Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019 ,

SCMP cho biết, thủ tướng TQuốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi các quan chức của chính quyền địa phương khiến mọi phương pháp để xúc tiến phát triển kinh tế. Đây là một dấu hiệu mạnh khỏe cho thấy rằng Bắc Kinh đang càng ngày càng thấp thỏm về đà giảm tốc ngày một thâm thúy của nền kinh tế, trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ leo thang.

Hôm thứ Hai, ông Lý Khắc Cường nói với các quan chức địa phương rằng họ phải "tăng cường tính cấp bách và nghĩa vụ" để bảo đảm tăng trưởng kinh tế ổn định và "phải đặt vấn đề vững mạnh lên địa điểm dành đầu tiên" trong các chương trình nghị sự, theo một bài đăng trên trang web của chính phủ Trung Quốc.

Thủ tướng cho nhân thức: "Áp lực về tình trạng giảm tốc của nền kinh tế đang ngày càng tăng không ngừng và phổ biến thực thể của nền kinh tế đang chạm chán gian truân trong bối cảnh ý định trong nước kém đi." Ông nói thêm rằng các chính quyền địa phương phải làm mọi việc để có thể "đảm bảo các tiêu chí sẽ làm được trong năm nay."

Phát biểu với các quan chức thức giấc Thiểm Tây, Giang Tô, Hà Nam, Hồ Bắc và Quảng Đông, ông Lý nói rằng họ phải củng cố về "trường hợp then chốt", nhân tố mà chính phủ cho biết là họ phải cân nhắc về những tình huống xấu nhất và đưa ra giải pháp phòng giảm thiểu.

Bài phát biểu của ông Lý Khắc Cường cho thấy chỉ tiêu đầu tiên trong cả năm của chính phủ TQuốc, bao gồm vận tốc tăng trưởng GDP tối thiểu là 6% - có nguy cơ sẽ không đạt được. Lời nhắn này của ông cũng biểu thị rằng Trung Quốc đang đối mặt với tình hình kinh tế ai oán hơn so với những phát biểu trước đây của chính phủ.

Dự kiến, số liệu phát triển GDP của China sẽ được thông báo tham gia thứ Sáu tuần này. Theo ước lượng, số liệu quý III sẽ còn giảm mạnh hơn nữa so với quý II là 6,2%.

Trận chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington đã ảnh hưởng tới tâm lý người tiêu dùng và gây tổn hại đến hoạt động buôn bán của nền kinh tế lớn thứ nhị nhân loại. Dường như, gần như tín hiệu cũng cho thấy những trở ngại về kinh tế của nước này đang lan rộng. Samsung, "gã đẩy đà" ngành điện tử Hàn Quốc, đã đóng cửa nhà máy sản xuất laptop cuối cùng tại China hồi 04 tuần trước. Bên cạnh đó, Pang Da Automobile Trade, đại lý xe ô tô lớn nhất nước này, đã đệ đơn vỡ nợ hồi bốn tuần trước.

Dù nhìn tham gia số liệu chính thức của chính phủ thì vẫn dễ ợt kiếm được thấy đà sụt giảm trên diện tích lớn đang diễn ra ở Trung Quốc, khi hoạt động sản xuất công nghệ đang "hết hơi", lớn mạnh lượng đầu cơ trái khoán giảm dần và chi phí của người tiêu xài cũng không khả quan. Theo số liệu mới báo cáo hôm 14/10, xuất khẩu của TQuốc giảm 3,2% vào tháng 9 so với 1 năm trước, khi mà nhập khẩu giảm tới 8,5%, giảm sâu tức mức 5,6% trong bốn tuần 8.

Tổng lãi của các đơn vị công nghệ lớn thuộc tỉnh giấc ven biển Chiết Giang chỉ tăng 2,8% trong 8 tháng đầu năm 2019 so với 1 năm trước, theo Cục Thống kê của tỉnh giấc, nhưng thông tin này đã bị xoá khỏi trang web chính thức. Dẫu vậy, con số trên vẫn khả quan hơn so với bức tranh toàn bộ, khi lợi nhuận ngành công nghệ giảm 1,7% trong cùng kỳ.

Theo một bài đăng của Cục Con số thức giấc Chiết Giang, lợi nhuận ngành kĩ nghệ của Thượng Hải giảm 19,9% trong 8 tháng đầu năm 2019 so với năm trước, khi mà Bắc Kinh giảm 14,4%. Sơn Đông sụt 13%, Giang Tô giảm 3,5% và Quảng Đông giảm 0,4%.

Hơn nữa, giá hàng tiêu xài của Trung Quốc tiếp tục tăng vọt trong bốn tuần 9, do giá giết lợn tăng quá cao vì dịch tả lợn châu Phi. Lạm phát người tiêu dùng chạm mức cao nhất trong 6 năm là 3%, cao hơn chỉ tiêu giới hạn của chính phủ cho chỉ số giá tiêu xài của cả năm (CPI). Chỉ số giá đóng chai của China giảm 1,2% do ý định trong nước yếu đi, khiến các nhà sản xuất phải hạ thấp giá vật phẩm.

Thủ tướng Lý Khắc Cường không công bố bất kỳ biện pháp kích thích kinh tế mới nào tỏng bài phải biểu, nhưng nói với các quan chức địa phương hãy thi hành "các chính sách đã đưa ra", bao gồm giảm thuế tư nhân và kinh doanh, giảm chi phí nguồn vốn cho các công ty nhỏ. Bên cạnh, ông cũng cho nhân thức họ cần tận dụng tốt "trái phiếu có mục đích đặc biệt" - thường được sử dụng để tài trợ cho các dự án hạ tầng hạ tầng và các công trình được chỉ định khác. Đây là một bí quyết để mở rộng đầu tư hiệu quả.

Larry Hu, kinh tế gia trưởng của TQuốc tại Macquarie Capital, viết trong một lưu ý rằng Bắc KInh cần nâng cấp chương trình kích thích kinh tế để giảm thiểu hiện trạng sụt giảm sâu sắc. Ông viết: "Dù có hay không xảy ra trận chiến thương mại, thì kinh tế TQuốc sẽ tiếp diễn giảm tốc" cho tới khi họ tung ra chương trình kích thích mạnh mẽ và bát ngát hơn. Ông nói thêm rằng một thoả thuận "dứt bắn" với Mỹ chỉ "giúp mọi thứ bớt tệ đi, chứ không khiến cho tình hình tốt hơn."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/SCMP


Xem thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7