Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019 ,

Ngày 14/10 vừa qua, Bộ VHTT&DL đã ban hành công văn nêu ý kiến về nhà cửa 7 tầng sai phạm xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang). Công văn do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký.

Nội dung công văn nêu rõ, hình thức công trình Panorama là không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, phiên bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc trong khu vực, cũng như gây ngăn cản góc nhìn của du khách.

Bên cạnh đó, công trình còn vướng sai phép cho đi tham gia hoạt động mặc dầu chưa có đánh giá ảnh hưởng môi trường do cấp có thẩm quyền phê thông qua. Đây là điểm cần được xử lý nghiêm, tránh gây tác động tiêu cực tới số đông cư dân ở địa phương và trên cả nước.

Về hướng đi giải quyết, Bộ VHTT&DL hợp nhất quan niệm với UBND tỉnh giấc Hà Giang. Theo đó, nhà cửa Mã Pì Lèng Panorama có thể làm mới, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách tham quan với quy mô, kiến trúc phù hợp.

bo van hoa khong can thiet dap bo ma pi leng panorama

“Điểm dừng chân phải bảo đảm không khiến cho ảnh hưởng tới tầm nhìn toàn cảnh, bình yên, kết hợp với cảnh quan tự nhiên, không gây ảnh hưởng bị động tới không gian, phù hợp với phiên bản sắc văn hóa của đồng bào ở Hà Giang. Trước khi làm mới phải thực hiện toàn vẹn trật tự, giấy tờ lập, thẩm định, phê duyệt dự án theo đúng luật pháp của qui định”, công văn Bộ VHTT&DL nêu.

Theo Bộ VHTT&DL, đèo Mã Pì Lèng là danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng. Dù rằng tòa tháp Mã Pì Lèng Panorama được xây đắp ngoài khu vực kiểm soát an ninh II của danh thắng này, đương nhiên lại nằm trong Trạm xe buyt địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh. Do vậy, đây là khu vực cần được bảo vệ, phát huy trị giá theo đúng luật pháp luật pháp và khuyến nghị của Hội đồng Phố đi bộ địa chất toàn cầu UNESCO.

Nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama khởi công trong khoảng năm 2018, đưa tham gia sử dụng đầu năm 2019. Công trình có kết cấu bê tông cốt thép, gồm 7 tầng xây bám theo địa hình. Hiện nhà cửa đã hoàn thiện được 5 tầng.

Qua đo đạc thực tế, nhà cửa có quy mô xây dựng 226 m2, diện tích sàn gần 500 m2 và gần 80 m2 sàn ngắm cảnh sườn thép.

Theo đoàn rà soát liên ngành nghề của thức giấc Hà Giang, nhà đầu tư chỉ cung cấp được một bộ phiên bản vẽ kiến tạo chưa qua thẩm định, tuy nhiên không có giấy tờ nào khác. Đất xây tòa tháp cũng là đất nông nghiệp, chưa được biến đổi sang đất xây đắp, thổ cư.

Ngoài những sai phép trong xây đắp, nhà cửa còn bị đánh giá tàn phá cảnh quan thắng cảnh Mã Pì Lèng và Công viên địa chất thế giới Cao nguyên đá Đồng Văn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7