Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019 ,

Phát biểu tại cuộc làm cho việc với Nhà băng nhà nước vietnam tham gia cuối tháng 8/2019, một chỉ huy TP Đà Nẵng chắc chắn đang có chủ trương dìm bằng được giá bất động sản xuống. Theo vị này: “nổi phình phình chỉ nuôi mấy ông tậu đi bán lại, cư dân không được gì, thành phố thì bị thất thu".

Thị trường bất động sản Đà Nẵng ngay sau đó đã có những cốt truyện hot, lạnh thất thường tùy theo khu vực. Đặc biệt, khu vực vốn tấp nập nhất thuộc Nam Đà Nẵng gồm khu Hòa Xuân, quận Ngũ Hành Sơn, khu vực đất nền thị phố Điện Bàn (thức giấc Quảng Nam) trở nên bi ai.

"Giá khu này trước trên gần 5 tỉ lô đất khoảng 100m2, hiện giờ bán khoảng 4 tỉ không người nào hỏi tậu. Mấy 04 tuần nay đất đứng, người đi xem không có chứ đừng nói người dùng", anh Nguyễn Văn Việt, chủ một trọng điểm môi giới nhà đất khu vực Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng), thở than.

Theo anh Việt, giá đất Hòa Xuân nói riêng, khu Nam Đà Nẵng bao gồm Thị thị trấn Điện Bàn của thức giấc Quảng Nam tăng giá phi mã trong khoảng năm 2016 tới cuối năm 2018. Giá đất lúc "sốt" nhất ở Hòa Xuân có giá 6 tỉ lô 100m2 đường 7,5m. Ở khu vực Điện Bàn thì khoảng 4 tỉ lô 100m2.

"Thời điểm này giá giảm nhàng nhàng trong khoảng 500 tới hơn 1 tỉ tùy lô và tùy vị trí. Dù thế, đàm phán vẫn khan thảng hoặc do thiếu nhà đầu tư và khách hàng đang chờ đợi giá đất tiếp diễn giảm nhiệt", chị Lê Thị Kim Vân, một viên chức môi giới công ti BĐS T.N, chia sớt.

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, giá đất khu vực Nam Đà Nẵng giảm nhiệt từ đầu năm 2019 do yêu cầu giảm. Đương nhiên, khởi thủy cần thiết nhất là hàng loạt vụ mâu thuẫn xảy ra giữa nhà đầu tư và nhà phân chia khiến khách hàng khiếp sợ. "Những vụ việc như nhà đầu tư là tổ chức kinh doanh Bách Đạt An tranh chấp với nhà phân phối là tổ chức kinh doanh Hoàng Nhất Nam gây xôn xao dư luận và lúng túng cho khách hàng.

Bên cạnh, hồ sơ pháp lý chưa rõ ràng khiến khách tìm đất không nhận được sổ đỏ đúng hứa hẹn, chủ đầu tư chậm trễ bàn giao sổ đỏ khiến khách hàng lo lắng khi đầu cơ tham gia hoạt động mua bán nhà đất Nam Đà Nẵng.

Qua tìm hiểu, được nhân thức khu vực này vừa có 7 công trình được bằng lòng chủ trương đầu cơ, phê duyệt y quy hoạch 1/500 nên kì vọng sẽ là động lực mới cho hoạt động mua bán trong năm 2020", ông Lê Đông H, Giám đốc công ti BĐS T.N, nhận định.

Đất Đà Nẵng xì hơi sau 3 năm tăng phi mã - Ảnh 1.

Cùng cảnh với khu Nam Đà Nẵng, bất động sản khu vực Tây Bắc Đà Nẵng cũng đứng giá trong rộng rãi tháng qua. Tất nhiên, điểm trái ngược là đàm phán đất đai tại khu Tây Bắc vẫn nhộn nhịp.

Theo tìm hiểu thực tiễn những ngày cuối tuần vừa mới đây, giá đất tại khu vực này hiện nao núng từ 2,4 tỉ đến khoảng 4 tỉ đồng/lô 100m2 tùy dự án, vị trí. Giá này so với thời gian cao điểm giảm khoảng 100 đến 200 triệu đồng/lô.

"Đây là khu vực đông dân cư, cơ sở trục đường sá đã bất biến trong khoảng trước nên khách hàng là những người thật sự có ý định tìm đất để ở. Vì thế, thời gian đất đứng giá là thời điểm để họ có thể sở hữu nhà ở nên thương lượng vẫn sôi động.

Trong khi, đây là khu vực sẽ khai triển các công trình hạ tầng lớn trong mai sau của Đà Nẵng như Hoa phượng đỏ Liên Chiểu, khu công nghiệp cao… có vốn đầu cơ hàng chục nghìn tỉ đồng nên vẫn giữ được niềm tin của các chủ đầu tư", ông H nhận định.

Các chuyên gia BĐS nghĩ rằng ưu điểm của khu vực Tây Bắc là hệ thống tuyến phố sá thông thoáng, dễ ợt, quy hoạch đồng bộ. Khác biệt, các công trình BĐS ở khu vực này đều có pháp lý đầy đủ, không xảy ra tranh chấp giữa các bên.

Ngoài đất nền, khu vực Tây Bắc còn hấp dẫn khách hàng với các dự án nhà ở thương mại (Shophouse). Bà Đặng Thị Thiện, Hiệp hội môi giới bất động sản Đà Nẵng, nhận định đây là mô hình bất động sản mới phát triển tại Đà Nẵng nhưng tiềm năng rất lớn.

"Nhà đất Nhà phố thương mại có giá cao hơn đất nền nhưng bù lại luôn có pháp lý rõ ràng. Khu vực xây Nhà phố thương mại luôn tập trung ở khu cư dân có trình độ dân trí cao, thoáng mát, giao thông thông thoáng. Đa dạng dự án Nhà phố thương mại ở quận Liên Chiểu thuộc các trục tuyến phố Hoàng Thị Loan, Nguyễn Sinh Sắc… đang là điểm nổi bật trên hoạt động mua bán.

Ưu điểm của loại hình nhà phố thương mại là khách hàng ngoài việc kiếm được nhà còn nhận ngay sổ đỏ nên không lo ngại vướng mâu thuẫn pháp lý như loại hình đất nền truyền thống", bà Thiện nói.

Ngoài ra đó, thống kê và bình chọn chi tiết về thị trường bất động sản Đà Nẵng trong khoảng năm 2017 cho đến tháng 6/2019, Công ti CP DKRA Việt Nam cho hay, thị trường BĐS Đà Nẵng có dấu hiệu bớt nhiệt ở gần như các phân khúc nhưng lại đẩy mạnh ở phân khúc đất nền với mức tăng gấp 3 lần so với năm 2017. Ở phân khúc nhà xã, vi la, trong 3 năm qua, có 12 công trình nổi trội được ra mắt như: Lakeside Palace, Kim Long City, Drgon Smart City…, cung cấp ra thị trường 2.199 căn và đã bán được 3.138 căn, đạt 97% nguồn cung.

Ở thị phần căn hộ (bình thường cư), có 16 công trình nổi trội được mở bán với 7.291 căn và đã bán được 99% số căn hộ. bất động sản nghỉ ngơi nổi lên tại Đà Nẵng hơn 10 năm nay, tất nhiên, ở thị phần vi la biển, từ năm 2018 đến nay, gần như chơi có nguồn cung mới nên không có nảy sinh đàm phán ở phân khúc này.

Còn ở phân khúc căn hộ ngao du (condotel), từ năm 2016 đến nay, Đà Nẵng có 9.890 căn hộ du lịch của 12 dự án được đưa ra hoạt động mua bán và đã tiêu thụ đạt 75% (7.418 căn), nhưng từ giữa năm 2018 tới nay, sản lượng tiêu thụ sụt giảm đáng kể.

Nhận định về hoạt động mua bán BĐS Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản, cho rằng chẳng thể dìm được giá đất. Ông Đính khẳng định chủ trương dìm giá đất là phi thị trường, đi ngược lại nguyên lý hoạt động mua bán.

"Sẽ không thể làm được tương tự vì giá cả là do hoạt động mua bán và người tiêu xài quyết định. Yếu tố của Nhà nước nằm ở yếu tố tiết vĩ mô, tạo ra kinh tế phải khiến cho thế nào để các ngành nghề đều sản xuất đúng với quy luật", ông Đính nói.

Công ti CP DKRA Việt Nam bình chọn, với xác định phương hướng của Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây đắp và sản xuất Đà Nẵng đến năm 2030, góc nhìn 2045, là triển vọng tươi thông minh tiền đề cho thị trường bất động sản Đà Nẵng lớn mạnh mạnh.

Dĩ nhiên, Đà Nẵng sẽ phải vượt lên nhiều thách thức lớn như: quỹ đất còn khiêm tốn so với năng lực tạo ra, tâm lý người mua vẫn ưa thích các sản phẩm đất nền và nhà liền thổ, thông tin thị trường chưa được sáng tỏ dẫn tới những đảo lộn ở một vài thời gian, sức ép đối với không gian tự nhiên khi sản xuất bất động sản du lịch và nghỉ ngơi…

Theo Công ty TNHH CBRE, thị trường bất động sản tại TP Đà Nẵng, bất động sản ngao du tiếp diễn ngày càng tăng nguồn cung ở phân khúc 4-5 sao.

Trong khoảng đầu năm 2019 đến nay, nguồn cung bất động sản ngao du đã ghi nhận tăng 548 phòng, không những thế còn có khách sạn tiêu chuẩn 5 sao Fullman Danang đã hoàn thành việc upgrade, tu bổ và quay trở lại hoạt động.

Trong khoảng nay đến cuối năm 2019, hoạt động mua bán BĐS ngao du tại Đà Nẵng có thêm 3 nơi nghỉ ngơi tiêu chuẩn 4 sao đi vào hoạt động, nâng tổng số phòng nơi nghỉ ngơi ở thị phần 4 sao lên 4.500 phòng. Hoạt động khai thác dịch vụ trong ngành nghề cũng đạt trong khoảng 60-70% công suất phòng trường. Tổng nguồn cung căn hộ phổ biến cư đang có trên hoạt động mua bán với trên 5.000 căn từ 16 công trình đang khai thác.

Trong bối cảnh pháp lý cho item căn hộ nơi nghỉ ngơi (condotel) chưa rõ ràng, sức tậu giảm thì item căn hộ để ở chiếm được tín hiệu khá hăng hái trong khoảng thị trường. Phổ biến dự án căn hộ bình thường cư đang được các chủ công trình lao vào xong xuôi để cung cấp ra thị trường khoảng 1.900 căn hộ như Premier Sky Residences, Center Point Residency, Century Bay. Giá bán làng nhàng đối với căn hộ hạng trung bình 1.190 USD/m2; hạng cao cấp giá 2.250 USD/m2 và hạng sang giá trên 3.820 đô la/m2.

Đình Tú

Theo Nhịp Sống Việt


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7