Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019 ,

Dường như đông đảo các nhà kinh tế đều đồng thuận rằng, Việt Nam là quốc gia hưởng lợi lớn trong trận chiến thương nghiệp Mỹ-Trung, khi Trung Quốc và các nhà đóng hộp khác chuyển đóng chai sang tổ quốc Đông Nam Á rẻ hơn. Giả dụ có người nào đó được coi là thua cuộc trong cuộc chiến này, ít nhất là về các thời cơ bị bỏ lỡ, đó sẽ là các quốc gia Nam Á.

Để hiểu nguyên do vì sao, hãy nhớ rằng cuộc chiến thương nghiệp không phát triển bất kỳ một xu hướng nào, mà chỉ đẩy với tốc độ cao các xu hướng sẵn có. 

Đối mặt với chi phí gia tăng, các nhà chế biến China phải quyết định chọn lựa, hoặc là đầu cơ tham gia không người điều khiển hóa, hoặc là di dời chuỗi cung ứng. Lựa chọn thứ nhì là một cơ hội to lớn cho các nước đang sản xuất, vì các công ty Trung Quốc có thể giúp châm ngòi cho công nghệ hóa và phát triển những biến đổi kinh tế rất quan trọng cho họ.

Đương nhiên, bằng cớ cho thấy các nước Nam Á đang tụt lại phía sau trong việc thú vị đầu tư đóng gói. Không chỉ vietnam đang tiến về phía trước, các nước châu Phi cũng đang đặt việc thu hút đóng chai là ưu tiên hàng đầu. Chỉ riêng Ethiopia đã tạo dựng gần chục khu kĩ nghệ trong những năm cách đây không lâu và thành lập một tập đoàn chính phủ tầm cỡ quả đât để thú vị đầu cơ nước ngoài. Ngân hàng Trái đất đã bình chọn khu vực châu Phi hạ Sahara là khu vực cải cách tốt nhất mỗi năm kể từ năm 2012.

Trái lại, xét về tỷ lệ đầu tư trực tiếp nước ngoài tính theo phần trăm GDP, Nam Á thua cả mức trung bình của các nước kém phát triển nhất và châu Phi cận Sahara. Hình như tổng GDP của Nam Á cao hơn châu Phi hơn 70%, châu Phi đã thu được khoản đầu tư trong khoảng TQuốc gấp ba lần rưỡi Nam Á. Trong 5 năm qua, Tập đoàn theo dõi đầu cơ toàn cầu TQuốc của Viện công ty Mỹ đã ghi kiếm được 13 thương lượng đầu tư lớn của Trung Quốc ở châu Phi và chỉ có 9 đàm phán ở Nam Á.

"Sự tự tin thái quá" của Ấn Độ

Đa dạng người ở Ấn Độ tin rằng một tổ quốc - bằng cách nào đó - có thể nhảy đầm vọt trong khoảng một nền kinh tế nặng về nông nghiệp sang nền kinh tế dựa trên dịch vụ. 

Để hấp dẫn đầu tư đóng gói, trước tiên và cần thiết nhất, các chính phủ phải kiếm được thức được những ai đang khó khăn với họ. Ví dụ, Ấn Độ phải trong khoảng bỏ sự tự tin thái quá rằng các nhà đầu tư sẽ đến với họ, đơn giản vì dân số họ đông. Hay Pakistan, cần ngưng kì vọng vào tình hữu hảo với TQuốc. 

Thứ nhị, các non sông Nam Á cần nỗ lực một cách trọn vẹn để tăng mức đầu cơ. Cụ thể, cần tạo điều kiện cho các nhà sản xuất cần phát hành mạnh, trong khoảng nguồn cung ứng điện định hình đến hoạt động cầu cảng hiệu quả và thông quan.

Hơn nữa, Nam Á cần hiểu sâu về các tổ chức. Các nhà máy sẽ có những đòi hỏi khác biệt dựa vào vào đặc biệt của phiên bản thân họ. Các nước nhà cần phân tích phân ngành nghề chế biến nào mà họ bổ ích thế nhất, phục vụ các đòi hỏi của các nhà đóng hộp để họ tạo lập chuỗi cung ứng.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7