Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 7 tháng 10, 2019 ,

Lăm le đất vàng

Tuyến phố sắt vietnam, với hơn 100 năm tuổi, trong khoảng chỗ là công cụ chuyên chở hàng hóa và hành khách chính, đã tiến dần tới chỗ là phương tiện được lựa chọn sau cùng. Năm 1995, con đường sắt chiếm khoảng 20% thị phần vận vận tải, đến hết năm 2018 con số này giảm còn chưa đến 1%, và còn tiếp diễn giảm. Con đường sắt Việt Nam đang ngược khuynh hướng. Từ thời Pháp thuộc tới nay, tuyến đường sắt vietnam chẳng những không được đầu cơ mở rộng thêm, mà còn bị tháo bỏ 1 số đoạn (như đoạn qua Đà Lạt, 1 số đoạn ra các Cảng biển).

Hiện, ngoài đương đầu với sự khó khăn "khốc liệt" trong khoảng hàng không và tuyến phố bộ, các con phố sắt còn bị BĐS "nhăm nhe" choán cứ. Bạn nào cũng biết: Ưu thế sau cùng của con đường sắt là các đường ray chạy xuyên tâm, các ga nằm trong lõi đô thị, tạo điều kiện cho hành khách di chuyển cũng đang bị ăn hiếp dọa, nguy cơ trục đường sắt đẩy ra ngoại thành để nhịn nhường đất cho cao ốc.

Sau câu chuyện Hà Nội đề nghị Đề án xây dựng hàng loạt nhà cửa trọng điểm vốn đầu tư, thương nghiệp, nghỉ ngơi… (tại khu vực ga Hà Nội với nhà cửa cao trong khoảng 40 -70 tầng), ga Nha Trang hiện nay cũng nguy cơ phải nhịn nhường đất cho cao ốc.

Theo đó, Cty TNHH Công ty Thương nghiệp Tuấn Dung vừa được Bộ GTVT cho phép thi hành Công bố tìm hiểu tiền khả thi công trình đầu tư tuyến tuyến phố sắt giảm thiểu TP Nha Trang và nhà ga Nha Trang theo chế độ BT (Xây đắp - Chuyển giao). Đơn vị bỏ tiền xây dựng tuyến giảm thiểu và nhà ga mới, nhà nước hoàn vốn bằng quỹ đất của nhà ga hiện nay.

Theo Cục Tuyến đường sắt (Bộ GTVT), hiện ga Nha Trang là ga hỗn thích hợp khách- hàng. Ga được bố trí nằm trọn trong con đường vòng hình bóng đèn, tổng diện tích 14,8ha. Theo quy hoạch, ga Nha Trang sẽ được cải tạo chỉ còn tác dụng ga hành khách với diện tích 4,8ha. Quỹ đất dôi dư sau cải tạo khoảng 10ha. Tất nhiên, trong khu vực tuyến phố vòng của ga hiện có rộng rãi dân cư sinh sống xen kẽ, sẽ rất gian truân trong bồi thường phóng thích mặt bằng để lấy lại quỹ đất, khai thác.

Mới đây, cử tri Phú Thọ cũng bắt buộc Bộ GTVT di dời trục đường sắt khỏi nội thành. Chi tiết, cử tri Phú Thọ kiến nghị Bộ GTVT lưu ý trong công đoạn cải tạo, nâng cấp và xây đắp mới các tuyến con đường sắt, có cách thức đưa tuyến tuyến đường sắt ra ngoài khu vực trọng điểm thành phố Việt Trì và thị phố Phú Thọ. Vì đây là các trọng tâm kinh tế - chính trị hiểm yếu của thức giấc Phú Thọ.

Ga đường sắt nên ở nội thành

Tại cuộc họp của Bộ GTVT vừa mới đây góp ý cho yêu cầu dời ga Nha Trang của Cty TNHH Tập đoàn Thương nghiệp Tuấn Dung, thây mặt các tổ chức thuộc Bộ GTVT buộc phải tìm hiểu kỹ đề xuất này và phán ứng của phố hội. Vì hiện, năng lực vận vận tải ga Nha Trang vẫn đảm bảo, ga hành khách nên ở khu vực trọng điểm thị trấn, tạo tiện lợi cho hành khách đi tàu mới tạo ra được vận chuyên chở đường sắt.

Dù vậy, Bộ GTVT vẫn đồng ý cho chủ đầu tư tìm hiểu tiền khả thi công trình. Đương nhiên, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho nhân thức, việc tháo dỡ tháo, đầu tư, cải tạo cơ sở vật chất trục đường sắt giang sơn thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Đồng thời, ông Thể đòi hỏi nhà đầu tư lấy quan niệm thành phố Nha Trang, tỉnh giấc Khánh Hòa và người dân…

Với đề nghị di dời tuyến phố sắt khỏi khu vực trung tâm đô thị Việt Trì và thị thị trấn Phú Thọ, Bộ GTVT cho biết, các chiến lược, quy hoạch về các con phố sắt không đề cập tới việc vấn đề chỉnh hướng tuyến trục đường sắt hiện có ra ngoài trọng điểm đô thị Việt Trì.

“Bộ GTVT kiếm được thấy màng lưới trục đường sắt giang sơn hiện đi qua phần đông trọng điểm của các thức giấc/thành phố, các thị trấn lớn và có những ảnh hưởng nhất định đối với các thị trấn (ùn tắc liên lạc, tiếng ồn).

Tất nhiên, không thể phủ nhận vai trò của vận vận chuyển các con phố sắt trong tạo ra kinh tế - phố hội, đẩy mạnh gắn kết và tài năng phát hành phối hợp các cách thức vận vận tải. Vì thế, việc điều chỉnh quy hoạch di dời hướng tuyến các con phố sắt ra khỏi đô thị như kiến nghị của cử tri tỉnh Phú Thọ cần xem xét, cân nhấc kỹ luỡng”, Bộ GTVT nêu quan điểm.

Chủ toạ HĐTV Tổng Cty Đường sắt vietnam (VNR) Vũ Anh Minh công nhận, hiện phổ biến thị thành có khuynh hướng muốn đẩy nhà ga trục đường sắt ra khỏi nội thành.

“Chúng ta đã có bài học tháo tháo dỡ con đường sắt xuống các Hoa Phượng đỏ biển, hôm nay chúng ta nhận ra hậu quả của nó, khi hàng hóa của cảng không đi tuyến phố sắt, mà chủ chốt dùng đường bộ. Giờ muốn tái lập đường sắt xuống các Hoa phượng đỏ biển cũng không được nữa. Nếu chúng ta tiếp diễn di dời ga ra ngoài nội đô, sẽ có bài học lớn hơn nữa. Vì yêu cầu đi lại bằng trục đường sắt của người dân là có, nghĩa vụ của tổ chức điều hành địa phương là tạo sự dễ dãi cho cư dân chứ không phải tạo sự dễ dãi cho quản lý nhà nước. Ích lợi địa phương phải đi cùng với lợi ích của ngành trục đường sắt và nhà nước. Chúng ta biến đổi mục đích sử dụng ga sang mục đích dùng khác có thể đem lại ích lợi một thời điểm khăng khăng cho địa phương, nhưng sẽ mất đi lợi ích của tuyến phố sắt”, ông Minh nói.

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho nhân thức, với đường sắt, phần cơ sở vật chất đã được đầu cơ trước cần cố gắng khai thác, tăng cấp, cải tạo tuyến đường sắt để duy trì, không toá trục đường sắt cũ đi biến đổi đất sang mục đích khác.

Theo LÊ HỮU VIỆT

Tiền Phong


Tham khảo thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7