Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 23 tháng 10, 2019 ,

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Rama X) không chỉ nhiều người biết đến với danh hiệu là vị vua giàu nhất nhân loại năm 2018 với khối của nả to đùng, mà chuyện đời tư của ông cũng là chủ đề làm cho truyền thông và dư luận đặc biệt xem xét.

Tới nay, Quốc vương Vajiralongkorn đã có 4 đời phi tần chính thức và một Hoàng Quý phi (người vừa bị phế truất truất hôm 21/10 vì tội "bất trung"). Trước vụ phế truất truất Hoàng phi Sineenat Bilaskalayani, vụ ly hôn "bạc tỉ" của nhà vua (khi đó là Thái tử) với người hậu phi thứ 3 tham gia năm 2014 cũng gây chấn động dư luận không kém.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 1.

Ảnh: Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (khi còn là Hoàng thái tử) và người bà xã thứ 3 - cựu Vương phi Srirasmi Suwadee. Ảnh: UPI

Vụ ly hôn "bạc tỉ"

Ngày 10/2/2001, một vài năm sau ngày phế truất người thê thiếp thứ nhì, ông Vajiralongkorn đã tái hôn với bà Srirasmi Suwadee - một người xuất thân là thường dân, từng làm cho phục vụ bàn và sau đó nhập cuộc đội ngũ dịch vụ hoàng thất.

Đến năm 2005, bà Srisasmi mới chính thức được sắc phong tước hiệu Vương phi sau khi hạ sinh một người đàn ông cho Hoàng thái tử.

Tuy nhiên, cuộc hôn nhân được tin báo ca tụng là "giống như cũ kĩ tích" giữa Hoàng thái tử và người hậu phi dân đen đã xong xuôi tham gia 13 năm sau đó. Vào ngày 10/12/2014, Hoàng thái tử Vajiralongkron chính thức tuyên bố ly dị người cung phi thứ 3 của ông sau khi phổ thông người nhà và họ hàng của bà này bị bắt giữ vì buộc tội tham nhũng.

Theo thông cáo của Hoàng gia, bà Srirasmi phải trong khoảng bỏ mọi tước hiệu cao cả, đi về quê nhà đất Rachaburi, phía Tây thủ đô Bangkok với thân phận dân đen và khoản tài chính bồi thường ly hôn trị giá 2 triệu baht (khoảng 6 tỉ Việt Nam Đồng tham gia thời điểm đó).

Bà Srirasmi không được dùng tên thời con gái, mà phải đổi tên thành Busaba Suwadee, song song được ban tước hiệu "Thanpuying" - vinh hạnh sau cùng dành cho người vợ từng có 13 năm gắn bó với Hoàng thái tử, nay trở về với thân phận thứ dân.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 2.

Công nương Srirasmi thường xuyên hiện ra bên Hoàng thái tử trong rộng rãi sự kiện cần thiết. Ảnh: Wikimedia

Hoàng tử 9 tuổi đã phải rời vòng tay mẹ

Dù thế, nhân tố bi tráng nhất đối với cựu Vương phi Srirasmi, có lẽ không phải là mất đi phong lưu hay danh vọng, mà là khi bà phải rời xa người con trai duy nhất - dù bà nắm bắt rõ rằng đây là lựa chọn tốt nhất cho con trai bản thân mình.

Sau khi Thái tử Vajiralongkron và Vương phi Srirasmi chính thức ly hôn, Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti (khi đó mới 9 tuổi) đã phải rời xa vòng tay mẹ và ở lại với cha để giữ lại tước hiệu hoàng thất của cậu.

Chỉ 2 ngày sau khi cha mẹ chia tay, hoàng tử bé xíu đã được đưa đến Munich, Đức và được gửi gắm tham gia một những nơi công cộng địa phương. Và người hộ tống Hoàng tử - nữ Đại tướng Suthida - sau này đã biến thành người hoàng hậu thứ 4 của ông Vajiralongkron, khi ông này chính thức đăng quang đãng.

Những hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội sau này đã khiến cho đa dạng người im đi, thậm chí bật khóc vì xúc động. Trong những bức tranh được chụp lại, Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti đã quỳ lạy mẹ, và Vương phi cũng tranh thủ những giây khắc sau cùng để ôm chặt con bản thân mình trước lúc rời xa.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 3.

Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti mới 9 tuổi đã phải rời vòng tay mẹ.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 4.

Vương phi Srirasmi giã biệt con lần cuối. Nếu như gặp gỡ lại, cựu Vương phi Srirasmi (nay là thứ dân) sẽ phải quỳ lạy Hoàng tử theo nghi thức của Hoàng tộc.

Thân nhân của cựu Vương phi phải chịu sự trừng trị

Nguồn cội chính làm cho cuộc hôn nhân 13 năm của Thái tử Vajiralongkorn (nay là Quốc vương Thái Lan) và cựu Vương phi Srirasmi được cho là vụ bê bối tham nhũng rúng động liên quan tới thân nhân của bà Srirasmi.

Được biết, ông Pongpat Chayapun, người cậu họ ngoại của bà Srirasmi, cựu Giám đốc Cục Dò la Trung ương, đã bị cáo buộc tham nhũng, lạm dụng chức quyền với những hành vi như tống tiền, buôn lậu dầu và tội khi quân mạn thượng. Ông này đã nhận mức án 31 năm tù vì hàng loạt tội danh kể trên.

Hình như đó, các anh chị em của bà này (lần là lượt Natthapol, Sitthisak, Narong, và Sudathip) cũng bị buộc tội phỉ báng nhà vua và Tôn thất.

Tham gia thời điểm đó, Thái tử Vajiralongkorn đã đòi hỏi chính phủ Thái Lan hủy bỏ tước hiệu Akkrapongpreecha - do hoàng thất phong tặng mái ấm Vương phi.

Không chỉ người cậu và các anh chị em của cựu Vương phi Srirasmi, mà cha mẹ ruột của bà cũng phải chịu sự trừng phạt của pháp luật và Hoàng phái. Bốn tuần 2/2015, ông Apiruj Suwadee, (khi đó 72 tuổi), và bà Wanthanee Suwadee (khi đó 66 tuổi), đã chính thức bị bắt giữ vì các buộc tội liên quan tới bê bối tham nhũng và tội khi quân.

Ông bà Suwadee đã chịu mức án 2,5 năm tù giam vì các tội danh xúc phạm hoàng gia, nộp đơn tố cáo sai một thanh nữ vào năm 2003 và nộp đơn tố tụng độc ác khiến cho một người không có tội phải ngồi trong khoảng 18 04 tuần.

Theo pháp luật Thái Lan, người tội vạ khi quân có nguy cơ phải chịu mức án lên tới 15 năm cho mỗi buộc tội.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 5.

Thân phụ mẹ cựu Vương phi chịu án tù giam 2,5 năm. Ảnh: EPA

Hôm 21/10 vừa mới đây, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Rama X) đã bỗng nhiên ngột ban bố quyết định truất phế truất Hoàng Quý phi Sineenat Bilaskalayani - chỉ 3 04 tuần sau ngày bà này được nhà vua sắc phong danh hiệu "Chao Khun Phra" cao thâm. Tuy nhiên, hình phạt đối với bà này vẫn chưa được Hoàng phái Thái Lan thông báo trên các kênh tin tức chính thức.

Vụ phế truất này đã làm nhiều người không khỏi liên tưởng đến số phận của hai đời thê thiếp từng bị phế truất và trục xuất lúc trước của Quốc vương Vajiralongkorn tham gia năm 1996 và 2014 - khi ông còn là Thái tử.

Năm 1996, Vua Thái Lan phế truất truất người hoàng hậu thứ nhì là bà Sujarinee Vivacharawongse và cắt đứt quan hệ với 4 người đại trượng phu của bà này. Theo BBC, bà Sujarinee hiện đang sống tại Mỹ.

Năm 2014, bà xã thứ ba của Vua Thái Lan Srirasmi Suwadee cũng bị thu hồi mọi tước hiệu và bị trục xuất khỏi tôn thất. Phụ vương mẹ của bà Srirasmi bị bắt giữ và phải ngồi tù vì tội "mạn thượng". Đại trượng phu của bà hiện đã 14 tuổi và được Vua Thái Lan nuôi dưỡng.

Theo Hồng Anh

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7