Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 31 tháng 10, 2019 ,

Trong quý 3 vừa mới đây, lượng trao đổi nhà ở tại Thủ đô xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây, và có dấu hiệu sản xuất không ổn định; tại Tp.HCM, hầu như thường có công trình nhà giá rẻ, nhà phố hội được tung ra hoạt động mua bán, giá bán căn hộ cũng đẩy mạnh; trên toàn quốc, phân khúc nghỉ ngơi trầm lắng. 

"Một trong những cỗi nguồn căn bản dẫn đến thực trạng này là do đa phần các nhà đầu tư dựa vào dòng vốn vay ngân hàng chẳng thể có vốn để đầu tư", công bố quý của Hội Môi giới Bất động sản vietnam nhận định.

Diễn biến trên thị trường BĐS cho thấy, cùng với tăng nhanh kiểm tra dự án, việc siết chặt tín dụng bỏ ra cho bất động sản đã khiến hoạt động mua bán này giảm mạnh về nguồn cung item nhà ở, song song liên tục đương đầu với phổ thông gian nan.

Đơn vị ngày một khó khăn tiếp xúc vốn đầu tư

Từ đầu năm 2019, các ngân hàng đã giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho mượn trung, dài hạn trong khoảng 45% xuống 40%, tăng hệ số rủi ro với hoạt động cho vay buôn bán bất động sản từ 150% lên 200%. 

Chủ trương của Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục siết chặt nguồn vốn vay bất động sản khi đưa ra lịch trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 35% tham gia năm 2020 và 30% trong quá trình sau đó, song song có thể nâng hệ số không may với cho mượn buôn bán BĐS lên 250 - 300%.

"Do các ngân hàng thương nghiệp đang chấp hành lịch trình hạn giễu cợt dần nguồn hỗ trợ vào hoạt động mua bán BĐS và giữ vững nghiêm ngặt tín dụng tiêu xài, các nhà đầu tư công trình bất động sản và nhà đầu tư thứ cấp càng ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn nguồn đầu tư ngân hàng. 

Dường như đó, trong khoảng đầu năm 2017 đến nay, Nhà nước chưa bố trí được nguồn tái cấp vốn ưu đãi tín dụng nhà đất thị trấn hội cho 4 nhà băng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV và do quá thiếu dự án nhà đất phố hội, nên phần lớn đối tượng thụ hưởng nhà đất thị trấn hội không có thời cơ được thuê, thuê mua nhà ở thị trấn hội. Nhà nước chỉ mới bố trí được khoảng 1.262 tỷ đồng cho Nhà băng Chính sách phường hội để cho vay sắm nhà đất thị trấn hội, quá ít nên không phục vụ được nhu cầu của xã hội. 

Trạng thái mất cân bằng "cung-cầu" do nguồn cung quá ít trong lúc yêu cầu quá cao làm cho giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ hiện ra tình trạng đầu tư, đầu tư lướt sóng", ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS Tp.HCM, nhận định.

Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cũng cho nhân thức, tại Tp.HCM, trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng dư nợ nguồn đầu tư lớn mạnh khá, với 2,236 triệu tỷ đồng, tăng 10,2% so với cuối năm 2018, nhưng có xu thế tăng chậm hơn so với cùng kỳ năm trước. 

Trong đó, nguồn đầu tư đổ tham gia BĐS có khuynh hướng giảm dần, chỉ có 269.000 tỷ đồng, tăng 3,41% so với cuối năm 2018 (thấp hơn mức tăng tổng dư nợ nguồn vốn vay), chiếm 12,3% tổng dư nợ nguồn hỗ trợ, thể hiện trên thực tại là các doanh nghiệp BĐS càng ngày càng không dễ dàng tiếp cận tài chính nguồn vốn vay ngân hàng. 

Dường như đó, tổng dư nợ cho mượn tiêu dùng để xây nhà, sửa nhà, sắm nhà khoảng 128.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 40% tổng dư nợ cho vay tiêu dùng. Trong đó, có thể có một phần không gầy chuyển sang đầu tư BĐS, tiềm ẩn không may về nguồn đầu tư.

Giữ vững chặt nguồn vốn vay bất động sản

Cũng bình chọn bất động sản vẫn còn là lĩnh vực có nhiều không may, tại phiên họp tổ của Quốc hội diễn ra chiều 22/10, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ không chủ quan khi giữ vững nguồn vốn vay vào ngành này. 

Những năm trước, ta thống kê riêng nguồn đầu tư cho đơn vị BĐS 1 mục và 1 mục là nguồn đầu tư tiêu dùng cho người dùng nhà, tu bổ nhà ở... Từ năm vừa rồi Chính phủ yêu cầu tổng thích hợp 2 chỉ số này tham gia để không chủ quan là tỷ trọng tín dụng BĐS thấp. 

Theo số liệu trong khoảng Ngân hàng Nhà nước, nguồn vốn vay bất động sản hiện choán 19,14% tổng dư nợ nền kinh tế, tăng 14,58%. Trong đó nguồn vốn vay buôn bán BĐS chiếm 32,7% dư nợ bất động sản, tăng 5,5%; tín dụng cho mục đích tự sử dụng chiếm 68,3% dư nợ BĐS, tăng 19,6%. 

Chính phủ đã chỉ đạo giữ vững ngặt nghèo tín dụng BĐS, các dự án diện tích lớn, chỉ để ý các dự án mượn tiền khả thi, cẩn trọng cho mượn nhà đầu tư thứ cấp. Theo đó, công ty bất động sản có số dư nợ tín dụng từ 5.000 tỷ đồng trở lên thì Thống đốc Nhà băng Nhà nước lên tiếng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 3 bốn tuần/lần và chịu nghĩa vụ về thông báo đó. 

Ở cấp của Ngân hàng Nhà nước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp diễn đòi hỏi đơn vị BĐS có dư nợ từ trên 1.500 tỷ đồng để Thống đốc kiểm soát nhằm bảo đảm sự ngặt nghèo.

Trước bối cảnh này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ toạ Hiệp hội BĐS vietnam, nhìn kiếm được hoạt động kinh doanh BĐS cần nguồn vốn trung hạn, dài hạn. Ở các nước thì các quỹ đầu tư và thị trường chứng khoán là nguồn cung cấp vốn căn bản cho thị trường BĐS nhưng ở nước ta, trong khi chưa hiện ra đầy đủ các định giễu cợt nguồn vốn, thị trường BĐS đang phụ thuộc chủ công tham gia tài chính tín dụng trong khoảng nhà băng và vốn trực tiếp trong khoảng cư dân. Với việc hạn nhạo báng cho mượn bất động sản thì việc tiếp cận cả 2 kênh vận động này đều rất khó khăn. 


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7