhiên, ví như bạn muốn có một buổi tối vui mắt với người yêu để bù đắp cho phạm tội bạn gây ra, đây chắc chắn là nơi bạn nên tới”, van Oostenbrugge gợi ý.

Gặp gỡ vị bếp trưởng 2 sao Michelin cấm thực khách dùng điện thoại trong nhà hàng: Sang chảnh không phải là có người phục vụ mình 5 phút/lần! - Ảnh 2.

Không gian mở tại gia hàng, nơi các thực khách có thể nói chuyện với nhau, hoặc tán phễu với người nấu ăn. (Photo: Table65)

Khái niệm lại sự sang chảnh

Là một đầu bếp nổi tiếng tại Hà Lan, van Oostenbrugge kiến tạo Table65 giống với nhà hàng 212 của mình ở Amsterdam, với các bàn ăn được xếp liền kề xung quanh khu bếp thành lập. Các người nấu ăn sẽ sẵn sàng món ăn ngay trước mặt bạn và trang hoàng nó ngay tại bàn.

Đây là đẳng cấp ẩm thực cao cấp (fine dining) mà vị đầu bếp từng sở hữu 2 sao Michelin này ưa chuộng. Đối với anh, kiểu nhà hàng với khăn trải bàn trắng và những lọ hoa tinh vi đã quá lạc hậu.

“Đối với tôi, sang chảnh không hề là có người rót đầy rượu cho bạn 5 phút/lần. Tôi định nghĩa sự sang chảnh theo cách khác: Có người bỏ ra thời gian để nói với bạn, giảng nghĩa các món ăn, đưa bạn tham gia bếp - nhìn mọi thứ bằng con mắt khác”, anh nói. “Nó khá là tiêu khiển, giống như đang xem TV tương tương tác, bởi bạn có thể thấy người nấu ăn nấu ăn. Tôi nghĩ đây là một sự bổ sung cho hưởng thụ này”. 

Gặp gỡ vị bếp trưởng 2 sao Michelin cấm thực khách dùng điện thoại trong nhà hàng: Sang chảnh không phải là có người phục vụ mình 5 phút/lần! - Ảnh 3.

Việc khách hàng có thể theo dõi mọi công đoạn nấu nướng cũng không làm cho các người nấu ăn bị sức ép.

“Họ thích yếu tố đó”, van Oostenbrugge cho biết. “Lúc trước, chúng tôi bị bao quanh bởi 4 bức tường và chẳng bao giờ được nhìn ánh sáng mặt trời. Đối tượng mua hàng chỉ là những tờ gọi món. Giờ đây, chúng tôi được tận mắt nhìn thấy và chuyện trò với những tờ gọi món đó. Khi bạn được trông thấy người mà mình phục vụ, việc đun nấu càng trở thành riêng tư hơn”.

Vừa ăn, đối tượng mua hàng vừa có thể nói chuyện và trêu đùa với đầu bếp. Thậm chí, họ cũng được chứng kiến những giây lát tức giận đầy chân thực trong khoảng những vị người nấu ăn này 

“Tôi không hay giữ bình tĩnh. Điều đó chẳng tốt hay sao?”, van Oostenbrugge cho nhân thức. “Khi chuyện gì không hay xảy ra, mọi người sẽ thấy hết. Chúng tôi sẽ không che đậy bất kỳ vấn đề gì cả.”

“Thực khách yêu thích với thưởng thức sống động đó. Ngày xưa, mỗi khi các người nấu ăn giận dữ, tôi sẽ phải tránh xa nếu không muốn bị họ quăng chảo vào người”, anh đùa. 

Gặp gỡ vị bếp trưởng 2 sao Michelin cấm thực khách dùng điện thoại trong nhà hàng: Sang chảnh không phải là có người phục vụ mình 5 phút/lần! - Ảnh 4.

Súp khoai tây non (trái) và cơm basmati nấu với rau củ theo mùa. (Photo: Table65)

Đề cao sự thưởng thức

Đối với những kẻ gièm pha hay những người chỉ muốn thuần túy ăn uống đồ ăn, van Oostenbrugge khuyên họ không nên tới những nơi đề cao sự trải nghiệm như nhà hàng của mình.

“Ở những nhà hàng khác, họ có một chu trình phục vụ tiêu chuẩn - phải khiến gì, nói gì với thực khách. Tối nào, mọi thứ cũng diễn ra tương tự”, anh phàn nàn.

“chậm triển khai cũng là cách thức tôi từng làm cho ở nhà hàng 2 sao Michelin của bản thân mình. Viên chức được tập huấn quá kỹ lưỡng, tạo cảm giác điêu trá, không có chỗ để quang khách thưởng thức sự chân thực. Giờ đây, tôi đã thoát ra khỏi sự nhàm chán đó. Tôi nghĩ là khi đi ăn, bạn phải thấy vui tươi và không quá trang nghiêm. Đó không hề là một kỳ thi”.

Gặp gỡ vị bếp trưởng 2 sao Michelin cấm thực khách dùng điện thoại trong nhà hàng: Sang chảnh không phải là có người phục vụ mình 5 phút/lần! - Ảnh 5.

Theo vị bếp trưởng 45 tuổi này, đây là triết lý anh lĩnh hội được theo thời gian. Van Oostenbrugge nhận thấy, càng về già, người nấu ăn lại càng muốn quay trở về với bản chất của ẩm thực.

“Rút cục, nhà hàng là nơi để hưởng thụ, để vui vẻ, để ăn trưa cùng gia đình. Đây là nơi để chia sớt trái cây. Đây là nơi để êm ấm, không phải để bình chọn kiểu: ‘Ồ, phần giết thịt bò này còn hơi sống. Như thế thì không được sao Michelin đâu!’. Tôi không muốn gặp gỡ những vị khách tương tự”.

“Hãy tới và thưởng thức các món ăn mà chúng ta đã bỏ biết bao lăm công tích và tình cảm. Tôi hy vọng bạn sẽ thích chúng”, anh nói. 

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/CNA


Xem thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7