Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 22 tháng 10, 2019 ,

Là một trong số ít non sông được đánh giá là hot nhất trên Trái Đất, nhiệt độ tham gia mùa hè ở Qatar thi thoảng khi xuống dưới 32 độ C. Một đợt nắng nóng tham gia tháng 7/2010 từng đưa nhiệt độ tại non sông này lên ngưỡng kỷ lục 50,4 độ C.

Qatar thường xuyên phải chịu đựng các đợt nắng hot do thực chất bờ cõi là một bán đảo thuộc vịnh Ba Tư. Vùng vịnh này mang theo hơi ấm, nên nhiệt độ trung bình của nước ở đây lên đến 32,5 độ C. Cộng thêm việc có ít mây và mưa vào mùa hè, nhiệt độ biển đã làm cho độ ẩm trong không khí tăng lên, phát triển cảm giác cực kỳ khó tính cho nhân loại sống tại đây.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 1.

Với việc nhiệt độ tại Qatar đang ngày càng tăng cường do chuyển đổi khí hậu, chính phủ nước này vừa lắp đặt các chuỗi hệ thống điều hòa khổng lồ ở những khu vực ngoài trời như chợ, dọc nhì bên vỉa hè, hay các trọng điểm buôn bán ngoài trời để cư dân tồn tại qua cái nắng mùa hè. Điều hòa tại đây hoạt động cũng không khác so với nhân tố hòa trong nhà: phả hơi lạnh ra lòng đường duyệt y hệ thống làm mát bằng hơi nước, theo Washington Post.

"Nếu như không bật vấn đề hòa, bạn sẽ chẳng thể nhẫn nhịn được. Bạn chẳng thể hoạt động một bí quyết hiệu quả", Yousef al-Horr, người sáng lập doanh nghiệp Phát hành và phân tích Vùng Vịnh giải đáp phóng viên Washington Post.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 2.

Theo một thống kê, 60% tổng lượng điện năng tiêu thụ của Qatar được dùng riêng cho việc làm mát. Mức này cao gấp 3 lần Mỹ, trong khi Trung Quốc và Ấn Độ, 2 tổ quốc đông dân nhất nhân loại chỉ sử dụng 10% điện năng cho việc sử dụng nhân tố hòa nhiệt độ.

Tuy nhiên, Independent cho rằng ý tưởng về đưa vấn đề hòa ra ngoài trời là "vòng quẩn quanh" khi điện năng cung ứng năng lượng cho hệ thống này là lên đường từ nhiên liệu hóa thạch. Điều này khiến cho dấy lên quan ngại rằng lượng carbon thải ra môi trường sẽ làm cho tình trạng hot lên toàn cầu thêm tệ hơn.

Lúc trước, nhiệt độ cao tại vương quốc sa mạc Qatar và nắng hot là mối lo lắng lớn khi nơi đây sẽ đăng cai Vòng Bình thường kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022. Mặc dầu đã chọn thời gian đơn vị World Cup 2022 tham gia mùa Đông (thay vì mùa hè như các kỳ World Cup trước), nhiệt độ tại Qatar vẫn quá cao với một vài cũ rích cổ vũ nước ngoài.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 3.

Để khắc phục, Qatar thậm chí đã lên ý tưởnrg lắp điều hòa nhiệt độ trong sân chuyển di. Đây là một ý nghĩ đó từng được coi là rồ dại vì tính bất khả thi, khi thông thường cách hiệu quả nhất để dùng yếu tố hòa không khí là lắp đặt trong phòng bí mật để đảm bảo rằng hơi lạnh không thoát ra bên ngoài. Phương thức dùng vấn đề hòa nhiệt độ từng suýt bị tan vỡ khi một vài đơn vị kỹ thuật bình chọn phương thức này quá đắt đỏ và không mang tính định hình cao cho môi trường vì nó được dùng cho diện tích quá rộng.

Tuy nhiên, nhờ sự chịu chơi của Qatar, một hệ thống điều hòa đặc biệt đã được lắp đặt trong sân. Những kĩ sư điện lạnh tại nước này đã chọn lựa phương thức lắp đặt các lỗ thông hơi tí hon thổi ra khí lạnh ngang tầm mắt cá ở ngay bên dưới mỗi chiếc ghế trong sân chuyển động - một trong 8 sân di chuyển sẽ diễn ra các trận đấu trong vòng chung kết World Cup 2022 tại Qatar.

Người đã thiết kế ra hệ thống khiến cho mát này, ông Saud Ghani - giáo sư kỹ thuật chuyên về nhân tố hòa tại Đại học Qatar lý giải, việc lắp đặt nhân tố hòa dưới chân nhằm mục đích chỉ cần khiến mát cổ hủ cổ vũ, thay vì làm mát cả phần phía trên của sân di chuyển.

Trong khi đó, tại sân chuyển động quốc tế KhalifA, một chuỗi hệ thống vấn đề hòa lớn tưởng cũng đã được lắp đặt. Khoảng 500 vòi phun phản lực được lắp đặt xung quanh sân chuyển di, ngay phía trên đường pitch sẽ thổi ra không khí lạnh , giữ nhiệt độ ở khoảng 23 độ C cho người mến mộ.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 4.

Theo chính phủ Qatar, nước lã sẽ được dẫn đến sân chuyển di từ một trọng điểm làm cho mát cách đó khoảng một km. Chuỗi hệ thống làm cho mát bằng hơi nướcsẽ thổi khí lạnh tham gia trong sân. Kết quả, khu vực bên trong sân chuyển di vẫn có không khí lạnh mát dễ chịu, mặc cho nhiệt độ bên ngoài sân chuyển di đang là 46,7 độ C.

Theo Anh Việt

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7