Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 16 tháng 10, 2019 ,

Ngày 14/10 gần đây, Bộ VHTT&DL đã ban hành công văn nêu quan điểm về tòa tháp 7 tầng sai phép xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang). Công văn do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký.

Nội dung công văn nêu rõ, hình thức nhà cửa Panorama là không thích hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc trong khu vực, cũng như gây cản trở góc nhìn của du khách.

Bên cạnh đó, tòa tháp còn vướng sai phép cho đi vào hoạt động dù rằng chưa có bình chọn tác động không gian do cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đây là điểm cần được xử lý nghiêm, hạn chế gây tác động tiêu cực tới số đông cư dân ở địa phương và trên cả nước.

Về phương hướng giải quyết, Bộ VHTT&DL thống nhất quan niệm với UBND tỉnh giấc Hà Giang. Theo đó, nhà cửa Mã Pì Lèng Panorama có thể cải tạo, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách vãn lai với diện tích, kiến trúc thích hợp.

bo van hoa khong can thiet dap bo ma pi leng panorama

“Điểm dừng chân phải đảm bảo không khiến ảnh hưởng tới góc nhìn toàn cảnh, an toàn, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động tiêu cực tới môi trường, phù hợp với bạn dạng sắc văn hóa của đồng bào ở Hà Giang. Trước khi làm mới phải chấp hành trọn vẹn trật tự, thủ tục lập, giám định, phê ưng chuẩn công trình theo đúng quy định của pháp luật”, công văn Bộ VHTT&DL nêu.

Theo Bộ VHTT&DL, đèo Mã Pì Lèng là danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng. Mặc dầu nhà cửa Mã Pì Lèng Panorama được xây dựng ngoài khu vực kiểm soát an ninh II của danh thắng này, tuy nhiên lại nằm trong Khu vực chợ địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh. Cho nên, đây là khu vực cần được kiểm soát an ninh, phát huy giá trị theo đúng qui định qui định và khuyến nghị của Hội đồng Công viên địa chất thế giới UNESCO.

Nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama khởi công từ năm 2018, đưa tham gia sử dụng đầu năm 2019. Tòa tháp có kết cấu bê tông cốt thép, gồm 7 tầng xây bám theo địa hình. Hiện tòa tháp đã hoàn thành được 5 tầng.

Qua đo đạc thực tại, công trình có quy mô xây đắp 226 m2, diện tích sàn gần 500 m2 và gần 80 m2 sàn ngắm cảnh khung thép.

Theo đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh giấc Hà Giang, chủ đầu tư chỉ cung cấp được một bộ phiên bản vẽ kiến tạo chưa qua đánh giá, không những thế không có giấy má nào khác. Đất xây tòa tháp cũng là đất nông nghiệp, chưa được biến đổi sang đất xây dựng, thổ cư.

Ngoài những sai phép trong xây đắp, công trình còn bị đánh giá tàn phá cảnh quan thắng cảnh Mã Pì Lèng và Trạm xe buyt địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7