Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019 ,

Viêm màng não, viêm phổi, tiêu chảy... đều có thể thịt người. Và thủ phạm gây ra chúng không gì khác chính là những con vi khuẩn.

Để tranh đấu lại những căn bệnh này, con người sử dụng một loại vũ trang khác lạ: thuốc kháng sinh. Nhưng vi khuẩn không hề là không có cách phòng thủ. Chúng phát hành những màng tế bào kép, với lớp ngoài như một bức tường thành ngăn chặn kháng sinh xâm nhập.

Trong khi bức tường thành ấy ngày một trở nên cứng cáp giữa bối cảnh kháng kháng sinh tăng vọt, nhân loại mới chỉ có thêm được một loại thuốc "công thành"  để chống cự những vi khuẩn gram âm màng kép trong suốt 50 năm qua.

Chỉ tới hiện nay, hi vọng mới đang được thắp lên khi một hàng ngũ các nhà công nghệ đã tạo ra được một thích hợp chất đâm xuyên qua lớp màng ngoài của vi khuẩn. Thích hợp chất này là một ứng viên đầy triển vọng trong trận chiến của chúng ta với những siêu vi khuẩn kháng kháng sinh chết người.

Các nhà khoa học tạo ra chất kháng sinh mới mạnh hơn 500 lần, tiêu diệt được 49 chủng siêu vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới được chấp hành bởi hàng ngũ các nhà công nghệ dẫn đầu bởi Peter Smith, nhà sinh học tiến hóa tại công ty kĩ nghệ Genentech. Trong khoảng lâu, Smith đã để ý tới một thích hợp chất tự nhiên có kỹ năng xâm nhập màng ngoài của các vi khuẩn gram âm.

Hợp chất được gọi là arylomycins có thể xuyên qua lớp màng ngoài, chỉ có nhân tố chúng gặp gian khổ khi kết hợp với chỉ tiêu của chúng. Tiêu chí này chính một loại enzyme được nhúng vào màng trong của vi khuẩn, đâm vào khoảng trống giữa các bức tường thành trong và ngoài trên màng tế bào của chúng.

Cho nên, Smith và các đồng nghiệp đã biến đổi phân tử arylomycin thành một dạng tiết kiệm hóa, chuẩn y thuốc có thể dễ dãi tiếp cận với không gian giữa nhì màng tế bào của vi khuẩn và kết hợp với enzyme tiêu chí.

Phân tử mà họ phát triển được đặt tên là G0775. Các thí nghiệm cho thấy nó mạnh hơn ít nhất 500 lần so với các arylomycin tự nhiên khi được sử dụng để chống cự những vi khuẩn gram âm gây bệnh trên người bao gồm: Escherichia coli, Klebsiella pneumoniae, Pseudomonas aeruginosa và Acinetobum.

Hơn nữa, G0775 còn có kỹ năng Đương Đầu hầu hết 49 dạng đa kháng thuốc của các chủng vi khuẩn mà các nhà phân tích chiếm được trong khoảng bệnh nhân thực. Trong một thí nghiệm, các nhà khoa học đã đưa vào đó siêu vi khuẩn K. pneumoniae, một chủng đã kháng lại được đầy đủ 13 loại kháng sinh không giống nhau.

Sau khi thêm G0775 vào đĩa thí điểm, hợp chất này ngay ngay lập tức đã phát triển một cuộc phản công. Nó đã bọc lấy K. Pneumoniae và chặn đứng giai đoạn sinh sôi của chúng. Kết quả của thể nghiệm được thông báo trên báo chí Nature.

"Chúng tôi rất vui vẻ", Smith nói. "Chúng tôi đã chuyển đổi các phân tử để chúng có thể tấn công vào đúng mục tiêu mà chúng nhắm đến".

Các nhà khoa học tạo ra chất kháng sinh mới mạnh hơn 500 lần, tiêu diệt được 49 chủng siêu vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 2.

Lớp màng kép của vi khuẩn gram âm (bên trái) đã có thể bị hạ bởi một loại thuốc mới

Tiến tới thí điểm trên chuột, các nhà khoa học nhận thấy G0775 cũng có thể tấn công bại các vết nhiễm trùng gây ra bởi 6 chủng của 4 loại vi khuẩn gram âm khác nhau. Hình như đó, loại thuốc này không thể hiện độc tính quá cao trong các tế bào động vật có vú.

"Đây là một câu chuyện thực sự thú vị", nhà hóa sinh Paul Hergenrother tới trong khoảng Đại học Illinois ở Urbana cho biết. Trước đó, Hergenrother cũng đã từng nghiên cứu những đặc điểm mà các phù hợp chất cần có để thâm nhập vào màng ngoài của vi khuẩn gram âm.

Ông nhấn mạnh rằng để có thể phát triển G0775 thành một loại thuốc, nó phải biểu lộ độc tính đủ thấp. "Thuốc kháng sinh không giống như thuốc ung thư, nó chỉ được phép gây ra ít công dụng phụ", Hergenrother nói.

Bây chừ, ông có một cái nhìn rất lạc quan khi kết quả thí điểm cho thấy chỉ cần một liều bé dại G0775 đã có thể giảm đáng kể lượng vi khuẩn gây bệnh. Liều thấp hơn chứng tỏ nó có tiềm năng trở thành một loại kháng sinh mạnh hơn. "Đây đúng mực là những gì bạn muốn thấy ở công đoạn tạo ra thuốc này", Hergenrother giảng nghĩa.

Một dấu hiệu lạc quan nữa mà ông chỉ ra từ nghiên cứu này, đó là việc các công ty công nghiệp như Genentech đã quay trở lại tạo ra thuốc kháng sinh. Trong khoảng vài chục năm mới đây, các tập đoàn được phẩm lớn đang dần từ bỏ mặt trận thuốc kháng sinh vì nó không còn đem đến lợi nhuận lớn.

"Nghiên cứu này là tín hiệu cho thấy Genentech đã quay về mặt trận như một võ tướng kếch xù", Hergenrother nói. "Họ đã từng bật hình thức tàng hình, thật tuyệt khi bây chừ thấy họ quay quay về".

Đọc thêm Science

Theo ZKNIGHT

Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7