Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2019 ,

Điếu văn chứa đựng tình cảm, tinh hoa trí não của các chỉ huy: Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Tùng… và ông Đống Ngạc bỏ ra cho Người.

Ngày 2/9/1969, Chủ toạ Hồ Chí Minh tạ thế sau một cơn đau tim đột ngột. Trong một buổi họp bàn tổ chức tang lễ Người, Bộ Chính trị đã giao cho vài cán bộ chuẩn bị dự thảo điếu văn.

Theo ý thức cuộc họp, lễ tang Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức với lễ thức trọng thể nhất, bắt đầu quốc tang trong 7 ngày (4 -10/9/1969).

Lễ viếng bắt đầu từ sáng ngày 6/9 tại hội trường Ba Đình, lễ truy tìm điệu được công ty trọng thể vào ngày 9/9 tại quảng trường Ba Đình - nơi Chủ toạ Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn khai hiện ra nước vn Dân chủ Cộng hòa năm 1945.

Điều đặc biệt của điếu văn Tổng bí thư Lê Duẩn đọc tại lễ truy điệu Bác Hồ
Tổng bí thư Lê Duẩn đọc điếu văn tại lễ truy hỏi điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 9/9/1969. Ảnh tư liệu

Các đồng chí cố gắng viết xong xuôi trong đêm nay

Viết điếu văn là việc quan trọng nhất trong các khâu chuẩn bị tang lễ. Các cán bộ chịu nghĩa vụ biên soạn thảo đã lập cập gửi văn bản cho từng ủy viên Bộ Chính trị để xin quan điểm vào ngày 5/9/1969 và sáng 6/9/1969.

Chiều tối 6/9/1969, Bí thư thứ nhất BCH TƯ (một cách gọi khác chức danh Tổng bí thơ) Lê Duẩn chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị tiếp diễn bàn về công ty lễ tróc nã điệu và duyệt y phiên bản điếu văn dự thảo.

Hơn 21h, cuộc họp tạm dừng, bản dự thảo điếu văn chưa thông qua được, Bộ Chính trị ủy quyền Tổng bí thơ Lê Duẩn sẵn sàng một văn bạn dạng khác.

Trở về nhà riêng, Tổng bí thư Lê Duẩn gặp gỡ tổ thư ký, trao cho bạn bè bản Chúc thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhì phiên bản dự thảo điếu văn và nói: "Bộ Chính trị chưa thông qua hai phiên bản dự thảo này, các bè bạn đọc thật kỹ Di chúc và dự thảo điếu văn rồi giúp tôi soạn thảo bạn dạng  khác, lễ truy điệu ấn định vào ngày 9/9, các bè bạn nỗ lực viết dứt trong đêm nay để ngày mai Bộ Chính trị họp tiếp, thời điểm còn lại không đa dạng".

Ông Đống Ngạc (thư ký của Tổng bí thơ Lê Duẩn) và ông Đậu Ngọc Xuân (chuyên viên phân tích của Văn phòng Tổng bí thơ) được trao nhiệm vụ viết điếu văn. Tổng bí thơ Lê Duẩn nói rõ những định hướng cơ bản, những vấn đề lớn mà điếu văn cần dồn vào một chỗ khiến cho nổi trội.

Về chế độ, bí quyết viết, Tổng bí thơ dặn: Không rập theo lối viết văn điếu, lâm ly, bi thiết thông thường, hạn chế câu chữ sáo mòn, lời văn cần giản dị, trong sáng mà long trọng, súc tích, lắng đọng, có sức truyền cảm, dễ đi tham gia lòng người…

Theo những định hướng, đòi hỏi đề ra, trước khi viết điếu văn, hai ông đọc kỹ lại bản Chúc thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhị phiên bản dự thảo điếu văn và điếu văn của Ăng-ghen đọc trước phần mộ Các Mác, điếu văn Stalin đọc vĩnh biệt Lênin, điếu văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc trong lễ vĩnh biệt cụ Hồ Tùng Mậu - một đội viên cách mạng lão thành.

Nhị giờ sau khi nhận nhiệm vụ trôi qua (trong khoảng 22- 24h) hai ông vẫn chưa viết được dòng nào. Tới hơn 1h sáng, ông Đống Ngạc mới đặt bút viết dòng đầu tiên. Còn ông Đậu Ngọc Xuân bỗng nhiên bị cảm mạo không thể gắng sức được.

Ông Đống Ngạc kể lại: "Thu xếp cho ông Xuân an dưỡng ngừng, quay lại bàn viết, ông xác định phải vượt lên bản thân mình, đúng như lời Bác bỏ “mỗi người khiến cho việc bằng nhì” thay bạn và lời của bạn bè Tổng bí thư: biến đau thương thành hành động cụ thể. Ông cầm bút viết câu trước tiên: “Hồ Chủ tịch nâng niu của chúng ta không còn nữa...”.

Sức nghĩ sáng ra. Ngòi bút trong tay như có trớn, ông Đống Ngạc viết một mạch về nỗi đau mất Chưng, về Bác: “Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông tổ quốc ta đã xuất hiện Hồ Chủ toạ, vị hero dân tộc vĩ đại, và chính Người đã khiến ma lanh cho dân tộc ta, nhân dân ta, tổ quốc non sông ta...”.

Cứ đà đó, tự tin, phấn khởi ông viết tiếp theo dàn bài. Đến phần ba nói về những quan điểm lớn trong lối suy nghĩ Hồ Chí Minh và nhiệm vụ của những người còn sống bữa nay và mai sau, ông dừng tay suy ngẫm sâu hơn nữa, đối chiếu với những dòng ghi vội trong sổ tay lời dặn của Tổng bí thơ Lê Duẩn và tậu phương pháp diễn tả, biểu lộ sao cho thật ngắn gọn, súc tích, gây được tuyệt hảo mạnh bạo.

Ông đọc lại bài điếu tầm nã điệu V.Lênin có dạng thức lời thề, liền bắt lấy ý nghĩ đó đó, thực tế hoá bằng cách thức lặp lại những điệp khúc để khắc sâu vào lòng người: "Vĩnh biệt Người, chúng ta thề... đáp lại là hàng vạn cánh tay giơ cao: Xin thề! Xin thề! Xin thề!".

5 lời thề danh dự của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh là 5 phần nội dung cốt lõi của điếu văn.

Phần cuối nêu bật 2 di sản quý báu mà Chưng Hồ để lại trong kỷ nghuyên Hồ Chí Minh, kỷ nghuyên vẻ vang nhất của lịch sử dân tộc, đó là: Chủ quyền - Tự do và Chủ nghĩa phường hội ở vietnam.

Ông Đống Ngạc viết liền một mạch tới khoảng 5h sáng ngày 7/9/1969 mới tạm hoàn thành bài viết. Khi ông vừa đặt dấu chấm than kết thúc dòng cuối thì Tổng bí thơ Lê Duẩn đề nghị được xem.

Từng lời, từng chữ khiến rung động trái tim

Theo Tổng bí thơ Lê Duẩn, cứ để bài viết như thế đem cho tấn công máy, gửi các bằng hữu trong Bộ Chính trị, Ban Bí thơ xem lại và góp ý trong buổi sáng họp hôm đó sửa nhân tiện.

8h sáng 7/9, Bộ Chính trị và Ban Bí thư họp tầm thường để tiếp diễn xem xét biên tập và phê chuẩn bản điếu văn. Các ủy viên Bộ Chính trị cho thêm phổ quát ý, bằng phẳng lại các phần cho hợp lý, chặt chẽ, sửa lại nhiều từ xác thực, trong sạch, khúc chiết…

Khoảng 11h, bản điếu văn được Bộ Chính trị ưng ý về căn bản, ôngTố Hữu, ông Hoàng Tùng - ủy viên BCH TƯ Đảng cùng nhị ông Đậu Ngọc Xuân và Đống Ngạc tổng hợp các ý kiến đóng góp để hoàn chỉnh.

13h ngày 7/9/1969, việc tu sửa bản điếu văn mới tạm bợ ổn. Đây là lần chỉnh sửa lớn, công trạng nhất. Phải qua 4,5 lần sửa chữa, chỉnh lý nữa trên hạ tầng quan điểm của các lãnh đạo trong Bộ Chính trị: Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp…

Đến khoảng 20h ngày 7/9/1969, bạn dạng điếu văn mới được hoàn thành. Tổng bí thơ Lê Duẩn ký tắt cho tấn công máy, chuyển sang Ban Đối Ngoại dịch ra 5 thứ tiếng Nga, Anh, Pháp, China, Tây Ban Nha.

Ông Đống Ngạc nhận xét, nếu như so bạn dạng điếu văn đọc trong lễ truy hỏi điệu Chủ toạ Hồ Chí Minh với bản viết rạng sáng 7/91969 thì “phiên bản điếu văn đã có đa dạng trong khoảng ngữ xác thực, rộng rãi đoạn, ý quan trọng sâu sắc và ý tứ thuần thục hơn”.

Phiên bản điếu văn của BCH TƯ Đảng đọc trong lễ tróc nã điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh đích thực là một văn kiện lịch sử đặc biệt quý giá, một áng văn hào hùng, xúc động, chứa đựng tình cảm, máu nóng, tinh hoa trí óc của các lãnh đạo: Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Tùng… và ông Đống Ngạc dành cho Người.

Kể từ ngày 9/9/1969, bản điếu văn của BCH TƯ Đảng đọc trong lễ truy tìm điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn sống mãi với thời gian. Từng lời, từng chữ trong văn kiện lịch sử đó vẫn khiến cho rung động trái tim, tâm hồn nhân dân vietnam và bằng hữu thế giới.

...Trước anh linh của Hồ Chủ tịch, chúng ta nguyện suốt đời chung thủy với Người, đem hết tâm hồn và quyết tâm, hòa hợp thành một khối sắt thép, nỗ lực quên bản thân, quyết khiến tròn nghĩa vụ cừ khôi vì chủ quyền, tự do của Tổ quốc, vì êm ấm của nhân dân ta và góp phần xứng đáng vào tương lai cách mệnh của quần chúng. # quả đât.

Hồ Chủ tịch đã chết thật! Nhưng Người luôn luôn hướng dẫn chúng ta. Chúng ta vẫn cảm thấy có Người xoành xoạch bên cạnh. Do vì chúng ta vẫn đi theo con đường của Người, tiếp tục tương lai to đùng của Người. Do vì Người vẫn sống mãi với nước nhà giang sơn, danh tiếng và hình ảnh của Người càng ngày càng khắc sâu trong trái tim, khối óc của mỗi chúng ta”.

Bức điện mật khi Bác Hồ qua đời trong ký ức nguyên Phó Thủ tướng

Bức điện mật khi Bác bỏ Hồ qua đời trong ký ức nguyên Phó Thủ tướng

 Tôi không bao giờ quên tâm cảnh sững sờ tham gia buổi tối 2/9/1969 khi cầm trên tay bức điện mật từ trong nước báo tin dữ.

Trương Xuân Mai (cán bộ Khu di tích Chủ toạ Hồ Chí Minh, Phủ Chủ toạ)


Xem tại: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7