Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019 ,

Tại cuộc họp báo thường kỳ của bộ TN&MT vào ngày 14/10, ông Hoàng Văn Thức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Không gian (Bộ Tài nguyên và Môi trường) thông tin cho nhân thức trong thời kỳ giám định bình chọn ảnh hưởng không gian của công trình du lịch sinh thái Tam Đảo II Chính phủ ủy quyền Bộ TN&MT chấp hành, căn cứ pháp lý, công trình này nằm trong công văn luật bảo kê không gian, trong đó thi hành thì có 2 cấp là cấp địa phương và cấp bộ.

Bộ Tài nguyên Môi trường lên tiếng về dự án du lịch Tam Đảo II - Ảnh 1.
Ông Hoàng Văn Thức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Khoáng sản và Môi trường).

Theo ông Thức, để giám định dự án Tam Đảo II, bộ TN&MT phụ thuộc công văn 2335 năm 2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát hành Vùng quê về việc xin quan niệm Chính phủ về thuê không gian rừng để đầu cơ xây đắp sản xuất du lịch sinh thái tại Tam Đảo II. Công văn 575 ngày 25/4/2015 của Thủ tưởng Chính phủ về vấn đề không gian kinh doanh ngao du tại vườn Đất nước Tam Đảo, Quyết định 1803 của Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Sản xuất Nông thôn về việc phê duyệt với khu du lịch sinh thái Tam Đảo II – Bến Tắm, trong đó có xác định Tam Đảo II thuộc phân khu hành chính phục vụ, có khai thác và có thể đưa tham gia đầu cơ phát hành.

“Đây là dự án nằm trong rừng của vườn non sông Tam Đảo là khu vực nhạy cảm về sinh thái, có tính nhiều chủng loại sinh học cao bởi vậy nên công đoạn đánh giá dự án chu đáo ngặt nghèo đã phối phù hợp các chuyên gia nội địa và quốc tế để đánh giá về tính nhiều chủng loại sinh vật học tại các mục mà chủ dự án đưa ra để dự định đưa tham gia khai thác dịch vụ du lịch sinh thái”, ông Thức cho hay.

Về thành phần nhập cuộc hội đồng giám định có đại diện các tập đoàn điều hành nhà nước như bộ NN&PTNT, bộ Xây Dựng, bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, vườn đất nước Tam Đảo, sở TN&MT tỉnh giấc Vĩnh Phúc,... đặc biệt có mời các chuyên gia, các nhà kỹ thuật liên quan đến lĩnh vực sinh thái và đa dạng sinh học.

Bộ TN&MT đã gửi văn bản hẳn nhiên lên tiếng ảnh hưởng không gian lấy quan điểm của các bộ NN&PTNT, bộ Xây Dựng, bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Trên cơ sở vật chất căn cứ vào nội dung công trình và nội dung công bố kèm theo thì công ty túc trực giám định đã có văn bản đòi hỏi chủ công trình nghiêm chỉnh tiếp thụ và hoàn thành. Sau khi chủ dự án đã yếu tố chỉnh hoàn thiện và gửi thì Bộ TN&MT đã họp hội đồng và phê duyệt.

Bộ Tài nguyên Môi trường lên tiếng về dự án du lịch Tam Đảo II - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.


Bộ TN&MT cũng yêu cầu chủ công trình hoàn thiện trước khi trình bộ là về mặt quy mô kiến trúc các tòa tháp thuộc dự án quy định phải thích hợp với tiêu chí ngao du sinh thái xây dựng bằng vật liệu thân thương với không gian, bảo đảm chiều cao tối đa các công trình xây dựng không quá 12m tuân thủ quy định đại nhân tố 55 luật pháp số 23 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về thi hành luật về sản xuất rừng.

Bắt buộc lập kiến tạo cơ sở vật chất xây dựng công trình bảo đảm các hạng mục xây dựng phải được chấp hành cốt yếu ở các khoảng trống không có rừng, dưới tán rừng, hạn dè bỉu tối đa việc chặt hạ cây rừng.

Xác định rõ vị trí, toạ độ quy mô chiếm đoạt đất của từng hạng mục tòa tháp của công trình, số lượng, chủ loại cây hạng mục công trình, đưa ra phương án trồng bồi hoàn với những cây chặt hạ phù hợp với chỉ tiêu sinh thái.

"Thiết kế cơ sở vật chất này phải gửi cho Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT xem xét bằng lòng trước khi triển khai chấp hành. Hiện giờ Bộ TN&MT chưa kiếm được lại được phiên bản thiết kế cơ sở từ chủ đầu mặc dù đây là yếu tố kiện yêu cầu phải gửi về bộ Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT. Cần đứng trên quan niệm bảo tồn để phát triển và phát hành nằm trong bảo tàng. Còn tạo ra ở khu vực nào thì cần để ý cụ thể, với công trình này Bộ TN&MT đã có khuyến cáo, yêu cầu nhà đầu tư phải thi hành theo khuyến cáo. Bình chọn thông thường về mặt sinh học, sau khi các chuyên gia đi điều tra thì thấy quy mô đất trống được các chuyên gia bình chọn có tính nhiều chủng loại sinh học thấp", ông Thức cho hay./.

Theo Nguyễn Ngân

VOV


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7