Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 2 tháng 10, 2019 ,

Khách hàng nào sinh ra rồi cũng sẽ phải chết đi. ngừng thi côngĐây là quy luật ổn định của cuộc sống. Nhưng ở độ tuổi của bạn, bạn có bao giờ đang tự hỏi chính mình là bạn nào? Mình đang làm cho gì trong cuộc sống này? Ý nghĩa của cuộc sống này là gì? Mark Manson - tác giả của cuốn sách nhiều người biết đến “Nghệ thuật tinh tế của việc đếch niềm nở” đã có bí quyết giải thích thế cục dưới những nấc thang độc đáo và những luận điểm của ông cam đoan sẽ làm cho bạn phải suy nghĩ, và nhân thức đâu, bạn sẽ nắm bắt rõ bản thân mình đang ở nấc thang nào, bạn sẽ phải khiến cho gì tiếp theo.

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 1.

Chúng ta được hình thành khá…vô dụng. Chúng ta không thể di chuyển, chẳng thể nói, chẳng thể tự ăn uống và cơ bản là chẳng làm cho được gì.

Là một đứa trẻ, phương pháp chúng ta được dẫn dắt để học là quan sát và hùa theo những người khác. Trước tiên chúng ta học những hành động cơ bản như đi lại và nói năng. Rồi chúng ta sản xuất kỹ năng thị trấn hội bằng cách thức học hỏi những người đồng trang lứa. Sau cùng, trong những năm 04 tuần sắp rời xa niên thiếu, chúng ta học phương pháp thích ứng với văn hoá bình thường bằng phương pháp quan sát những lệ luật và nguyên tắc xung quanh rồi cố gắng hành xử theo cách thức được ưng ý bởi số đông. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 2.

Mục đích của nấc thang đầu là dạy chúng ta cách để hoạt động cho thích hợp với guồng quay phố hội, để nhờ đó mỗi người có thể trở nên chủ quyền và biến thành một nhân loại với hoàn toản năng lực cơ bản. Ý nghĩ đó ở đây là: những người trưởng thành trong xã hội sẽ giúp lớp người sau đạt tới cột mốc này bằng bí quyết cung cấp phát hành kỹ năng ra quyết định và tự tay hành động. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 3.

Nhưng cũng sinh tồn một vài thành viên số đông khá tệ. Họ trừng phạt chúng ta vì sự thiếu chủ quyền. Họ không ủng hộ những quyết định của từng cá nhân. Và bởi vậy chúng ta cũng không thể phát hành một phương pháp chủ quyền. Có thể, chúng ta sẽ bị kẹt ở nấc thang đầu, hùa theo người khác dài lâu và luôn cố gắng không xong xuôi nghỉ để làm ưng ý hầu hết công chúng để nhờ đó không bị bình chọn. 

Phổ biến với mỗi cá nhân, nấc thang này sẽ kéo dài tới cuối công đoạn thành niên và những năm tháng đầu của tuổi trưởng thành. Với một vài, nó có thể kéo dài suốt năm tháng trưởng thành. Thậm chí, người nào đó  thức dậy tham gia buổi sáng mai ở tuổi 45 và trông thấy họ chưa bao giờ đích thực sống cho mình rồi băn khoăn bao năm 04 tuần qua bản thân đã làm gì. 

Đây là nấc thang đầu: Sự A dua. Là sự kiếm tìm không chấm dứt nghỉ để được bằng lòng và ghi nhận. Trong khi đó là sự thiếu vắng của nghĩ suy chủ quyền cũng như các trị giá cá nhân. 

Chúng ta phải nhận thức được những chuẩn mực và hy vọng của những người bao quanh. Nhưng đồng thời, cũng cần trở nên đủ mạnh mẽ để hành động khi cần vượt qua những chuẩn mực và chờ đợi đó. Chúng ta phải phát triển kĩ năng có thể tự ra quyết định cho mình và cho những người xung quanh. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 4.

Ở nấc thang đầu, chúng ta học cách thức để hòa nhập tham gia cộng đồng và nền văn hoá xung quanh. Nấc thang tiếp theo là lúc để học xem vấn đề gì làm cho chúng ta khác lạ so với những người khác. Nó yên cầu ta cần khởi đầu tự đưa ra những quyết định cho cuộc đời bản thân, tự thử thách qua đó nắm bắt bạn dạng thân để xem nhân tố gì làm tư nhân trở nên độc đáo. 

Nấc thang thứ nhị bao gồm đầy đủ công đoạn “thử-sai-lại” qua các hưởng thụ. Chúng ta thí điểm việc sống ở một nơi mới, đi chơi với những người bạn khác biệt, tiếp nhận những quan điểm đối chọi và sắm thú vui theo những bí quyết khác xa. 

Ở nấc thang này của mình, tôi đã ngao du khoảng đâu đó 50 giang sơn. Nấc thang thứ nhị của anh tôi là những ngày bốn tuần đâm đầu vào hệ thống chính trị ở Washington DC. Nấc thang này của mỗi người sẽ khác nhau tí chút vì mỗi chúng ta đều có những điểm đặc biệt ít rộng rãi. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 5.

 Đây là công đoạn để tìm hiểu bạn dạng thân. Chúng ta thử mọi thứ. Một vài diễn ra suôn sẻ. Một vài thì không. Tiêu chí cuối cùng là gắn bó với cái trơn tuột và tiếp diễn tiến bước. 

Nấc thang này kéo dài tới khi chúng ta mở màn phải đối mặt với giới hạn của mình. Yếu tố này diễn ra không dễ chịu lắm với phổ biến người. Nhưng mặc cho những điều Oprah và Deepak Chopra (họ những người truyền cảm hứng nổi tiếng) nói với bạn, việc tìm hiểu những giới hạn phiên bản thân là một điều tốt và lành mạnh. 

Bạn sẽ luôn kém ở một vài thứ, mặc cho bạn đã nỗ lực siêng năng thế nào. Và bạn cần nhân thức những thứ này là gì. Tôi bẩm sinh đã không tài hoa trong bất cứ dạng hoạt động sport nào. Với tôi, việc học mấy môn đó thật sự tệ nhưng tôi vẫn học thôi. Chúng ta phải học cách thức mua ra chúng ta kém trong yếu tố gì. Và càng sớm trông thấy những yếu tố này sẽ lại càng tốt. 

Tới lúc này chúng ta đã nhân thức chính mình kém ở một vài thứ. Đồng thời, cũng có một vài thứ có thể đem đến cảm giác thoả nguyện trong giây khắc nhưng lại có những hậu quả lâu dài sau một số năm. Ngao du vòng vòng quanh thế giới là một chả hạn. Quan hệ tình dục quá đa dạng cũng vậy. Đi uống rượu vào mỗi tối thứ 3 cũng thế. Còn phổ quát hơn nữa, tin tôi đi. 

Những giới hạn của bạn rất quan trọng vì cuối cùng bạn phải trông thấy rằng thời gian của phiên bản thân trên đời là hữu hạn. Cho nên bạn cần dành thời gian cho những thứ đáng để ý nhất. Yếu tố này cũng đồng nghĩa rằng ví như bạn nhận ra rằng bạn dạng thân có thể khiến cho cái gì đó, không có nghĩa bạn luôn nên làm cho. Hay là việc nhìn thấy rằng chuyện bạn rất thích bạn nào đó không có nghĩa bạn phải gắn bó với họ. Sau đa số, bạn sẽ trông thấy luôn có chi tiêu cơ hội cho phần nhiều mọi thứ và bạn không thể có rất nhiều. 

Có một số người không bao giờ chuẩn y bạn dạng thân cảm thấy bị giới hạn - hoặc vì họ từ chối công nhận thất bại hoặc họ tự huyễn bản thân mình rằng giới hạn không sống sót. Những người này kẹt lại ở nấc thang thứ nhì. 

Ở một vài thời gian, ta sẽ đều phải công nhận vấn đề không thể né tránh: cuộc sống này ngắn ngủi, chẳng hề mọi giấc mơ có thể thành hiện thực. Vậy nên hãy lựa chọn chu đáo và chọn lựa xem phiên bản thân có thời cơ tốt nhất ở vấn đề gì rồi hiến đâng cho nó. 

Nhưng hầu hết những người kẹt lại nấc thang này lại bỏ ra đa số thời gian tự thuyết phục vấn đề trái lại. Rằng họ không có giới hạn. Rằng họ có thể vượt qua mọi thứ. Rằng cuộc đời của họ là sự vươn lên không xong xuôi trong khi phần lớn những người bao quanh có thể nhận ra họ rất nhiều vẫn chỉ dậm chân tại chỗ. 

Phổ biến, nấc thang thứ nhị sẽ bắt đầu ở công đoạn giữa - cuối thành niên và kéo dài đến những năm 20, 30 tuổi. Những người kẹt lại đây sau lứa tuổi này thường được giả dụ “Hội chứng Peter Pan” - một tư duy “tuổi xanh" dài lâu, luôn nỗ lực khám phá mọi thứ nhưng không tìm ra thứ gì. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 6.

Một khi bạn đã đẩy giới hạn phiên bản thân tới cực đỉnh và tậu ra: hoặc là giới hạn của bạn (thể thao, nghệ thuật ẩm thực…) hoặc hậu quả về sau của những hành động quá khứ (tiệc tùng, chơi điện tử, việc nghiện tự xử, …) những yếu tố còn lại sẽ là: thứ thực thụ quan trọng với bạn và những điều bạn khiến không tệ. Đây là lúc để lại dấu ấn của bạn ở quả đât này.

Nấc thang thứ ba là sự hợp nhất lớn trong thế cục mỗi nhân loại. Rời xa những người đang giam giữ bạn. Rời xa những cuộc vui và thị hiếu vung phí thời điểm. Và rời xa cả những giấc mơ mà rõ ràng sẽ không thể trở thành thực tế. 

Rồi bạn đâm đầu vào những yếu tố mà bạn chuyên nghiệp nhất, tham gia những thứ là tuyệt vời nhất với bạn. Bạn tập trung tham gia những mối quan hệ cần thiết nhất trong đời. Bạn dồn vào một chỗ vào một mục tiêu độc nhất, dù đó là giải quyết khủng hoảng năng lượng của quả đât hay biến thành gã hoạ sĩ, hoặc chăm chút cho mấy đứa tinh ranh mũi xanh thò lò. Dù là gì, nấc thang thứ ba là khi bạn xong xuôi những mục tiêu ấy.

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 7.

Nấc thang này chính là lúc bạn tối đa hoá toàn bộ những tiềm năng của bạn dạng thân trong thế cuộc. Đây chính là lúc để xây dựng di sản của bạn. Bạn sẽ để lại nhân tố gì cho thế cục này sau khi ra đi? Mọi người sẽ nhớ tới bạn như thế nào? Dù đó là một phân tích chợt phá hay một mái ấm đầm ấm, đây là lúc để trái đất khác đi một tí so với lúc bạn mới phát sinh ra nó.

Nấc thang này kết thúc khi nhị nhân tố dưới đây xảy ra: bạn cảm thấy không còn quá phổ biến thứ để hoàn thành và bạn trở nên già nua hơn, mệt mỏi rồi nhìn thấy bản thân muốn uống một thứ gì đó dễ chịu và đọc sách cả ngày thay vì cứu trái đất.

Chung, nấc thang này kéo dài từ khoảng những năm 30 cho đến khi một người tới tuổi nghỉ hưu.

Những người kẹt lại ở nấc thang này thường vì họ không biết cách thức làm thế nào để trong khoảng bỏ những tham vọng và liên tiếp khao khát phổ quát hơn, cứ thế kéo tới những năm 70, 80 của thế cuộc. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 8.

Công chúng khi đạt tới nấc thang cuối này đã bỏ ra đâu đó nửa thập kỉ đầu tư bạn dạng thân tham gia những thứ mà họ tin cẩn rằng ý nghĩa và cần thiết. Họ đã khiến cho được những điều tuyệt vời, giải quyết được gần như những thứ mong muốn, có thể đã có một gia đình, đơn vị trong khoảng thiện, sự nghiệp và giờ mọi thứ đã dứt. Họ đã đạt tới cái tuổi mà sức khoẻ và những trở ngại không còn chuẩn y họ đeo đuổi chỉ tiêu xa hơn nữa.

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 9.

Mục tiêu của nấc thang này không hề là kiến lập thêm một di sản nào mà chỉ đơn giản là chắc chắn những di sản sẵn có sẽ vững bền sau khi người này ra đi.

Điều này có thể ví dụ như việc hỗ trợ và chỉ dạy những đứa trẻ của họ, hay chuyển giao những công trình và làm việc như một cố vấn. chậm tiến độ còn có thể là hoạt động chính trị sôi nổi hơn để duy trì những trị giá truyền thống mà xã hội không còn xem xét.

Đây là nấc thang rất cần thiết về tâm lý. Là con người, chúng ta có một ý định sâu thẳm là cần cảm thấy thế cục của bản thân có ý nghĩa. Vấn đề này có nghĩa nhân tố ta luôn kiếm tìm thực tế chỉ là sự phòng ngự về tâm lý của phiên bản thân trước nhân loại tinh vi và cái chết chẳng thể lánh né. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 10.

Việc sản xuất qua từng nấc thang cuộc đời dần cho chúng ta tài năng giữ vững lớn hơn với sự êm ấm của bản thân. 

Ở nấc thang đầu, một người hoàn toàn phụ thuộc tham gia hành động của những người khác và sự ưng ý để có thể êm ấm. Đây là chiến thuật khá tồi tệ vì loài người vốn khó đoán và khó khăn trông cậy. 

Ở nấc thang thứ hai, một người dựa phổ biến hơn vào bản thân họ nhưng vẫn bị tác động bởi những chiến thắng ngoại cảnh để trở thành êm ấm - kiếm tiền, thành công, sự chinh phục,… Đây là những yếu tố có thể kiểm soát hơn so với con người nhưng vẫn toàn bộ khó khăn dự báo về lâu về dài.

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 11.

Ở nấc thang thứ ba, vui vẻ sẽ dựa vào tham gia một nhóm những mối quan hệ và sự gắn bó với nó, thứ đã giúp họ vượt qua nấc thang thứ trước. Lúc này loài người đã đáng tin tưởng hơn. 

Và sau cùng, nấc thang thứ tư đòi hỏi chúng ta chỉ trông cậy vào những thứ chúng ta vốn dĩ đã chấm dứt càng lâu càng tốt. 

Sau từng nấc thang, sự êm ấm càng ngày càng phụ thuộc tham gia nội tâm, đó là những yếu tố giữ vững được và càng ngày càng bớt bị ảnh hưởng bởi nhân loại luôn biến động bên ngoài. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 12.

Những nấc thang sau không thay thế nấc thang trước đó, chúng chỉ vươn về phía trước. Những nhân loại ở nấc thang thứ nhì vẫn nhiệt tình về sự bằng lòng phường hội. Chỉ là họ niềm nở về phổ quát thứ hơn là chỉ nhân tố đó. Những người ở nấc thang thứ ba cũng thân mật tới việc thử thách những giới hạn, nhưng họ thân mật hơn tới những sự hiến đâng mà họ đã khiến được. 

Mỗi nấc thang đại diện cho một lần xáo trộn hệ thống dành đầu tiên trong thế cuộc ta. Chính bởi lí do này mà mỗi khi một người chuyển dịch từ nấc thang này sang nấc thang khác họ thường sẽ thưởng thức sự hụt hẫng trong đồng đội và những mối quan hệ. Giả dụ bạn đang ở nấc thang thứ nhì và bạn bè của bạn cũng vậy, rồi bỗng nhiên bạn quyết định lui về sau, tập trung tham gia cống hiến và bước đến nấc thang thứ ba trong khi bạn bè bạn vẫn ở im, sẽ có một sự mất gắn kết thâm thúy giữa những giá trị của bạn và họ, nhân tố rất khó để vượt qua.

Về cơ bản, đại chúng sẽ thể hiện nấc thang của họ với phần nhiều những người bao quanh. Những người ở nấc thang thứ nhất sẽ đánh giá nhau dựa trên sự hài lòng thị trấn hội. Những đứa ở nấc thang thứ nhì bình chọn nhau qua kĩ năng đẩy tới những giới hạn. Ở nấc thang thứ ba, dân chúng sẽ bình chọn nhau dựa trên những hiến đâng và vấn đề mà họ có thể đạt được. Sau cuối, nấc thang thứ tư là nơi mọi người bình chọn nhau bằng những giá trị họ đại diện và tranh đấu cho.

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 13.
Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 14.

Quá trình tự phát triển phiên bản thân thường được mô tả như hàng trình trải đầy hoả hồng, tươi sáng trong khoảng khi ngu tối tới lúc bừng tỉnh giấc. Hành trình bao gồm rất nhiều nụ cười và sự hào hứng. 

Nhưng sự thực là mỗi quá trình chuyển tiếp giữa những nấc thang cuộc đời lại thường được kích nên bởi một bi kịch hay một sự kiện rất ảm đạm trong đời mỗi người. Một hưởng thụ cận tử. Một lần li dị. Sự kết thúc của một tình bạn hay cái chết của một người kính yêu. 

Những thảm kịch ấy làm chúng ta nhìn lại và tái đánh giá động lực sâu thẳm nhất của bản thân mình cũng như những quyết định trong đời. Nó chuẩn y chúng ta nhìn lại: liệu con đường đến vui vẻ hiện tại có đang là lựa chọn tốt nhất không. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 15.
Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 16.

Yếu tố gần giống cũng khiến chúng ta kẹt lại ở mỗi nấc thang: cảm giác thiếu vắng ở mỗi tư nhân.

Công chúng kẹt lại ở nấc thang đầu vì họ luôn cảm thấy bản thân không hoàn thiện và khác người nên luôn phải nỗ lực hơn để biến thành thứ mà những người bao quanh muốn nhận ra. Nhưng dù họ có làm cho gì, họ vẫn luôn cảm thấy không bao giờ là đủ. 

Mọi người kẹt lại ở nấc thang thứ nhì vì họ cảm thấy phiên bản thân vẫn nên làm cho đa dạng hơn, khiến tốt hơn, làm cái gì đó mới và hấp dẫn hơn, tân tiến hơn ở cái gì đó. Nhưng dù họ có nỗ lực thế nào, họ cũng không bao giờ thấy đủ. 

Đại chúng kẹt ở nấc thang thứ ba vì cảm thấy bạn dạng thân vẫn chưa tạo đủ trị giá ý nghĩa cho thế cuộc, rằng họ cần phát hành tác động lớn hơn ở những ngành cụ thể mà họ đã nỗ lực theo đuổi. Nhưng dù có khiến gì, họ cũng không bao giờ khiến đủ. 

Người nào đó có thể tranh biện rằng những người ở nấc thang cuối vẫn kẹt lại vì họ cảm thấy bất an rằng di sản của họ sẽ không vững bền hoặc không tạo được những ảnh hưởng thâm thúy ở thế hệ mai sau. Họ sử dụng tới những hơi thở sau cùng để đâm vào và truyền bá nó. Nhưng tuy vậy nào, họ vẫn không thấy đủ. 

Lời giải cho mọi nấc thang chính là nhìn lại phía sau. Để vượt lên nấc thang đầu, một người cần hài lòng rằng sẽ không bao giờ có đủ thời điểm cho gần như công chúng. Vì thế, bạn cần ra quyết định cho cuộc thế bạn, chính bạn đấy.

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 17.

Để vượt qua nấc thang thứ nhì, người đó cần hài lòng rằng sẽ không bao giờ đủ sức đạt được phần đông mọi thứ bạn ước mơ và thèm khát. Vì vậy, bạn cần giới hạn về những vấn đề đáng quan tâm nhất để hiến đâng.

Để vượt qua nấc thang thứ ba, người này cần chấp thuận rằng thời điểm và sức khoẻ có giới hạn cho nên cần dồn vào một chỗ sự chăm bẵm tham gia việc giúp những người khác khai triển những hành trình ý nghĩa mà bản thân họ đã mở đầu.

Để vượt qua nấc thang cuối, sẽ cần trông thấy rằng sự thay đổi là không thể Đương Đầu, và sự ảnh hưởng của một loài người dù có to lớn và mạnh bạo thế nào hay ý nghĩa sao rồi cũng sẽ dần bị lãng quên…

Và cuộc sống của bạn sẽ cứ thế tiếp tục. Vậy bạn đang ở nấc thang nào của thế cuộc và bạn có nhìn thấy những khó khăn của bản thân chính mình hiện nay không?

Theo BÀI VIẾT: MINH LỘC - AN ANH VŨ; THIẾT KẾ: MINH THẦN KÌ

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7