Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019 ,

Theo một chuyên gia trong khoảng S&P Global Platts, vụ tấn công tham gia các cơ sở dầu hôi quan trọng của Ả rập Xê út sẽ tác động nghiêm trọng tới kho dầu dự trữ toàn cầu. Nhà máy lọc dầu lớn nhất nhân loại tại Abqaiq và mỏ dầu lớn thứ 2 Ả rập Xê út tại Khurais đều bị tấn công bằng phi cơ không người lái hôm 14/9, dẫn đến việc cách biệt nguồn cung với 5,7 triệu cỗ áo dầu mỗi ngày. Con số này tương đương 50% sản lượng dầu của Ả rập Xê út và hơn 5% tổng sản lượng dầu hàng ngày trên toàn cầu.

Saudi Aramco, tổ chức kinh doanh dầu hôi quốc doanh Ả rập Xê út, có 35-40 ngày để đáp ứng các đơn hàng theo nghĩa vụ hợp đồng.

Cuộc tiến công mà phiến quân Houthi nhận bổn phận có ảnh hưởng rất lớn với hoạt động mua bán dầu hôi quả đât. Các kho dự trữ sẽ chẳng thể bù đắp lại việc thiếu hụt 5 triệu hòm dầu mỗi ngày trong một thời điểm dài. Dường như đó, khả năng ngừa các nước sản xuất dầu trong và ngoài OPEC đang hạn chế giễu.

Giá dầu thô Brent tăng vọt 19% tham gia thứ Nhì lên 71,95 đô la Mỹ/áo quan khi mà dầu Texas ngọt nhẹ (WTI) tăng hơn 15% lên 63,34 USD/quan tài trước khi hạ nhiệt. Tính đến 13h22 theo giờ Hồng Kông, giáu dầu Brent là 66,19 đô la Mỹ/cỗ áo, tương đương 9,9% khi mà dầu WTI tăng 8,9% lên 59,71 USD/cỗ áo.

Tất nhiên, nếu như việc đình trệ ở Ả rập Xê út tiếp diễn kéo dài, giá đầu có thể lên đến 80 đô la Mỹ/cỗ ván. Abqaiq, một trong 2 hạ tầng bị tấn công, là nhà máy lọc dầu lớn nhất nhân loại. Công suất thiết kế của nó có thể đạt hơn 7 triệu hòm mỗi ngày.

Giá dầu có thể tiếp tục tăng lên hơn nữa khi Ả rập Xê út và đồng chí tiến hành các cuộc không kích đáp trả nhằm tham gia Iran, đất nước bị cáo buộc đứng sau vụ tiến công. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố rằng "Mỹ đã khóa mục tiêu và đạn đã lên nòng" để đáp trả vụ tấn công. Tất nhiên, cường độ đáp trả tùy thuộc vào kết quả xác minh của người Mỹ.

Dẫu vậy, các nhà phân tách cũng nghĩ rằng không dễ dàng có tài năng Mỹ sử dụng hành động quân sự kháng cự Iran, nhất là khi Tổng thống Trump đang kiếm tìm một chiến thắng trong chế độ đối ngoại trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Sự ra đi của cố vấn John Bolton càng khiến ông Trump trở nên không chuẩn bị trong việc can thiệp quân sự vào Iran.

Ở một khía cạnh khác, việc giá dầu tăng lên trên 70 đô la/cỗ ván là thứ hoàn toàn không quan trọng cho nền kinh tế coàn cầu trong công đoạn này. "Kinh tế toàn cầu lúc này chẳng thể chịu được giá dầu ở mức 70-80 USD/thùng", ông Edward Bell, chuyên gia tìm hiểu hàng hóa của Emirates NBD, nhận định.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7