Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019 ,

Gây thiệt thòi cho Nhà nước 1.700 tỷ đồng

Sau 4 ngày xét xử vụ "Cố tình khiến trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nguy hiểm" đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công phu Thương binh và Xã hội - Lê Bạch Hồng cùng 5 đồng phạm, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội cho nhân thức sẽ bắt đầu tuyên án với các bị cáo vào thứ Tư ngày 25/9. Trước đây, phiên tòa dự định tuyên án vào ngày 24/9. 

Vụ án liên quan đến việc Bảo hiểm phố hội vietnam cho vay sai luật pháp đối với Công ti Cho thuê tài chính II (ALC II), qua chứng thư bảo lãnh của Agribank. Cuối năm 2018, ALC II phá sản và không còn khả năng trả nợ. Tính tới nay, Bảo hiểm Xã hội chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALC II số tiền hơn 1.700 tỉ đồng.

Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên án vào ngày 25/9 - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Bạch Hồng.

Cơ quan tố tụng xác định, bị cáo Lê Bạch Hồng đã ký và lãnh đạo chấp hành 3 phù hợp đồng cho ALC II vay vốn, đến nay không thu hồi được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng. Cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm thị trấn hội Việt Nam - Nguyễn Huy Ban ký và lãnh đạo chấp hành 11 thích hợp đồng cho ALC II vay 630 tỷ đồng không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ BHXH, gây thiệt thòi cho Nhà nước hơn 1.263 tỷ đồng.

Đại diện VKS đề nghị tuyên án bị cáo Lê Bạch Hồng 8-9 năm tù vì tội "Cố tình làm cho trái luật pháp của Nhà nước về điều hành kinh tế gây hậu quả nguy hiểm". Trong số 6 bị cáo hầu tòa, Cựu Giám đốc điều hành Bảo hiểm thị trấn hội vietnam - Nguyễn Huy Ban bị đề xuất mức án nặng nhất, trong khoảng 15-16 năm tù giam.

Bị cáo Hồng mong tòa chú ý, bị cáo Ban không phục luận tội của VKS

Nói lời sau cuối, cựu Thứ trưởng Bộ Công sức Thương binh và Phường hội Lê Bạch Hồng cho biết: Sự việc xảy ra, bị cáo có phần trách nhiệm nhưng không cố tình làm thất thoát của Nhà nước. Bị cáo Hồng nghĩ việc Agribank là đối tác làm ăn lâu năm với Bảo hiểm xã hội vietnam đã đứng ra bảo lãnh, nên việc cho mượn vẫn có kĩ năng sinh lời tốt, hạn chế để tồn đọng vốn Nhà nước.

“Sự việc xảy ra ngoài ý muốn của bị cáo, mong HĐXX để ý nhiều mặt để đưa ra phán quyết công tâm nhất”. - Bị cáo Lê Bạch Hồng nói trước tòa.

Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên án vào ngày 25/9 - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Huy Ban.


Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Huy Ban cho nhân thức không ưng ý với buộc phải của VKS, mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo. Trước đây, trong phần ôm đồm, luật sư của bị cáo Ban và bị cáo Hồng nêu quan điểm: Việc cho ALC II mượn tiền không bị qui định cấm, không thể buộc người khác nhân thức vấn đề không nhân thức.

Đương nhiên, thây mặt VKS chưng bỏ luận điểm này vì nghĩ rằng: Vấn đề 96 và 97 Luật bảo hiểm qui định rõ về nguyên tắc đầu cơ và cơ chế đầu tư nguồn vốn từ Quỹ bảo hiểm, trong đó không có dòng nào qui định Bảo hiểm phường hội Việt Nam được phép cho đơn vị mượn tiền.

Theo đại diện VKS: Tại thời điểm ALC II vay, công ty này cũng đang nợ tầm tã 12.000 tỷ đồng. Khi ALC II vỡ nợ, có đến gần 1.000 chủ nợ của công ti này. Cho nên, theo thây mặt VKS thì các bị cáo phải chịu trách nhiệm khi đã không xem xét tình hình tài chính của tổ chức, trước khi cho mượn sai luật pháp./.

Theo Trọng Phú

VOV


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7