Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2019 ,

Có vẻ như Australia lại đang bước tham gia một cơn sốt giá nhà mới, không lâu sau khi thị trường BĐS nước này dịu đi trong thời điểm vừa qua - hãng tin Bloomberg cho hay.

Ba đợt cắt giảm lợi nhuận suất đưa lãi suất vay thế chấp nhà xuống mức thấp kỷ lục, cộng thêm pháp luật cho vay được nới lỏng, đã đưa khách mua ào ạt quay trở lại thị trường địa ốc Australia. Với tốc độ tăng như bây giờ, giá nhà ở Sydney có thể khôi phục toàn thể phần giảm trong 2 năm qua và tái lập mức cao kỷ lục sớm nhất vào tháng năm/2020.

Chỉ trong vòng 4 tháng, giá nhà tại hai đô thị lớn nhất của Australia là Sydney và Canberra đã có cú đảo chiều "180 độ". Các tờ báo ở nước này một lần nữa tràn trề những bài viết về những cuộc chiến giá nhà căng thẳng đẩy giá nhà tăng hàng trăm nghìn Đôla Australia mỗi căn so với giá bán xuất hành.

Bốn tuần 9 cách đây không lâu, giá nhà ở Sydney tăng gần 1,7% so với cùng kỳ năm rồi. Ở điểm đáy của đợt sụt giá bất động sản ở Australia hồi 04 tuần 12/2018, giá nhà đất Sydney giảm hơn 1,8% so với cùng kỳ 2017.

Ngoài lãi suất giảm và các quy định mua nhà được nới lỏng, giới đầu cơ cũng quay về hoạt động mua bán BĐS Australia sau chiến thắng bất thần mà Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison giành được trong cuộc bầu cử hồi tháng 5. Việc ông Morrison tiếp tục cầm quyền đã loại trừ kế hoạch của Công đảng đối lập nhằm cắt giảm khuyến mại thuế cho người chiếm hữu nhà.

Sự hồi phục của hoạt động mua bán bất động sản Australia, tuy là một cú huých ngắn hạn cho nền kinh tế đang giảm tốc của nước này, đang làm dấy lên nỗi lo âu về sự xuất hiện bong bóng và tăng thêm khối nợ vốn dĩ đã cao của các hộ gia đình.

Chưa kể, sốt bất động sản còn có thể khiến cho suy giảm tiềm năng của nền kinh tế, bởi khi những người mượn thế chấp nhà phải chi một đa số hơn trong thu nhập của họ để trả nợ hàng 04 tuần, họ sẽ có ít tiền hơn để chi tiêu tham gia những thứ khác, trong khoảng trang bị sử dụng tại nhà cho tới quần áo, khiến cho nền kinh tế bị mất đi một động lực lớn mạnh quan trọng.

Gần đây, niềm tin của người tiêu dùng Australia đã giảm xuống mức thấp nhất 4 năm, cho dù các chương trình cắt giảm thuế và hoàn thuế giúp cải thiện tình hình vốn đầu tư của các hộ mái ấm.

Phổ biến, người mượn thế chấp nhà đất Australia có thể phụ thuộc mức tăng lương hàng năm trong khoảng 3-4,5% để giảm tỷ lệ số tiền phải trả nợ trong thu nhập hàng bốn tuần. Nhưng giờ đây, tốc độ tăng lương ở Australia đang bị "bận bịu kẹt" dưới mức 2,5%.

Bloomberg dẫn số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy Australia là nền kinh tế có tỷ trọng nợ vay mua nhà cao nhất trong tổng nợ của hộ mái nhà. Tỷ lệ này ở Australia là 63,3% tham gia thời gian quý 4/2018, so với mức 29,2% ở Mỹ và 13,1% ở Hồng Kông.

Đối với các ngân hàng ở Australia, việc giá nhà tăng trở lại luôn là một tin tốt. Khi giá nhà tăng, khách hàng sẽ phải vay đa dạng hơn để mua nhà, trong khi những người đã có nhà sẵn sàng mượn tiền để tăng cấp công trình.

Nhưng trong dài hạn, vấn đề này có thể tăng thêm sức ép ở mảng mượn thế chấp nhà. Theo Ngân hàng Trung ương Australia, tỷ lệ mượn thế chấp nhà quá hạn trả nợ ở nước này hiện ở mức dưới 1%, nhưng con số đang có xu hướng tăng trong những năm vừa mới đây.

Dường như đó, sự tăng giá nhà cũng khiến ngày càng tăng trạng thái bất bình đẳng thu nhập và làm người có doanh thu thấp và bạn teen càng khó sắm được nhà hơn.

"Đợt hạ sốt giá nhà của nhì năm qua có vẻ đã hoàn thành", ông Brendan Coates, Giám đốc chương trình thuộc Viện Grattan, phát biểu. "Tác động của sự tăng giá nhà là phân bổ lại của nả trong khoảng những người không có nhà sang những người có nhà".

Theo Bình Minh

Vneconomy


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7