Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 24 tháng 10, 2019 ,

Hôm thứ Nhì, Gojek công bố CEO và cùng thành lập của start-up này, Nadiem Makarim, sẽ từ nhiệm để tham gia nội các mới của ông Widodo. Dường như, Andre Soelistyo - chủ toạ Gojek, và Kevin Aluwi - cùng thành lập, sẽ đảm trách địa điểm của Makarim.

Gojek là start-up của Indonesia, được định giá ở mức 10 tỷ USD, hồi đầu năm nay đã huy động được hơn 1 tỷ đô la Mỹ vốn, với những cũ kĩ đông lớn như Google, Tencent và JD.com. Thây mặt của Gojek cho biết Makarim vẫn giữ cũ rích phần của anh nhưng không nắm giữ vai trò giải đáp hay quản lý ở công ti. Hiện tại, Gojek từ chối bình luận về lượng cổ hủ phần mà vị cựu CEO nắm giữ.

Các chủ đầu tư cho nhân thức chọn của ông Widodo đối với Makarim là một tín hiệu đáng mừng cho thấy Tổng thống sẽ dồn vào một chỗ phát triển ngành nghề công nghệ đang bùng nổ tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Nhà chỉ huy Indonesia đã phổ quát lần cam đoan sẽ đầu cơ mạnh nhằm khắc phục trạng thái thiếu kỹ năng mà các start-up của quốc gia này đang phải đối mặt.

Theo số liệu trong khoảng công ty trả lời AT Kearney, dù nền kinh tế của Indonesia được dự báo sẽ đạt mốc hơn 100 tỷ đô la tham gia năm 2025, nhưng chỉ phát hành việc làm cho 278 kỹ sư trên 1 triệu người mỗi năm. Bộ trưởng truyền thông Rudiantara từng chia sẻ với hãng tin Reuters rằng ông chờ đợi kỳ lân công nghiệp tiếp theo của Indonesia sẽ đến trong khoảng ngành giáo dục, do pháp luật đề xuất chính phủ phải chi 20% ngân sách non sông cho lĩnh vực này.

Gojek là một vận dụng cung ứng phục vụ thanh toán online, đặt đồ ăn và gọi xe, nằm trong top 5 start-up kỳ lân của Indonesia với mức định giá 1 tỷ đô la Mỹ. Nước nhà đông dân thứ 4 trên trái đất đã sản sinh ra những start-up kỳ lân khác như Tokopedia và Bukalapak, những tổ chức kinh doanh tiềm năng đang thúc đẩy sự tạo ra của thương nghiệp điện tử và nền kinh tế số nói phổ biến. 

Nadiem Makarim, 35 tuổi, là nhà cùng thành lập Gojek. Anh xuất thân trong khoảng một gia đình nổi tiếng ở Indonesia. Ông nội anh là một anh hùng giải phóng dân tộc, công tác trong một phái đoàn góp công giúp Indonesia giành được chủ quyền trong khoảng Hà Lan tại một hội nghị đơn vị năm 1949. Makarim học tiểu học tại Jakarta (Al Izha), trung học ở New York (Dalton School), trung học đa dạng ở Singapore (United World College) và là học sinh Đại học Brown thuộc lực lượng trường Ivy League của Mỹ.

Makarim sáng lập Gojek vào năm 2010, hoạt động với nhân cách là một trọng tâm gọi máy tính bảng, bố trí các chuyến đi tại Jakarta. Ở thời kỳ đầu, mọi việc đều được thi hành thủ công - các viên chức gọi điện thoại cho từng người lái xe máy tới khi họ kiếm được đơn. Hơn nữa, Makarim còn phải khiến cho việc với phổ quát start-up khác để duy trì hoạt động của Gojek. Đến năm 2014, nhà sáng lập Gojek mới quyết định ra mắt một vận dụng trên máy tính bảng, với sự hỗ trợ từ nhà đầu tư là Northstar Group. Khi chính thức hoạt động vào tháng 1/2015, dịch vụ này trở nên nhiều người biết đến tới mức Gojek còn bị quá tải đơn đặt chuyến.

Hiện tại, Gojek có hơn 2 triệu lái xe và 400.000 account, ứng dụng này cũng được vận tải xuống hơn 155 triệu lần tại Đông Nam Á. Google, JD.com và Tencent là một trong những nhà đầu tư nhiều người biết đến của Gojek và start-up này được coi là biểu tượng cho tham vọng của các nhà buôn Indonesia. 

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNA


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7