Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019 ,

Những cái chết bất thần

Hình thành trên thị trường từ năm 2007, nhận hàng chục triệu đô la Mỹ từ các chủ đầu tư nước ngoài, có thời điểm ông chủ của chuỗi Món Huế là một trong những cái tên lôi cuốn nhất trên hoạt động mua bán chuỗi nhà hàng.

Tháng 4/2015, Huy vn, chủ nhãn hàng Món Huế đã gọi vốn thành công serie C với số tiền lên đến 15 triệu đô la (hơn 300 tỷ đồng). Khoản tài chính này được rót trong khoảng quỹ Templeton Strategic Emerging Markets Fund IV do chủ đầu tư Mark Mobius quản lý. Thời gian đó, đơn vị này sở hữu 70 khu chợ trong hệ thống chuỗi của bản thân mình. Sau nửa năm kiếm được vốn đầu cơ, con số này là 90.

Người đứng đầu Huy Việt Nam, ông Huy Nhật, là một cái tên khá nổi tiếng trong giới buôn bán nhà hàng. Có hơn 20 năm trải nghiệm ngành F&B, ông Huy Nhật đã thắng lợi ở Trung Quốc với chuỗi nhà hàng Huy Long Viên.

Ôm trăm triệu USD đau đớn chết bất ngờ, đại gia nổi nhanh lụi sớm - Ảnh 1.

Món Huế bất thần đóng cửa toàn thể hệ thống trên toàn quốc

Chọn các địa điểm mặt thị trấn, trọng điểm thương mại, Món Huế mở rộng hoạt động mua bán từ TP.HCM ra Thủ đô và phổ quát tỉnh thành. Đương nhiên, Món Huế đã không đi được xa hơn khi cách đây không lâu loạt khu chợ này dừng hoạt động, tổ chức bị tố nợ lương, lừ đừ trả tiền cho các nhà cung cấp, cùng với khoản lỗ hơn 50 tỷ đồng mỗi năm trong 2 năm gần nhất...

Trước đó, hệ thống trà sữa Ten Ren cũng phát đi thông báo về việc sẽ ngưng hoạt động trong vòng 1 04 tuần đến, tức trong khoảng ngày 15/8. Toàn cục nhân sự và đối tác làm ăn của chuỗi hệ thống Ten Ren sẽ được tạo điều kiện để chuyển đổi và sáp nhập vào chuỗi hệ thống The Coffee House.

Theo lên tiếng của Ten Ren, lý do chuỗi khu chợ trà sữa này đóng cửa là do là mô phỏng buôn bán hiện nay chưa phù hợp với nhu cầu khách hàng, đồng thời chưa đạt kết quả như hy vọng.

Trước đây, chuỗi cửa hàng The KAfe liên tiếp đóng cửa hoặc bị sang nhượng cho công ty khác. Đến tháng 8/2016, The KAfe bị tố giác chây ì, không chịu trả tiền khoản nợ lên tới hàng tỷ đồng cho một công ti thực phẩm. Và đến bốn tuần 10/2016, Đào Chi Anh không còn đảm đương chức vụ CEO của KAfe Group. Công ty chuyển thành 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Trong 10/2015, start-up của Đào Chi Anh từng huy động chiến thắng 5,5 triệu USD trong vòng trước tiên của quá trình gọi vốn trong khoảng các quỹ đầu tư tại London và Hồng Kông, trong đó bao gồm nhà đầu tư nhiều người biết đến Cassia Investments

Liên tiếp sau đó là sự mở rộng khuôn khổ kinh doanh của 4 nhãn hiệu The KAfe, The KAfe Village, The KAfe Box và The Burger Box, với 26 chi nhánh tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên mọi chuyện không phải trơn tuột khi người tiêu dùng mở đầu quay lưng do menu của quán không quá đặc sắc, khi mà có đa dạng lựa chọn khác xuất hiện trên thị trường.

Hay như Tonkin, chuỗi cà phê ở Hà Nội cũng đã đóng khu chợ loạt với nghi án nợ nần. Công ty nghĩa vụ hữu hạn Trà và Cà phê Bắc Bộ - chủ sở hữu thương hiệu và chuỗi cà phê Tonkin Coffee - được kiến tạo năm 1997. Tổ chức kinh doanh này có vốn nhân tố lệ 5 tỷ đồng, trong đó bà Nga khiến Chủ toạ Hội đồng Quản trị, nắm giữ 80% cũ rích phần và ông Bùi Ngọc Hà, Phó giám đốc (chồng bà Nga) nắm 20% cổ lỗ phần còn lại.

Rời rời khỏi cuộc chơi chơi

Quan sát ngành nghề kinh doanh thưởng thức ẩm thực, chuỗi nhà hàng luôn thu hút nhà đầu tư. chậm triển khai là bởi bây giờ, 99% nhà hàng ở vietnam là thành lập theo dạng cá biệt, ít theo dạng chuỗi. Loanh quanh đi lẩn quất lại, thị trường chỉ vài danh tiếng tự phát hành nhà hàng theo mô phỏng này (không kể nhà hàng nhượng quyền).

Theo một thống kê về ngành nghề F&B của vn, xét ở khu vực dịch vụ thưởng thức, nước ta có trên 540.000 siêu thị thưởng thức, trong đó có 430.000 siêu thị nhỏ tuổi, hơn 7.000 nhà hàng ăn uống nhanh, 22.000 nhà hàng cà phê, bar và hơn 80.000 nhà hàng sản xuất bài bạn dạng.

Ôm trăm triệu USD đau đớn chết bất ngờ, đại gia nổi nhanh lụi sớm - Ảnh 2.

Đầu cơ triệu đô, cái chết bất ngờ: Kinh doanh chuỗi không dễ dàng


Ông Nguyễn Hải Ninh, nhà sáng lập kiêm một hệ thống cà phê, công nhận kinh doanh chuỗi cà phê chẳng phải dễ. Theo đó, đơn vị phải thường xuyên cập nhật thức ăn mới, khuynh hướng kiến tạo mới vì sở thích khách hàng đổi mới rất với tốc độ cao.

Việc quản trị phải thi hành sát sao, từng cụ thể để bảo đảm chất lượng phục vụ, trái cây hệt nhau ở đầy đủ các siêu thị. TP.HCM được bình chọn là nơi đông dân cư, nhưng có một thực tế là lượng đối tượng mua hàng mới vẫn ít hơn so với nguồn cung chuỗi cửa hàng cà phê hiện giờ.

Ông Lý Quí Trung, nhà cùng thành lập nhãn hàng Phở 24, trong một quyển tự truyện của bản thân đã san sẻ: “Khi bành trướng hệ thống một cách nhanh lẹ tương tự, chúng tôi phải đối mặt với một thách thức vô cùng hoành tráng, đó là làm thế nào để giữ được chất lượng cho đồng bộ. Chúng tôi cũng gặp mặt phổ thông gian khổ trong khâu giữ vững chất lượng item.

Tuy đã tiêu chuẩn hóa, đồng bộ hóa phần đông các quy trình sản xuất, đóng gói và phục vụ nhưng thiếu xót vẫn cứ xảy ra. Thách thức tiếp theo là "bộ máy quản trị của công ti bỗng nhiên phải nở phình ra để quang gánh một khối lượng công việc kếch xù do chính mình tự biên tự diễn".

Để chiếm được vốn đầu tư, chủ nhân start-up thường "gật đầu" ưng ý các tiêu chí can dự đến số tiền thu về từ việc bán sản phẩm, hiệu quả kinh doanh, số lượng chuỗi cửa hàng do chủ đầu tư đưa ra, mà không lưu ý đến tính khả thi. Kết quả là họ phải gồng bản thân lên để cố gắng nhưng vẫn không hoàn thành tiêu chí.

Các chuyên gia khuyến cáo, sản xuất hệ thống kinh doanh chuỗi không nên tuân theo phong trào, mà cần có sự phân tách kỹ lưỡng mọi điều và khiến ăn bài phiên bản để phát hành sự đặc biệt trong tâm não đối tượng mua hàng nhằm cạnh tranh bền vững với hệ thống của nước ngoài. Bởi hệ thống chuỗi có thể suy sụp rất với tốc độ cao do hiệu ứng dây chuyền.

Kinh doanh chuỗi không hề là con đường trải đầy huê hồng mà tuyến phố trải hoả hồng chỉ dành cho những nhãn hàng có góc nhìn, có tư duy dài hạn và có cam đoan phát hành lâu dài.


Theo Duy Anh

Vietnamnet


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7