Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019 ,

Sách là một thứ rất cần thiết trong thế cục của Bill Gates, nhờ đó mà chiếc túi xách cũng được kiếm được một vai diễn trong series phim mới của Netflix có tên là Inside Bill's Brain (nhất thời dịch: Bên trong cái đầu của Bill). Cảnh mở màn của bộ phim này diễn lại lúc Bill Gates cẩn thận đặt các quyển sách bìa cứng vào trong chiếc túi cho đến khi sách tràn ngang miệng túi. Có khoảng 15 quyển sách được ông cho vào túi, trong số ấy có cả những cuốn sách dày và nặng đến cả một kilogram.

Theo bằng hữu thì Bill Gates rất "yêu thích đọc". Trợ tá của ông sẽ đổi mới các tựa sách trong chiếc túi ấy mỗi tuần và gói ghém chú ý cho mỗi chuyến đi. Trong một phân cảnh cửa bộ phim trên, người phụ tá của Bill Gates sẽ đọc hết tên của mỗi quyển sách trong khi sẵn sàng chiếc túi. Các tựa sách mà ông đọc trải dài từ những cuốn phi hư cấu như Measure What Matters, Bad Blood hay Educated đến những cuốn sách công nghệ bao trùm những chủ đề như vắc-xin và cơ học lượng tử.

Một người bạn của Bill Gates còn kể rằng trong một kì nghỉ, ông mang theo đến 14 quyển sách. Người này nói: "Ông ấy không chỉ đọc một mà tới năm cuốn sách không giống nhau về cùng một chủ đề, không phải ai cũng có thể kết nạp được nội dung có trong số sách ấy. Bill luôn là người hiểu nhân thức rộng hơn bất kì khách hàng nào đang đối thoại với ông".

Cái thói "phàm sách" này của ông cũng sinh ra ở người bạn Warren Buffett. Warren từng cho rằng tri thức được xây đắp lên giống như một khoản lãi kép. Càng đọc phổ quát thì bạn càng nhân thức phổ thông. Mặc dầu Bill Gates thường tới những địa điểm thu hút và gặp với những nhà kỹ thuật hàng đầu trên trái đất nhưng ông vẫn khẳng định rằng: "Đọc sách vẫn là các thức chính giúp tôi học được nhân tố mới và thách thức vốn sống của mình. Mỗi quyển sách sẽ tạo dựng ra những con đường kiến thức mới hy vọng ta tới tìm hiểu".

Bill Gates là một người đọc chủ động, yếu tố này giúp ông tận dụng tối đa mọi cuốn sách bản thân đọc được. Trước tiên, ông thường viết ra một đống chú thích tham gia lề sách. Nhì là Gates cam kết rằng sẽ không cách quãng khoảng thời điểm đọc của bạn dạng thân. Một cảnh trở lại "tuần suy tư" của Bill Gates đã diễn đạt cảnh ông đang đi bộ trên một bến tàu hướng đến một cabin gầy với chiếc túi chứa đầy sách như chơi lệ. Sau đó ông ngồi cạnh một chiếc bàn với góc nhìn hướng về dòng nước, trên chiếc bàn chỉ có một lon Diet Coke, một quyển sổ, một cây bút và quyển sách. Có lần, ông san sẻ rằng các bài viết trên tạp chí có thể được đọc trong một khoảng thời điểm ngắn nhưng sách thì đòi hỏi bạn phải dành ra chí ít một tiếng đồng hồ cho mỗi lần đọc.

Ông khuyên: "Bạn chỉ có thể chọn ra một vài hữu hạn những chủ đề mà não bộ cần phải tập thông thường vào. Vì vậy bạn nên quyết định xem đâu là thứ bản thân nên niềm nở". Sau khi Gates tìm được chủ đề mà bản thân vồ cập, ông liền đắm chính mình tham gia nó, tự dạy bạn dạng thân về mọi khía cạnh có thể của chủ đề đó ngay cả khi cuốn sách ông phải đọc chẳng hề là thứ "dễ nuốt".

Trong tập thứ ba và tập cuối của series phim trên có cảnh Gates đang đứng trong cái thư viện mái ấm vĩ đại của bản thân mình và chỉ tham gia một cái giá chứa ít nhất ba mươi cuốn sách. Trong số đó có tên của tác giả Vaclav Smil, một nhà kỹ thuật năng lượng người Canada. Những cuốn sách của Smil đã giúp Gates nắm bắt được khiến thế nào để tạo ra đủ số năng lượng sạch phục vụ được chỉ tiêu cắt giảm lượng khí thải của trái đất. Thậm chí còn có vài cuốn sách chuyên sâu đến mức Bill Gates cũng phải "ngán ngẩm". Ông lấy một quyển sách của Smil mà ông chưa thể đọc hết trong khoảng trên giá sách và đùa rằng: "Có khi đối tượng bạn đọc của cuốn sách này còn ít hơn một".

Bill Gates đang để lại một bài học giá trị cho những người khiến chỉ huy. Trong một cuộc phỏng vấn, ông từng cho rằng: Đọc sách chính là hành động "tuyệt đối" cần thiết để thực hiện được sự thành công trong bất kể mọi lĩnh vực nào. "Bạn sẽ chỉ già đi khi bạn dạng thân bạn chấm dứt việc học hỏi. Mỗi quyển sách đều dạy cho tôi một thứ gì đó mới hoặc giúp tôi nhìn sự vật một cách khác đi… Đọc sách chính là nhiên liệu cho ‘động cơ' tìm hiểu, tôi tin rằng nó là thứ đã giúp tôi làm được phổ thông thăng tiến trong tương lai".

Theo Forbes

Theo Trung ND

ICTnews


Xem thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7