Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 7 tháng 10, 2019 ,

Khủng hoảng không gian là một trong những thử thách hiểm nguy nhất ở China, đất nước kĩ nghệ hóa lập cập. Nền kinh tế phát triển mạnh, trong đó GDP tăng nhàng nhàng 10% mỗi năm trong hơn một thập kỷ, đã làm cho China phải trả giá bằng không gian và sức khỏe tập thể.

Trung Quốc là nguồn phát thải carbon lớn nhất thế giới. Chất lượng không khí tại nhiều thị trấn Bắc Kinh không phục vụ được các yên cầu về bình an theo tiêu chuẩn quốc tế. Thậm chí, chúng còn bị coi là gian nguy. Tuổi thọ của cư dân ở khu vực phía bắc sông Hoài thấp hơn 5,5 năm so với phía nam vì ô nhiễm không khí. Đây là con số rất nghiêm trọng bởi theo Liên Thích hợp Quốc, năm 2013, tuổi thọ bình quân của người China là 75,3 năm.

Ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng và tình trạng thiếu nước khiến cho đất đai suy thoái. Suy thoái về không gian có nguy cơ khiến cho suy yếu đà phát triển của China cũng như lấy đi toàn bộ sự nhẫn nại của người địa phương. Ô nhiễm cũng làm vị thế quốc tế của Trung Quốc bị tổn hại nguy hiểm bất chấp đây là nền kinh tế lớn thứ 2 trái đất.

Trước bối cảnh đó, các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh nhịn nhường như đang rất phấn đấu để phát triển những sự thay đổi về môi trường, điều họ đã chấp thuận hy sinh trong rộng rãi năm qua nhằm đổi lại phát triển kinh tế.

Đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt - Ảnh 1.

Trong khi sự bùng nổ kinh tế thúc đẩy đáng kể các hoạt động tàn phá môi trường và tài nguyên ở Trung Quốc, cội rễ của vấn đề bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước. Trong dĩ vãng, các triều đại phong kiến TQuốc từng đẩy mạnh các hoạt động khai thác khoáng sản thiên nhiên, nhân tố gây ra nạn đói và thiên tai. Tình hình môi trường hiện nay ở Trung Quốc không chỉ là hệ quả của các chính sách được đưa ra ngày bữa nay mà còn là thái độ, các tiếp cận và thể chế nhạo đã sống sót và sản xuất qua phổ biến thế kỷ.

Mãi tới Hội nghị Liên Hiệp Quốc về môi trường năm 1972, Trung Quốc mới mở đầu phát triển các thể chế giễu không gian. Đất nước này cử một đoàn đại biểu tới hội nghị ở Stockholm, Thụy Điển. Tuy nhiên, khi đó, yếu tố không gian ở TQuốc đã là một bài toán hại não.Những cải cách kinh tế tham gia cuối những năm 1970 đã khuyến khích kĩ nghệ phát hành ở nông thôn, yếu tố làm cho nhân tố môi trường trở nên hiểm nguy hơn.

Nhà lãnh đạo China Đặng Tiểu Bình đã tiến hành một loạt các canh tân nhằm phân bổ phát triển về các thức giấc, phát triển sự bùng nổ các công ty thị trấn và làng phố (TVEs). Đến năm 1997, TVE đã tạo ra gần 1/3 GĐP của Trung Quốc dù vai trò của những doanh nghiệp này đang ngày một giảm dần.

Đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt - Ảnh 2.

Đương nhiên, chính quyền địa phương thường gặp gian khổ và không đặm đà với các tiêu chuẩn không gian. Hiện nay, với một nền kinh tế China đang được biến đổi và xúc tiến bởi các tổ chức quốc doanh lớn, các chính sách về không gian vẫn tiếp diễn không dễ dàng được thực thi ở địa phương, nơi các nhà chỉ đạo thường dành đầu tiên cho các điều kinh tế hơn là môi trường.

Sự văn minh hóa ở China đã giúp hàng trăm triệu người thoát khỏi nghèo khổ và phát hành một phân khúc trung lưu đang bùng nổ. Dĩ nhiên, theo một cách nào đó, quỹ đạo công nghệ hóa của Trung Quốc không giống các quốc gia sản xuất khác, chả hạn như Vương quốc Anh đầu thế kỷ 19. Các chuyên gia cũng đánh giá rằng những phí tổn về môi trường mà TQuốc phải trả sẽ lớn chưa từng có.

Đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt - Ảnh 3.

TQuốc là quốc gia thải ra lượng khí nhà kính lớn nhất nhân loại. Giang sơn này vượt Mỹ tham gia năm 2007. Đến năm 2014, nước này thải ra 27% lượng khí thải thế giới. Cùng với đó, mức tiêu thụ năng lượng của China cũng đã tăng lên và tiêu thụ than tăng mạnh. Tháng 1/2013, Bắc Kinh trải qua một đợt khói mù kéo dài, đến mức người dân phải gọi nó là thảm họa. Nồng độ các hạt có hại trong không khí cao gấp 40 lần tiêu chuẩn an toàn của Đơn vị Y tế Quả đât (WHO).

Cuối năm 2015, China phải ban hành cảnh báo đỏ về ô nhiễm không khí hiểm nguy. Nhiều tiệm tạm hóa bị đóng cửa, lưu lượng dụng cụ nhập cuộc liên lạc bị hạn nhạo báng, hoạt động xây đắp bị đình chỉ và các nhà máy bị yêu cầu trợ thời ngừng chế biến.

Theo thông báo của Greenpeace East Asia, ít ra 80% trong số 367 thành phố của China bị liệt vào diện ô nhiễm. Tháng 12/2015, Nhà băng Sản xuất châu Á đã phê duyệt y khoản vay trị giá 300 triệu đô la Mỹ để giúp China giải quyết hiện trạng khói mù bao phủ thủ đô.

Đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt - Ảnh 4.

Than bị coi là cỗi nguồn chính cho tình trạng ô nhiễm ở China. Đây là nước nhà đóng chai than lớn nhất trái đất và thiêu thụ người tình tổng sản lượng than thế giới. Phần đông chúng bị đốt cháy ở phía bắc quốc gia dịch vụ cho chế biến điện và sưởi ấm. Than chiếm 2/3 trong tổng số nhiên liệu dùng cho đóng hộp điện của China.

Cùng với đó, lượng công cụ khổng lồ đang lưu thông trên đường thị trấn làm điều trở nên nan giải hơn. Chính phủ TQuốc còn đặt tiêu chí hơn 60% dân số sống ở các thành phố vào năm 2020, tăng 36% so với năm 2000. Thành phố hóa làm cho tăng nhu cầu năng lượng để phục vụ cho các trung tâm đóng gói và công nghiệp mới.

Các chuyên gia cũng đề cập đến yếu tố hết sạch và ô nhiễm nguồn nước ở Trung Quốc. Choán 20% dân số quả đât nhưng nước ngọt ở Trung Quốc chỉ chiếm đoạt 7%. Việc lạm dụng nước đã gây nên ô nhiễm, phát hành sự thiếu hụt trầm trọng. Hiện tại, 70% nguồn nước ở TQuốc được bỏ ra cho nông nghiệp và 20% can dự tới ngành than. 2/3 trong số 660 thị trấn của Trung Quốc có nguy cơ thiếu nước.

Cựu Thủ tướng China Ôn Gia Bảo từng nói rằng thiếu nước sẽ là "thử thách sống còn" của Trung Quốc.

Các khu kĩ nghệ của Trung Quốc mọc dọc theo nguồn nước và nó gây ô nhiễm nguy hiểm. Năm 2014, nguồn cung nước ngầm ở hơn 60% các thị trấn lớn của China bị bình chọn trong khoảng tệ đến rất tệ. ¼ số lượng các con sông chính của Trung Quốc có nguồn nước "không thích hợp với loài người". Việc xả thải trực tiếp làm nhân tố ngày một trở thành trầm trọng.

Thiếu nước hòa hợp với các giải pháp làm việc nông nghiệp cẩu thả cùng với biến đổi khí hậu gây ra tình trạng hoang mạc hóa hiểm nguy ở China. Khoảng 1,05 triệu dặm vuông đất rộng của TQuốc đang trải qua sa mạc hoá, tác động tới hơn 400 triệu người. Những yếu tố này làm cho giảm tài năng duy trì sản lượng công nghiệp, đóng hộp thực phẩm và nước uống cho hơn 1 tỷ dân China.

Đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt - Ảnh 5.

Theo các ước lượng khác nhau, tiêu diệt môi trường là mối đe dọa lớn nhất với lớn mạnh kinh tế của TQuốc. Nó khiến nước này phải trả một cái giá vĩ đại, lên tới trong khoảng 3 đến 10% GDP. Cơ quan bảo kê không gian Trung Quốc ước tính chi phí mà ô nhiễm gây ra lên tới 227 tỷ USD, tương đương với 2,5% GDP năm 2010. Đương nhiên, do sự nhạy cảm của vấn đề, những con số về chi tiêu môi trường chính thức của Trung Quốc được báo cáo cực kì bé xíu giọt.

Hình như đó, dữ liệu y tế vẽ lên một bức chụp tàn ác hơn thế gần như. Ô nhiễm không khí góp phần gây ra khoảng 1,2 triệu ca tử trận sớm mỗi năm tại TQuốc. Các nghiên cứu dịch tệ học được thực hiện ở miền nam giang sơn trong khoảng những năm 1980 cho thấy chất lượng không khí kém ở các thành phố China gây ra biến chứng lớn cho sức khỏe, bao gồm các bệnh về hô hấp, tim mạch và huyết quản não. Ô nhiễm cũng can hệ tới sự giă tăng các bệnh cấp và mạn tính. Ước tính cho thấy 11% bệnh ung thư ở chuỗi hệ thống tiêu hóa TQuốc bắt nguồn trong khoảng nước uống không an ninh.

Đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt - Ảnh 6.

Các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng khí thải từ lĩnh vực công nghệ TQuốc lan đến tận miền tây nước Mỹ. Các nước láng giềng China, bao gồm Nhật Bạn dạng và Hàn Quốc, cũng phân bua lo sợ về mưa axit và khói bụi tác động tới cuộc sống người địa phương của họ.

Thiệt thòi trong khoảng môi trường cũng tác động tới triển vọng kinh tế và vị thế quốc tế của TQuốc khi họ theo đuổi các nguồn khoáng sản khai thác ở nước ngoài như dầu mỏ và nhiên liệu hóa thạch khác. Các đối tác kinh tế của nó, khác lạ là các nước đang phát hành, phải đương đầu với gánh nặng không gian hoành tráng khi khiến ăn với TQuốc.

Đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt - Ảnh 7.

Trước những phí tổn khổng lồ về không gian, TQuốc đang theo đuổi những ý định đầy tham vọng nhằm cải thiện tình hình. TQuốc đã mở đầu đòi hỏi 15.000 nhà máy, bao gồm nhiều tổ chức nhà nước lớn, phải công khai số liệu theo thời gian thực về lượng khí thải và nước thải. Chính phủ cũng cam đoan chi 275 tỷ USD trong 5 năm trong khoảng công đoạn 2014-2019 để khiến tinh khiết không khí và 333 tỷ đô la Mỹ nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm nước.

Trung Quốc cũng cam đoan giảm phát thải carbon cũng như gia tăng dùng năng lượng tái hiện và năng lượng sạch sẽ. Những thành quả mà Bắc Kinh làm được trong một vài năm qua đã cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 nhân loại không chỉ hô khẩu hiệu rồi bỏ đấy. Thủ đô Bắc Kinh là minh chứng của sự thay đổi

Nhằm xóa bỏ danh hiệu đô thị ô nhiễm nhất quả đât, Bắc Kinh tập trung giải quyết 6 yếu tố nổi cộm bao gồm giữ vững ô nhiễm do xe cơ giới, giữ vững ô nhiễm do chất liệu hoá thạch như than đá, giữ vững các cấp công nghệ gây ô nhiễm, giữ vững ô nhiễm khói bụi, hồi phục các hệ sinh thái bị ô nhiễm và vận dụng các kĩ nghệ mới vào kiểm soát an ninh môi trường.

Đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt - Ảnh 8.

Giảm phương tiện giao thông, tăng mật độ cây cỏ, trưng thu lò sưởi than đá và thay thế bằng lò sưởi sử dụng khí thiên nhiên, đóng cửa các nhà máy nhiệt điện và vứt bỏ các đơn vị quản lý kĩ nghệ gây ô nhiễm là yếu tố Bắc Kinh đã khiến để lấy lại bầu không khí dễ thở. Các công trường cũng bắt buộc che giấu chú ý ví như không muốn bị đình chỉ hoạt động.

Bắc Kinh đã đóng cửa gần 2.500 nhà máy, khước từ gần 20.000 đơn xin kiến thiết nhà máy mới. Tới năm 2020, Bắc Kinh đặt tiêu chí đóng cửa thêm 1.000 nhà máy để giảm ô nhiễm. Song song với đó, chuỗi hệ thống giao thông công cộng được cải thiện, ô tô chạy xăng được thay thế bằng xe điện. Cấm xe lưu thông theo biển số cũng được ứng dụng triệt để.

Chưa có số liệu thống kê chính thức cho thấy cái giá mà TQuốc phải trả sau những thập kỷ tấn công đổi môi trường lấy vững mạnh kinh tế. Đương nhiên, để đạt chỉ tiêu giảm 25% ô nhiễm bụi mịn trong không khí, Bắc Kinh đã phải chi tới 120 tỷ USD. Hiện nay, ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh đã giảm nhưng nó vẫn cao gấp 4 lần so với khuyến nghị của WHO.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/tổng phù hợp


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7