Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2019 ,

Được xây đắp năm 2001, Mekong Capital là công ti có bề dày thắng lợi sâu rộng nhất về vốn cổ phần chưa niêm yết tại vn. Các quỹ của Mekong Capital đã hoàn thành 35 khoản đầu cơ vốn cũ kĩ phần chưa niêm yết, trong đó có 26 khoản thoái vốn hoàn toàn. Mekong Capital quản lý 4 quỹ, một trong số đó đang thực hiện những khoản đầu tư mới.

Hiện ra tại chương trình Thân - Tâm - Trí - với chủ đề "Thương nhân tỉnh thức’ do Hội thương buôn trẻ TP.HCM đơn vị vào chiều 22/10, ông Chris Freund – người thành lập kiêm CEO của Mekong Capital đã có những chia sớt "tâm địa" về những ngày đầu thành lập công ty để khởi nghiệp "vã mồ hôi" khi phải học cách điều hành một lực lượng nhân lực với nhiều tính cách khác lạ.

"Đã có lúc tôi vô vọng, muốn trong khoảng bỏ"

Trước khi xây đắp Mekong Capital tham gia năm 2001, Chris Freund là Phó Chủ tịch và Giám đốc Điều hành Danh mục Vốn đầu tư của Công ti Điều hành Của nả Templeton tại hoạt động mua bán mới nổi là tổ chức kinh doanh con trực thuộc Công ty Franklin/Templeton. Thời điểm này ông làm việc khá dễ chịu và chẳng phải nhân thức đến định nghĩa điều hành loài người là như thế nào.

"Năm 1995 thời gian đó tôi làm cho công ty đầu cơ thế giới, mọi thứ rất dễ ợt. Tôi chẳng cần quản lý người nào cũng không khách hàng nào điều hành, tôi chỉ cần đến đó mỗi ngày và kiếm được lương. Sau 6 năm tôi quyết định xây đắp công ti riêng. Mong ước của tôi là thi công một công ty đầu cơ cá nhân niêm yết tại Việt Nam, tổ chức kinh doanh có thể phát triển trị giá đầu cơ cho tập thể.

Khi nộp đơn mất việc khởi đầu công tác của mình, tôi lo âu rằng liệu có phạm phải sai trái gì không đây? Nhưng rồi nỗi lo sợ trôi qua với tốc độ cao và tôi rất phấn chấn với con đường mới.

Vào năm 2001, tôi mở màn tuyển nhân viên và xây đắp hàng ngũ nhân sự. Cũng như tôi đã nói là tôi chưa điều hành ai nên thiếu trải nghiệm trong việc điều hành nhân loại. Do không thể điều hành bằng bí quyết giao thiệp, hội thoại trực tiếp nên tôi chọn lựa bí quyết khiến cho việc với họ qua Email. Mỗi ngày tôi cần mua bán gì thì gửi mail và chờ họ hồi âm, không những thế không biết khiến cho gì khác để điều hành họ", Chris Freund nhớ lại.

Đến năm 2002, Mekong Capital chính thức xây dừng, cũng tham gia thời điểm đó Chris Freund hăng hái tuyển nhân viên và kì vọng họ biết khiến việc theo hy vọng của bản thân mình nhưng sau cùng chẳng thể sản xuất kết quả gì. Đi kèm với việc không phát hành kết quả là đội ngũ làm việc thiếu chuyên nghiệp. Họ liên tục đổi thừa, đổ lỗi là nguyên do tại sao không phát hành kết quả và hầu hết là Chris Freund tin tham gia những lý do đó.

Đến năm 2006, sau 4 năm miệt mài sản xuất công ti Chris Freund trông thấy mọi thứ vẫn không đạt kết quả như mong đợi. Thời gian đó hàng ngũ bắt đầu nới rộng ra 10,20,30,50 nhân sự nhưng cấu trúc thời điểm đó chỉ có 1 chính mình Chris Freund ngồi trên đỉnh và quán xuyến mọi thứ, còn cấp điều hành đa phần là người non kinh nghiệm.

Do không có sự nhất quán trong điều hành bắt đầu từ chính Chris Freund nên hàng ngũ mở màn chia bè đảng, rẽ hàng ngũ, gây mất kết hợp nội bộ và sau cùng là không ai đứng ra chịu bổn phận về kết quả cần phải phát hành làm Chris Freund rơi vào bế tắc.

"Người ta kêu ca đổ thừa tôi và tôi đổ thừa lại cho họ và hậu quả là mọi thứ rối tung, không tạo được kết quả gì. Lúc này tôi như rơi tham gia thất vọng. Tôi cảm thấy bức bối và cho rằng chính mình chính là nạn nhân của các nhân viên. Tôi luôn tự hỏi, vì sao tôi luôn nỗ lực sản xuất cho họ những thời cơ để tạo ra phiên bản thân trong không gian của tôi nhưng không một bạn nào đón chờ.

Lúc đó, tôi yêu cầu mọi người họp mỗi tuần 1 lần để gắn kết nhưng cuối cùng mỗi buổi họp thường hoàn thành với sự tranh cãi, nặng nằn nì, mặt người nào nấy đều bí xị và thiếu sáng sủa. Họ nặng nằn nì bước ra ngoài, còn tôi cũng mỏi mệt không kém. Cho đến năm 2007, tôi khởi đầu muốn bỏ cuộc thật sự và tôi nghĩ rằng tôi nên từ bỏ cái ghế CEO. Tôi dự kiến sẽ tìm môt người khác thay thế tôi quản lý Mekong Capital", Chris Freund kể lại.

CEO Mekong Capital: ‘Tôi từng có lúc tuyệt vọng, muốn từ bỏ cả công ty hoặc tìm một ai khác thay thế’ - Ảnh 1.

Biến đổi văn hóa công ty, khó khăn nhưng phải làm mới có thể thành công

Giữa lúc thất vọng, vô vọng thì may mắn Chris Freund được bằng hữu giới thiệu 1 khóa học ngắn hạn và bắt đầu trông thấy tầm quan trọng của việc biến đổi văn hóa doanh nghiệp.

"Khi ý tưởng lóe lên thì hốt nhiên tôi được nhân thức đến một khóa học chuyển hóa bản thân và hoàn thành thủ tục nhập cuộc với một tâm thế tuyệt vọng, vô vọng vì không thể truyền ngẫu hứng cho những người khiến cho việc cùng bản thân mình. Nhân tố không thể tinh được là sau 3 ngày tham gia khóa học đó, tôi nhận thấy hóa ra hồ hết những trở ngại xảy ra trước nay đều do tôi chứ chẳng phải là đại chúng. Chẳng hạn như 1 bạn nào đó mập mờ họ phải khiến cho gì thì bổn phận là do tôi đã không giao tiếp với họ rõ ràng về công tác. Tôi cũng trông thấy khi tôi có những ý kiến bị động về nhóm của tôi thì đó là vấn đề cảm trở tôi chỉ huy và điều hành họ.

Tại khoá học đó, lần đầu tiên tôi học cách thức làm cho thế nào để giao thiệp với đội ngũ của tôi. Một trong các bài tập là trong giờ nghỉ giải lao phải gọi cho các thành viên tổ chức kinh doanh và khởi đầu giao du, chia sớt với họ. Tôi cũng thực hành như thế và quá bất ngờ khi phát sinh ra rằng ‘À hóa ra chỉ cần cởi mở nói ra thì mối quan hệ đó cũng được khôi phục một phương pháp tiện lợi’. Tôi quá nao nức với kết quả nên khi quay về vn tôi quyết định đơn vị một khóa học tương tự cho đa số nhân viên", ông nói.

Chris Freund cho rằng chỉ sau 4 ngày nữa thôi thì các thành viên sẽ hừng hực khí thế và giao du lại tầm thường. Đương nhiên đó chỉ là hình dong của ông, thực thế thì mọi người cãi nhau ì xèo, bạn nào cũng khó chịu như bị ép buộc phải học.

Và cũng ngay trong 04 tuần đó, 2 đứa ở cấp cao nhất mà Chris Freund nghĩ có thể tin tưởng được thì đều đồng loạt nộp đơn nghỉ việc khiến cho ông rất sốc. Dù thế vẫn có 1 một số thành viên ủng hộ công cuộc chuyển đổi văn hoá công ty này. Từ đó, tổ chức kinh doanh bắt đầu có những bước đột phá thay đổi. Năm 2008, nhiều người còn non nớt nhưng sau này trở thành lãnh đạo tại Mekong.

"Một trong những việc cần thiết nhất thời gian đó là phát triển góc nhìn bình thường vào năm 2015. Để phát hành góc nhìn đó hàng ngũ phải tốn 14 ngày, sau 14 ngày số đông thành viên thấy rõ ràng bức ảnh tầm nhìn trông như thế nào. Cũng tham gia thời gian đó chúng tôi sản xuất và xây đắp trị giá then chốt của chúng tôi.

Từ trải nghiệm của bản thân mình, tôi cũng muốn chia sớt với các chủ tổ chức rằng văn hóa của một doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Mỗi công ti cần khoảng 3 năm trong công cuộc biến đổi văn hoá doanh nghiệp", Chris Freund san sẻ.

Cũng theo vị CEO Mekong Capital, khi một công ti biến đổi văn hóa sẽ có rất nhiều người thôi việc vì không thích hợp nhưng cũng sẽ đón nhận thêm phổ biến thành viên mới hăng hái.

"Thời gian tôi biến đổi văn hóa, phổ biến người chê tôi khùng nhưng tôi thấy nó rất lôi cuốn. Suốt gian đó tôi đã học cách thức àm thế nào để trở thành CEO, mỗi tuần đều có cuộc gọi tập huấn rất bài phiên bản.

Tôi nghĩ đó là cuộc thay máu. Sau khi tôi đổi mới thì người mới khởi đầu gia nhập vì họ cảm thấy được truyền cảm hứng và trị giá then chốt. Với việc chuyển hoá đơn vị, tôi thấy được kết quả càng ngày càng tốt dần lên. Để chuyển hoá thành công thì CEO phải trăn trở, bản thân phải rất trăn trở về điều của bản thân mình rồi mua cách túa gỡ nó, thậm chí là giữa đêm bật dậy.

Giả dụ có yếu tố ước quay lại tôi sẽ gặp từng thành việc rỉ tai với họ để họ thấy và hiểu vì sao phải biến đổi văn hoá đơn vị. Phải kiên định các anh chị ạ. Bởi vì có những thời gian 1 số người Đối Địch lại không muốn đổi mới. Có đông đảo chướng ngại khiến cho bạn lên xuống nhưng hãy kiên cường" Chris Freund thanh minh.

Kết lại vấn đề, CEO Mekong Capital khuyên các thương buôn trẻ cố gắng linh hoạt với sự huấn luyện. Bằng lòng rằng chẳng phải lúc nào cũng có câu giải đáp. Người chủ phải từ bỏ cái cũ, hấp thụ và thu nạp cái mới. Bởi chỉ khi chúng ta buông bỏ cái cũ thì mới sản xuất 1 môi trường trống rỗng cho cái mới mới bắt đầu, hồi sinh.

Khánh Hòa

Theo Nhịp Sống Việt


Xem nhiều hơn: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7