Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019 ,

Ngày 18-10, TAND TP.HCM sau một buổi xét hỏi đã quyết định trả hồ sơ để dò xét bổ sung về hành vi của một vài cán bộ nhà băng liên quan tới việc Nguyễn Anh Đạt (SN 1988) bị truy hỏi tố về tội đánh cắp của cải.

Tại tòa, Đạt thừa nhận hành vi như kết tội. Dĩ nhiên, Đạt cho biết không nhớ hết từng viên chức nhà băng nào đã giao chìa và mã khóa ATM cho mình.

Nói về nguyên nhân tại sao bị cáo thi hành hành vi tội ác trong thời gian dài nhưng nhà băng không phát hiện, đại diện ngân hàng cho nhân thức công ty đã có quy chế nhạo khiến việc rõ ràng. Tuy nhiên, sai phép này đến trong khoảng ý chí chủ quan của các nhân viên, chỉ đạo chẳng thể điều hành hết. Một phần nguồn gốc cũng do ngân hàng thiếu phổ quát nhân sự.

HĐXX kiếm được thấy thây mặt nhà băng thừa nhận trật tự phát hiện, giải quyết sự cố này không được các nhân viên tiếp nhận tham gia thực hiện. Trong khoảng đó, HĐXX quyết định trả thủ tục cho VKS để điều tra bổ sung, xử lý về hành vi thiếu trách nhiệm của 14 viên chức ngân hàng.

Ai đã để nhân viên ngân hàng trộm hơn 31,5 tỉ từ ATM? - Ảnh 1.

Nguyễn Anh Đạt. Ảnh: HY

Tháng 4-2012, Giải quyết được tuyển dụng vào làm nhân viên ngân quỹ - Phòng điều hành kho quỹ TP.HCM thuộc Ngân hàng Hàng hải Việt Nam. Tới 04 tuần 7-2016 được bổ nhiệm chức danh tổ trưởng tổ nghiệp vụ - Phòng vận hành kho quỹ TP.HCM.

Trong nhị ngày 14 và 15-12-2017, một vài máy giao dịch không người điều khiển ATM của ngân hàng đều chẳng thể tạo dựng được mã két để lấy khay tiền hồi quỹ theo lịch. Các viên chức tiếp quỹ công bố lãnh đạo về việc Đạt yêu cầu đưa mã khóa và chìa khóa ATM để phối hợp khắc phục sự cố sửa lỗi. Nhưng chỉ huy liên lạc mời Đạt tới để làm rõ thì không giao thông được và không biết Đạt ở đâu.

Mãi tới ngày 18-12-2017, Đạt chủ động gọi điện thoại cho giám đốc Phòng vận hành kho quỹ khai báo toàn cục hành vi lấy cắp tiền từ các máy ATM . Cạnh việc gọi, Đạt còn nhắn tin cung ứng danh sách 25 máy bị lấy tiền. Ngay sau đó, nhà băng bắt đầu kiểm quỹ tiền mặt cục bộ ATM xác định có 25 máy thích hợp với danh sách Đạt cung ứng bị mất tiền hơn 31,5 tỉ đồng. Trong khoảng đó, ngân hàng đã lập biên bản ghi kiếm được sự việc và trình báo cơ quan công an.

Ba ngày sau, Đạt tới tổ chức công an đầu thú. Tại tổ chức dò xét, Đạt khai do nhập cuộc bài bạc, cá độ bóng đá trong khoảng 04 tuần 6-2016 dẫn đến nợ nần. Tới đầu năm 2017, Đạt nảy sinh nhu cầu lấy cắp tiền trong các máy ATM của nhà băng. Từ 04 tuần 2 đến tháng 12-2017, Đạt đã choán đoạt số tiền trên để tiêu xài cá nhân, trả nợ bài bạc, cá độ. Việc tội vạ chỉ thi hành một mình, không có người nào đồng hành để quản lý và không một bạn nào trong nhà băng biết việc này.

Công ty tác dụng xác định: Theo bảng phân công nhiệm vụ tham gia tiếp quỹ ATM được ban giám đốc điều hành kho quỹ chuẩn y, Làm được phân công nhiệm vụ kiểm soát việc tiếp quỹ và hồi quỹ ATM, hỗ trợ các tổ ATM là làm mối tiếp nhận và xử lý các vấn đề về ATM.

Đạt không được phân công trực tiếp chấp hành việc tiếp quỹ và hồi quỹ ATM, không được bàn giao chìa, mã khóa mà nhiệm vụ này được cắt cử cho các nhân viên thuộc tổ ATM. Theo qui định tiếp quỹ, chỉ có cán bộ thẻ và thủ quỹ ATM mới được giữ và có trách nhiệm quản lý chìa, mã khóa. Lợi dụng nhiệm vụ được giao là hỗ trợ các tổ ATM và là làm mối thu nạp các vấn đề ATM.

Dù biết rõ bạn dạng thân không được sử dụng chìa, mã khóa để tự tiện tạo dựng máy ATM nhưng Đạt đã phổ biến lần đòi hỏi tổ tiếp quỹ giao lại chìa và mã khóa để kiểm tra, sửa lỗi các máy ATM. Các viên chức tổ tiếp quỹ do tin tưởng Đạt là tổ trưởng và căn cứ tham gia nhiệm vụ được giao đã đồng ý ủy quyền Đạt chìa, mã khóa ATM. Không ký nhận bàn giao, giám sát công đoạn tu bổ máy ATM mà để Đạt tự thi hành.

Sau khi có chìa và mã khóa, Đạt tới các máy ATM tắt nguồn điện để camera chấm dứt hoạt động rồi sử dụng chìa và mã khóa tạo dựng khay tiền tài máy ATM lấy cắp tiền, sau đó đổi mã khóa nhằm mục đích khi tới kỳ tiếp quỹ tiếp theo tổ tiếp quỹ không thành lập được khay tiền sẽ không phát hiện được tiền bị mất. Máy sẽ báo lỗi, Đạt sẽ tiếp tục được giao chìa và mã khóa để sửa lỗi rồi lấy cắp tiền trong khoảng máy ATM khác bù vào đúng số tiền đã lấy nhằm giảm thiểu sự phát hiện của nhà băng.

Sau khi chấp hành ngừng, trong cùng ngày Đạt sẽ trả lại chìa và mã khóa cho tổ tiếp quỹ để bàn giao kho quỹ. Đến cuối năm biết ngân hàng sẽ kiểm kê lại toàn bộ máy ATM để quyết toán nên chẳng thể che chắn được hành vi lấy cắp tiền, Đạt thôi việc, không tới ngân hàng.

Từ đó, VKS xác định Đạt đã dấm dúi choán đoạt tổng số tiền hơn 31,5 tỉ đồng từ các máy ATM của ngân hàng. Cũng theo VKS, hành vi thuộc Phòng điều hành kho quỹ được cắt cử tiếp quỹ có can dự tới việc tiếp quỹ 25 máy ATM bị mất tiền có tín hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả hiểm nguy. Nhưng do Đạt thực hiện hành vi lỗi lầm từ thời điểm liên tiếp. Và thực tại lần lấy tiền sau tại các máy ATM, Đạt có sử dụng một phần bù đắp lại máy ATM bị lấy cắp trước nên CQĐT chưa xác định chi tiết số tiền gây thiệt thòi do từng cá nhân gây ra nên chưa đủ cơ sở để giải quyết hình sự...

Theo Hoàng Yến

Luật pháp Tp Hồ Chí Minh


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7