Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 20 tháng 10, 2019 ,

Sáng nay 21-10, bên hành lang phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có giải đáp phỏng vấn báo chí xung quanh việc Quốc hội dự kiến duyệt miễn nhiệm địa điểm Bộ trưởng Bộ Y tế trong kỳ họp này.

 Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Có thị phi, có thông tin không trung thực! - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tư vấn phỏng vấn báo chí

- Phóng viên: Chuẩn bị kiếm được nhiệm vụ mới bà có tiếc công tác gì mà còn dang dở không?

+ Bộ trưởng Y tế: Ngành nghề Y tế là ngành khó nhọc, ngành dịch vụ. Cả 8 năm tôi làm bộ trưởng, cả ngành cùng máu nóng, đã có đa dạng chính sách thay đổi trọn vẹn. Kết quả cả lĩnh vực ưng ý và toàn dân ưng ý hơn, đó là kết quả lớn nhất.

- Kết quả nào tâm đắc nhất trong 8 năm khiến Bộ trưởng Y tế và kết quả nào làm cho bà bằng lòng nhất khi dồn tâm huyết?

+ Quốc hội, Chính phủ cung cấp chính sách phần đông, lĩnh vực quyết liệt và thông minh, các chế độ hội nhập quốc tế nhưng được vận dụng chi tiết, sáng tạo ở điều kiện Việt Nam.

Như tôi đã từg nói, đó là làm cho tăng sự ưng ý của người địa phương và chất lượng dịch vụ, bảo hiểm y tế (BHYT) lo cho cả người nghèo, người gian truân. Chính sách sắm 100% BHYT mệnh giá cho người có năng lực tài chính thấp và người cận nghèo 70%. Bình chọn chủ quyền của Chương trình Tạo ra Hòa hợp quốc (UNDP) và đánh giá của Doanh nghiệp Sáng kiến vietnam thì các tiêu chí đều trên 80%. Và khác lạ đánh giá sự sáng tỏ y tế tuyến quận của UNDP.

- Có lúc nào bà cảm thấy áp lực, muốn bỏ cuộc và muốn buông bỏ trống?

+ Tôi nghĩ đấy là quy luật cuộc sống. Tranh chấp luôn nảy sinh và phát hành, giải quyết việc này lại phát sinh tranh chấp khác nên phải khắc phục để phát triển cao hơn. Kể cả ở nước có thu nhập trung bình hay cao. Nói thông thường ngành y tế thì luôn như vậy, vì cư dân luôn ước muốn được phục vụ tốt hơn.

- Khi rời cương vị Bộ trưởng, bà có trằn trọc điều gì khi hy vọng khiến tốt hơn nhưng vì đa dạng nguyên do chưa làm được?

+ Cái chúng tôi đang, lẽ ra có thể khiến tốt hơn chính là y tế hạ tầng và "chăm sóc cho người khỏe" (y tế hạ tầng), công đoạn này đang tập trung. Vừa rồi tập trung bệnh viện rộng rãi là để hạ hỏa bức xúc lớn về cơ sở vật chất y tế của người dân.

Số người bị bệnh chỉ chiếm hữu 5-10% dân số, còn lại chúng ta cần chăm nom, phòng ngừa, nhận thấy bệnh sớm và lối sống phòng bệnh, nhất là các bệnh tim mạch, tiểu con đường, ung thu, cái đó phải gắn với y tế cơ sở vật chất, tiến đến y tế toàn dân – là mong ước của Đoàn kết quốc và y tế quả đât. Quan niệm của Chính phủ là không để lại người nào phía sau, người nghèo cũng được chữa bệnh. Hiện làm cho ở cả tuyến phường.

- Vừa qua, Bộ Chính trị đã cắt cử Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khiến Bí thơ Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, theo bà hoạt động của Bộ Y tế tới đây thế nào?

+ Cái này tân Bí thơ Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và Chính phủ, Ban Bí thơ, Bộ Chính trị sẽ quyết. Mình thôi ban cán sự nên không phát biểu gì. Chưa nhân thức người kế nhiệm nên chưa thể nói gì.

- Dường như kết quả đáng ghi kiếm được của lĩnh vực y tế thì vẫn có những việc làm cho dân bất an. Việc chi tiết nào khiến bà tới nay còn tâm tình?

+ Những thứ phải lo cho dân thì hầu hết thứ, mà nghĩa vụ thì khắc phục tranh chấp này lại phát sinh mâu thuẫn khác. Ở cơ sở vật chất, đa dạng nhà cửa xây đắp chưa xong xuôi sớm để phục vụ dân tốt hơn, giả dụ có tòa tháp đó sớm thì tốt. Nhị là một vài yếu tố về được đang khắc phục, bản thân cũng bị thị phi.

Có tin tức có thể không trung thực, chính xác qua mạng, ngoài lề, nhưng tập đoàn công dụng sẽ làm công minh, đúng người đúng tội, đúng việc, không oan sai để xây đắp nền y tế phục vụ dân tốt hơn, cái đó bạn nào cũng muốn.

- Giả dụ có thang điểm 10 chị tự chấm cho bản thân điểm mấy?

+ Tôi không tự chấm điểm cho mình được, có người nào tự chấm điểm cho bản thân được đâu. Bản thân chỉ nhân thức trong thời điểm đó bạn bè toàn ngành, trong khoảng chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Quốc hội nên trong khoảng các bệnh viện, sở y tế, trạm y tế thì áp lực công rất khủng khiếp, đôi khi áy náy vì sức ép cho đồng đội nhiều quá, đổi mới nhiều quá. Nhưng đến lúc có kết quả thì giám đốc các sở y tế, giám đốc bệnh viện thức giấc, quận rất hạnh phúc, cứ dẫn chính mình đi tới các bệnh viện cơ sở khoe đã khiến được những gì, trên chỉ huy thế nào dưới làm đúng như thế.

Trong khoảng việc lớn đến việc nhỏ dại như nhà vệ sinh ở bệnh viện. Đi thăm bệnh nhân ai cũng ủ ấp lấy tôi và bảo giờ đỡ lắm rồi Bộ trưởng ạ. Trước đi bệnh viện thì…

Tôi cũng có thể gặp gỡ nhà báo kỳ họp cuối cùng. Niềm êm ấm nhất của quý khách đồng nghiệp ngành y tế chúng tôi là trong khoảng bệnh viện, thức giấc, sở y tế, trạm y tế, phải hỏi người dân thì mới biết được. Phải hỏi người địa phương là chưng chờ có lâu không, viên chức y tế thái độ có tử tế không, có trả thêm rộng rãi tiền không, có đòi gì không…

Còn đến đây, tôi sẽ chuyển công việc khác, khiến cho nhiệm vụ khác.

- Là nữ bộ trưởng độc nhất vô nhị gánh vác ngành nghề gắn bó với mọi người dân, bà có thấy mình nặng nhọc, thiệt hại hơn các nam đồng nhiệm khác?

+ Bộ trường nào cũng phải vất vả, khi bản thân muốn động lực làm cho việc thì phải đặt mình vào địa điểm của người đó, bản thân mới thấy thấu khổ dịch vụ chính mình chưa thực hiện được, muốn thế phải cố gắng hoàn toản trong một thời điểm ngắn. Sức ép là rất lớn, nhưng bản thân mình nghĩ rằng, cái đó là quy luật của cuộc sống, không thể buông bỏ.

Nếu như bản thân mình quyết tâm thì chính mình phải cố gắng, còn rơi vào một nữ bộ trưởng độc nhất thì cái đó cũng là chuyện nhân lực thôi chứ không có cảm giác gì khác. Bản thân mình nghĩ điều để lại nhất mình phải làm được cái gì, ít ra phải có item gì để cho người địa phương và cho phường hội.

Muốn vậy phải "siêng nhặt chặt bị, lấy cần mẫn bù mưu trí", phải có thời gian, luôn đặt niềm tin và cố gắng khôn cùng, cơ mà cũng phải có một ý tưởnrg bài bạn dạng. Và có hệ thống cấu trúc từng bước, cái nào giải quyết trước, cái nào khắc phục sau, phải tranh thủ đông đảo, học tập trải nghiệm của nước ngoài để rút ngắn con đường.

Có "danh gì với nước non", đó là một câu ngạn ngữ. Trong khuôn khổ nhiệm vụ của mình, chính mình phải cố gắng khôn cùng, phải có những sản phẩm dù nhỏ nhắn nhưng hữu ích, chứ bản thân mình không buông trôi, cũng tranh đấu, cũng áp lực, cũng làm việc, phải hy sinh – nhưng đó mới là thế cục. Người kế nhiệm thì chắc bạn nào cũng phải máu nóng với nhiệm vụ và mỗi một nhiệm kỳ phải có một kế hoạch công tác.

Trao đổi với tạp chí, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho nhân thức kỳ họp Quốc hội thứ 8 mở màn tham gia ngày 21-10.

Đáng chú ý, tại kỳ họp này, Quốc hội phê duyệt miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

"Mới đây, Bộ Chính trị phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y Tế" - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin.

Trước đó, sáng 14-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thơ Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm cho việc với số đông Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế về thi hành Quyết định của Bộ Chính trị cắt cử Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm đảm nhiệm Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế.

Trao Quyết định cắt cử của Bộ Chính trị cho Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho Bí thư mới của Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế lãnh đạo đầy đủ mọi hoạt động của bộ. Đầu tiên, dồn vào một chỗ vào công tác cán bộ, bảo đảm sự liên kết trong toàn ngành để sản xuất trọn vẹn các mặt công việc, đồng thời khiến cho tốt công tác xây đắp Đảng và phòng chống tham nhũng, phung phí.

Trước Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, người giữ vị trí Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến (sinh ngày 1-8-1959) 04 tuần 7 vừa mới đây đã được Bộ Chính trị bổ nhậm giữ chức Trưởng Ban Bảo kê, Chăm bẵm sức khoẻ cán bộ Trung ương. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến là Bộ trưởng độc nhất vô nhị đang tại vị chẳng hề là Ủy viên Trung ương Đảng Khóa XII.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam sinh ngày 3-2-1963, quê quán: xã Ngũ Hùng, thị xã Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Học vị: Phó Tiến sỹ Kinh tế quả đât và Quan hệ kinh tế quốc tế.

Ông Vũ Đức Đam là Ủy viên dự khuyết Ban Thực hiện Trung ương Đảng Khóa X; Ủy viên Ban Thực hiện Trung ương Đảng Khóa XI, XII.

Ông Vũ Đức Đam từng giữ các vị trí: Phó Chủ tịch UBND thức giấc Bắc Ninh; Thứ trưởng Bộ Bưu chính - Viễn thông; Bí thơ Tỉnh giấc ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giấc Quảng Ninh.

Trong khoảng tháng 8-2011 tới 04 tuần 11-2013, ông Vũ Đức Đam là Ủy viên Ban Thực hiện Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Trong khoảng tháng 11-2013, ông là Ủy viên Ban Thi hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban cán sự Đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bảo Trân

Người công huân


Xem nhiều hơn: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7