Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 30 tháng 10, 2019 ,

Nghề y là nghề rộng rãi nguy cơ

Theo TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế vietnam cán bộ công việc trong nghành y đang phải đương đầu với đông đảo điều nguy cơ. Một trong những mối nguy cơ "ám ảnh" viên chức y tế chính là bạo hành đang tăng thêm và hiểm nguy về chừng mực.

Đã có nhị trường phù hợp sum họp ngành y tế tử chiến do bạo hành của người thân bệnh nhân là bác sĩ È cổ Văn Giàu, bệnh viện đa khoa Vũ Thư - Thái Bình 2012, mới đây nhất là một sum họp làm nhân viên bảo vệ tại Trung tâm Y tế Quế Sơn - Quảng Nam do cản trở vụ bào chữa nhau giữa người bệnh và người thân.

Ngoài bị bạo hành về thể xác, theo TS Bình, nhân viên y tế bây chừ đang bị bạo hành cả về ý thức. Hậu quả của bạo hành tinh thần tuy vô hình nhưng lại tại nên sự bất an, thậm chí hoang mang đối với cán bộ, nhân viên y tế.

 2000 bác sĩ mắc ung thư và bệnh hiểm nghèo: Con số tiết lộ những nguy cơ của nghề bác sĩ - Ảnh 1.

TS Bình lo ngại trước những gian nan mà nhân viên y tế phải đối mặt.

Không chỉ chịu thiệt hại vì nhiều lần có nguy cơ bị bạo hành, mức lương người chưng sĩ thu được vẫn chưa thực sự xứng đáng. Vì một bác sĩ sẽ phải trải qua giai đoạn tuyển chọn lựa và huấn luyện khắt khe nhất, thời điểm học tập kéo dài và phải xác định học tập suốt đời. Nhưng mức lương khởi điểm của bác bỏ sĩ chỉ là cử nhân Đại học 4 năm.

Ngoài ra đó, môi trường khiến việc của cán bộ y tế ở nước ta cũng thuộc diện sức ép nhất vì quá tải, thiếu thốn về cơ sở vật chất và trang vũ trang…

Theo thông kê sơ bộ của Công đoàn Y tế vn ở vài thức giấc và tổ chức trực thuộc bộ đã có gần 2.000 đoàn tụ là cán bộ y tế bị ung thư, bận bịu bệnh hiểm nghèo.

Xuất xứ cán bộ y tế bận bịu bệnh ung thư và hiểm có năng lực tài chính thấp cao theo lý giải của TS Bình là do: "Người khiến ngành nghề y phải đương đầu với rộng rãi không may của những tác hại lây nhiễm và không truyền nhiễm.

Gian nguy hơn là những tác hại không lây nhiễm như hóa chất, nóng, tiếng ồn, bức xạ ion hóa, sóng siêu âm, các tác động đến da, găng về tâm lý áp lực, nguy cơ bị bạo hành cao.

Đáng lo ngại là các bức xạ ion hóa gây biến đổi gen, nhiễm sắc thể, can thiệp tham gia quá trình chuyển hóa, lờ đờ phân chia tế bào, duyên do của các loại ung thư máu, da, xương và tuyến giáp".

Sức ép tâm lý cực lớn

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Công lao vn cho hay, bản thân nhân viên lĩnh vực y tế cũng đang khiến việc trong không gian nhiều gian nan, thậm chí phổ biến không may. Đó là môi trường công huân luôn chứa đựng những yếu tố can dự tới bệnh tật, bất an, tâm lý…

Lĩnh vực y tế hiện giờ do thiếu nhân lực và khác biệt là thiếu nhân lực tổng thể nên đa dạng nhân viên y tế phải làm việc với một điều kiện đòi hỏi khôn xiết bao tay, đa dạng người phải bắt đầu mổ hàng chục giờ. Có phổ quát viên chức y tế có những giấc ngủ không ngon.

Theo ông Hiển, nếu như có trang bị đo đếm về không gian tâm lý của loài người thì có nhẽ môi trường tâm lý ở bệnh viện là khác biệt nhất. Đây là không gian thách thức và rộng rãi rủi ro cho viên chức y tế.

"Phường hội thường đòi hỏi nhân viên y tế nhiều nhưng hiểu công tác của viên chức y tế ít", ông Hiển nói.

Nhị yếu tố an ninh vệ sinh công trạng và phòng chống bạo hành là vấn đề có ý nghĩa rất thiết thực đối với lực lượng ngành nghề y. Ông Hiển hy vọng các bộ, ngành, cấp chính quyền vào cuộc, các tập đoàn truyền thông công bố để cả phố hội thấy hiểu và chia sớt để cán bộ, viên chức y tế có thể lặng tâm làm cho tốt công tác để mắt sức khỏe cho người bệnh.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7