Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019 ,

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Thành Phong Chủ tịch Ủy ban quần chúng. # TP. Hồ Chí Minh cho nhân thức, hoạt động mua bán vốn đầu tư có vai trò cần thiết trong việc vận động các nguồn lực phường hội, góp phần sử dụng hiệu quả vốn đầu tư. Đây còn là nhân tố then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của phần đông các thành phố trên quả đât, tại NewYork dịch vụ nguồn vốn chiếm đoạt tỷ lệ 46% trong tổng giá trị ngày càng tăng của nền kinh tế, tại London (Anh) là 42%, tại Thượng Hải (Trung Quốc) là 27% và tại Singapore là 29%.

"Yếu tố đó cho thấy, mô phỏng phát triển của các thành phố đa số phụ thuộc thị trường vốn đầu tư và việc hiện ra nên một Trung tâm vốn đầu tư quốc tế là xu thế thế tất của kỷ nghuyên, là quá trình bắt buộc phải trãi qua khi biến thành đô thị thế giới", Chủ tịch Ủy ban dân chúng TP. Hồ Chí Minh chắc chắn.

Đối với TP. HCM, ngay từ năm 2002, nhằm bắt kịp với xu hướng kỷ nghuyên, thành phố đã có khát vọng trở thành Trọng tâm tài chính của khu vực và từng bước hội nhập toàn cầu. Cho nên, ngay trong khoảng năm 2001, thị trường tài chính đã được xác định là một trong 9 ngành dịch vụ chủ quản của đô thị và ngay từ năm 1998, Sở Giao dịch chứng khoán đã được kiến thiết tại đô thị.

TP. HCM hiện là địa bàn hoạt động của 48 trụ sở chính các TCTD, 29 chi nhánh của nhà băng nước ngoài, 413 chi nhánh của các TCTD, 1.616 phòng giao dịch và 25 văn phòng đại diện của TCTD nước ngoài. Tính tới ngày 30/9/2019, trên khu vực Tp HCM, vận động vốn ước đạt gần 2 triệu 400 nghìn tỷ đồng (chiếm hữu 27,91 % tỷ lệ vốn vận động cả nước), dư nợ nguồn vốn vay đạt 2 triệu 200 nghìn tỷ đồng (choán 27,96 % tỷ lệ dư nợ của cả nước). 

Đô thị còn là làm mai để dòng vốn quốc tế chảy tham gia vn với lượng kiều ăn năn gửi về hàng năm định hình ở mức 5 tỷ đô la Mỹ. Tới ngày 30/9/2019, kiều ăn năn chuyển về TP. HCM ước đạt 3,3 tỷ đô la Mỹ. Lượng đầu tư, sắm cũ kĩ phần của gần 3.300 chủ đầu tư nước ngoài đầu tư vào Tp HCM năm 2018 cũng đạt khoảng 6 tỷ đô la Mỹ.

Phó Thống đốc NHNN, ông Nguyễn Kim Anh nghĩ rằng, việc xây đắp TP.HCM trở thành trọng tâm tài chính tầm cỡ khu vực và quốc tế có ý nghĩa khác biệt to lớn, là yếu tố mang tầm vóc kế hoạch của nước nhà, có tầm tác động sâu rộng tới tổng thể nền kinh tế vietnam. Ông khuyến nghị vài điểm đối với "Đề án Tạo ra TP.HCM thành trọng tâm tài chính khu vực và quốc tế".

Thứ nhất, TP.HCM cần bền chí thực hiện hiệu quả hình thức đặc biệt theo tinh thần Quyết nghị 54/2017/QH14 của Quốc hội về thử nghiệm chế độ, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM mà địa phương đã và đang thi hành gần 2 năm qua.

Thứ hai, TP.HCM dành đầu tiên tập trung vào 4 bỗng nhiên phá chiến lược gồm: Thể nhạo báng, cơ sở vật chất cơ sở vật chất (nhất là cơ sở giao thông, logistics, ICT, hạ tầng trả tiền…), nguồn nhân công chất lượng tốt và khoa học – kĩ nghệ.

Thứ ba, theo Phó Thống đốc, TP. HCM cần đon đả lãnh đạo, phối thích hợp chấp hành hiệu quả Quyết định 986/QĐ-TTg ngày 8/8/2018 về ý tưởnrg phát hành ngành nghề nhà băng và Quyết định 242/ QĐ-TTg ngày 28/2/2019 phê duyệt Đề án "Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và hoạt động mua bán bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng tới năm 202"; cũng như Kế hoạch tổ quốc về tài chính trọn vẹn (mà Chính phủ sẽ ban hành trong thời gian đến).

Thứ tư, thú vị các công ty vốn đầu tư quốc tế đến đặt trụ sở giao dịch và mở rộng hoạt động tại vn duyệt y việc tiếp diễn cải thiện môi trường kinh tế - thị trấn hội, khác biệt là không gian kinh doanh. Đồng thời, tăng mạnh cách tân hành chính trong ngành tài chính - tiền tệ để góp phần giảm chi tiêu thương lượng, tăng tính sáng tỏ, và nâng cao hiệu quả hoạt động chu chuyển vốn cũng như cung cấp các dịch vụ vốn đầu tư.

Thứ năm, tạo nhân tố kiện thu hút nhóm chuyên gia, nguồn nhân công chất lượng tốt (nhất là trong các lĩnh vực cốt lõi như vốn đầu tư – ngân hàng, ICT, giáo dục, y tế, điều hành hành chính công, giao thông, môi trường, KH-CN….) đến sinh sống, khiến cho việc dài lâu tại TP HCM. Nỗ lực đưa Thị trấn biến thành một trong những thành phố đáng sống và khiến cho việc trong khu vực và quốc tế.  

Từ góc nhìn của chuyên gia, TS. È Du Lịch, Thành viên tổ trả lời kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nghĩ là, dù rằng tiêu chí xây đắp TP.HCM biến thành trung tâm nguồn vốn quốc tế đã được xác định trong khoảng lâu, tuy nhiên tới bây giờ mọi ý tưởng vẫn đang dang dở, thậm chí vai trò còn giảm dần, xét về quy mô thị trường nguồn vốn đối với cả nước.

Theo ông Lịch, dường như ý nghĩ đó xây dựng Trọng điểm tài chính TP.HCM theo định hướng của Bộ Chính trị đến năm 2020 ít được nhắc tới trong những năm gần đây.

Ông Lịch nghĩ rằng, Đề án Tạo ra TP.HCM thành trọng tâm vốn đầu tư khu vực và quốc tế cần được làm rõ về mặt chủ trương. Xác định lại xem Đề án là sự thông suốt công việc trước đó bị đứt quãng hay tập trung chủ chốt tham gia nâng vị trí vai trò của TP.HCM với một góc nhìn mới. 

Vị chuyên gia này cho rằng TP.HCM cần đặt ra lộ trình tiêu chí từng thời kỳ để xây dựng khung trung tâm nguồn vốn quy mô lớn. Theo đó, trong công đoạn đầu Chính phủ cần hợp nhất, xác định chủ trương Chiến lược phát hành kinh tế- xã hội 10 năm 2021-2030 để triển khai các chế độ và chế độ chi tiết.

Ngọc Bích

Trí thức trẻ/ SBV


Xem tại: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7