Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019 ,

Hiện giờ, tại vn có 9 ngân hàng 100% vốn nước ngoài là HSBC, Shinhan Bank, Woori Bank, Standard Chartered Bank, ANZ, UOB, Hong Leong, Public Bank và CIMB cùng với 2 nhà băng liên doanh là Indovina Bank và Nhà băng Liên doanh Việt Nga (VRB). Đương nhiên, vào cuối năm 2017, ANZ đã bán lại mảng bán lẻ cho Shinhan Bank.

Quan sát trên hoạt động mua bán cho thấy lãi suất huy động tiền gửi cá nhân tại các ngân hàng này có sự phân hoá mạnh mẽ. Ngoài ra một vài nhà băng gắng gỏi thú vị khách hàng với lãi suất thú vị ngang ngửa các ngân hàng nội thì số còn lại tỏ ra không mấy thắm thiết khi niêm yết lãi suất khiêm tốn, thậm chí xấp xỉ lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.

Lãi suất kỳ hạn 1 - 3 bốn tuần

Lãi suất tiền gửi dành dụm bằng VND kỳ hạn 1-3 bốn tuần của các nhà băng "có yếu tố ngoại" có sự chênh lệch rõ rệt, lên tới 5 điểm xác suất.

HSBC niêm yết lãi suất thấp nhất, chỉ từ 0,5% - 1,25%/năm. Lợi nhuận suất tiền gửi kỳ hạn 1 bốn tuần tại ngân hàng này là 0,5%/năm, chỉ tương đương với lợi nhuận suất không kỳ hạn của các nhà băng cá nhân nội địa. Nhỉnh hơn một chút, Standard Chartered niêm yết ở mức 1,30% - 2,87%/năm.

Nhóm 3 nhà băng Shinhan Bank, Woori Bank, UOB có lợi nhuận suất từ 3,5% tới 4,2%. Cụ thể, Shinhan Bank giữ ở mức 3,5% - 3,9%, UOB là 3,65% - 4,2% và lợi nhuận suất kỳ hạn 3 tháng của Woori Bank là 3,9%.

Hàng ngũ ngân hàng còn lại có lãi suất cao vượt lên, khó khăn với các ngân hàng nội. chả hạn, VRB niêm yết lợi nhuận suất lên tới 5,5%/năm - bằng với è cổ lợi nhuận suất kỳ hạn 1-3 bốn tuần do NHNN pháp luật. Giữ mức lãi suất chạm nai lưng còn có 2 ngân hàng khác là Indovina Bank (kỳ hạn 3 04 tuần) và HongLeong Bank (kỳ hạn 1 và 3 bốn tuần). Bám sát sau đó là Public Bank với 4,8% - 5,3% và CIMB Bank với 4,7% - 5,1%.

Các ngân hàng có yếu tố ngoại đang dửng dưng với cuộc đua lãi suất tiết kiệm? - Ảnh 1.

Lợi nhuận suất huy động tiền gửi kỳ hạn 1-6 tháng của các nhà băng nước ngoài tại Việt Nam (Lợi nhuận trả cuối kỳ)

Lãi suất kỳ hạn 6 tháng

Với tiền gửi kỳ hạn 6 04 tuần, thăm dò cho thấy đa số lãi suất của các nhà băng nước ngoài đều thấp hơn các nhà băng nội.

Thấp nhất vẫn là HSBC Việt Nam, ở mức 1,75%/năm. Tại Standard Chartered, lãi suất kỳ hạn 6 bốn tuần vẫn ở mức 2,87%, bằng với mức lãi suất niêm yết cho kỳ hạn 3 tháng.

Nhì ngân hàng liên doanh là Indovina Bank và VRB vận dụng mức lợi nhuận suất cao hơn hẳn các nhà băng 100% vốn nước ngoài khi niêm yết lợi nhuận suất kỳ hạn 6 bốn tuần lần lượt là 6,7%/năm và 7,3%/năm.

Trong số các ngân hàng 100% vốn nước ngoài, Public Bank niêm yết lợi nhuận suất cao nhất, tại mức 6,6%/năm. Giữ vị trí thứ nhì là CIMB Bank với 5,7%. Một vài nhà băng khác như Shinhan Bank, Woori Bank, UOB, Hongleong Bank niêm yết mức lợi nhuận suất từ 4,45% - 5,2%.

Lợi nhuận suất kỳ hạn từ 1 năm trở lên

Tương tự với các kỳ hạn ngắn, lãi suất vận động vốn kỳ hạn trong khoảng 1 năm trở lên cũng có sự phân hóa mạnh mẽ giữa các ngân hàng.

Ngân hàng có mức lãi suất khó khăn nhất tiếp diễn gọi tên VRB. Ngân hàng này đang niêm yết lợi nhuận suất kỳ hạn 12, 13 04 tuần là 7,7%/năm và từ 7,1% - 7,5%/năm ở các kỳ hạn 15, 18, 24 và 36 bốn tuần. Theo sau là Public Bank và Indovina Bank với 7,6%/năm và 7,5%/năm cho các khoản tiền gửi 12 bốn tuần; trên 12 bốn tuần từ 7,6% - 7,8%/năm tùy từng kỳ hạn.

Đây không chỉ là các mức lãi suất ứng dụng cao top đầu trong hàng ngũ các ngân hàng có nhân tố ngoại tại Việt Nam mà còn cao hơn lãi suất kỳ hạn tương đương tại khá rộng rãi ngân hàng nội hiện nay như Vietcombank, Agribank, Vietinbank, BIDV, Techcombank, Sacombank, MBBank, VietABank, HDBank, SHB, OceanBank …

CIMBBank và UOB cũng là 2 ngân hàng niêm yết lãi suất khá cao ở các kỳ trung hạn này, nghiêng ngả từ 6,1% - 7,0%/năm.

Nằm ngoài cuộc đua huy động vốn trung và dài hạn thời điểm cuối năm, HSBC hay Standard Chartered có mức lợi nhuận suất rất thấp, lần lượt là 2,75% và 2,87%/năm. Mức lợi nhuận suất này thậm chí chỉ bằng người tình lãi suất huy động kỳ 1-3 bốn tuần của Hongleong Bank.

Các ngân hàng có yếu tố ngoại đang dửng dưng với cuộc đua lãi suất tiết kiệm? - Ảnh 2.

Lợi nhuận suất kỳ hạn trong khoảng 1 năm trở lên của các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam (Lợi nhuận trả cuối kỳ)

Lợi nhuận suất ở một vài ngân hàng có sự đổi mới nhẹ so với bốn tuần 9

Quan sát cho thấy, so với 04 tuần 9, lãi suất tại các nhà băng ngoại nhìn thông thường được giữ nguyên, chỉ có một số ít nhà băng có sự thay đổi như Standard Chartered, Shinhan Bank và Public Bank.

Biểu lợi nhuận suất mới nhất được niêm yết vào ngày 25/10 tại Standard Chartered cho thấy nhà băng giảm lãi suất kỳ hạn 1 bốn tuần trong khoảng 1,95% xuống còn 1,3%, lãi suất kỳ hạn trên 1 năm đều được ngân hàng niêm yết ở mức 2,87% thay vì 2,92% và 3,02% như trước. Đặc biệt, lợi nhuận suất kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng được đẩy tăng tới 1,07 điểm xác suất, chi tiết tăng trong khoảng 1,8% và 1,6% lên 2,87%.

Trước đây, tham gia ngày 15/10, Shinhan Bank cũng áp dụng biểu lãi suất dè xẻn mới, dĩ nhiên chỉ đổi mới lợi nhuận suất kỳ hạn 1 04 tuần trong khoảng 3,6% xuống còn 3,5%.

Public Bank tuy có giảm lợi nhuận suất với các kỳ hạn trên 1 năm từ 8% xuống chỉ còn 7,6% - 7,8% nhưng vẫn là ngân hàng ngoại đang ứng dụng lợi nhuận suất lôi cuốn nhất hiện giờ cho các khoản tiền gửi có kỳ hạn dài.

Có thể thấy, đông đảo các nhà băng ngoại đều có mức lợi nhuận suất thấp hơn khá nhiều khi so sánh với các nhà băng nội. Yếu tố này là dễ hiểu bởi ý tưởnrg của các nhà băng ngoại không quá Để ý cạnh tranh về giá mà tập trung cải thiện chất lượng phục vụ để phục vụ nhu cầu khắt khe của khách hàng khi mục tiêu của họ chủ yếu là nhóm đối tượng mua hàng có doanh thu cao và thân mật đến chất lượng phục vụ nhiều hơn là giá cả.

Thái Cẩm - Bích Ngọc - Phương Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7