Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2019 ,

20 tuổi "nắm" hàng trăm tỷ trong hàng loạt công ty

Công an TP.HCM đã khởi tố 2 người trong “tổ chức lừa đảo” địa ốc Alibaba là Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc; đồng thời bắt giữ nguy cấp Nguyễn Thái Lực để mở rộng khảo sát. Như vậy cả 3 đồng đội đều dính vào điều khoản.

Nguyễn Thái Lực, em út của Luyện, Lĩnh, được cho là kì lạ tiếng nhất trong số 3 đồng đội. Nhưng qua khảo sát, Công an khiến rõ, vai trò của Lực trong “tổ chức lường đảo” không phải nhỏ xíu.

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 1.

Công an đang củng cố thủ tục để khởi tố Nguyễn Thái Lực, là em út của Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT địa ốc Alibaba

Nguyễn Thái Lực năm nay 20 tuổi, chứng nhận hộ khẩu tại TP.PleiKu, Gia Lai và tạm bợ trú tại Q.Thủ Đức, TP.HCM.

Công an xác định, Lực là đại diện pháp luật, giám đốc 2 tổ chức kinh doanh nằm trong hệ thống các công ti con của “công ty” địa ốc Alibaba là: công ti TNHH Đầu cơ và Thương mại Địa ốc Xanh (hội sở tại phố Châu Pha, TX.Phú Mỹ) và địa ốc Long Thành Ali (hội sở thị trấn Phước Thái, quận Long Thành, cùng thức giấc Bà Rịa - Vũng Tàu).

Trong đó, tổ chức kinh doanh Địa ốc Xanh được Lực xây cất tham gia ngày 28/11/2017, khi đó mới 18 tuổi và tính đến nay công ty này có vốn điều lệ 100 tỷ đồng.

Còn công ti Long Thành Ali được xây cất tham gia ngày 26/7/2018 với vốn yếu tố lệ 20 tỷ đồng. Nhưng trong đó, Lực chỉ chiếm hữu 10% cổ hủ phần, Lĩnh 15% và 75% còn lại là của công ty TNHH MTV Đầu cơ và Xây đắp Alibaba (tiền thân là tổ chức kinh doanh TNHH MTV Renthouse).

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 2.
Công an xác định trong "công ty lừa đảo" Alibaba, vai trò của Nguyễn Thái Lực là ko phải nhỏ xíu

Hình như, trong số hơn 20 công ti con của “cơ quan” địa ốc Alibaba, Lực còn nắm giữ cũ kĩ nhiều phần trong 8 tổ chức kinh doanh, có rộng rãi công ti nắm tới 75%. Tương tự, ở tuổi 20, Lực đã nắm trong tay hàng trăm tỷ đồng.

Tới nay Công an tin tức, hàng trăm tỷ đồng được cho là chiếm hữu ở các công ti, trong địa ốc Alibaba là vốn ảo. Vai trò của Lực cũng như các công ty do Lực nắm cổ phần được Nguyễn Thái Luyện sử dụng dịch vụ cho mục đích lửa đảo.

Nguyễn Thái Lực khai gì?

Nguồn thông tin từ tổ chức Công an cho hay, ngay sau khi bị bắt, Lực đã khai báo về vai trò, hành vi có can dự tới vụ án “lường đảo” xảy ra tại tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba và các công ty can dự.

Lực thừa nhận, cổ phần nắm giữ ở hàng loạt công ti là vốn ảo. Rất nhiều đều là theo hướng dẫn của anh ruột. Lực khai, nhiệm vụ được những người anh phó thác là đi thu lượm đất nông nghiệp, trực tiếp đứng tên chủ chiếm hữu.

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 3.
Phổ biến khu đất nông nghiệp để Alibaba vẽ thành các công trình "ma" là do Nguyễn Thái Lực đứng tên

Luyện ủy quyền những người khác tự vẽ các dự án to lớn, trong đó có đa dạng khu đất mà Lực đứng tên. Sau đó, Lực dùng pháp danh các tổ chức kinh doanh do bản thân mình khiến Giám đốc để ký thích hợp đồng uỷ quyền cho các công ti khác tiến hành rao bán đất nền ở các công trình.

Thực chất các công ty khác ở đây cũng là công ty con trong “cơ quan” Alibaba mà Luyện chỉ huy những người thân tín lập ra.

Tiêu biểu lô đất gần 32.000m2 tại ấp 5, xã Tóc Tiên (TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) được Lực sắm lại của 1 người ở Đồng Nai. Hồ hết lô đất có 5 giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất và Lực đứng tên cả 5. Khu đất này chỉ là đất nông nghiệp, chưa được cấp phép hay phê phê duyệt quy hoạch nhưng Lực và “bộ sậu” Alibaba vẽ ra là dự án Alibaba Tân Thành Center 5 để bán đất nền.

Sau đó, Lực ký phù hợp đồng cho 1 tổ chức kinh doanh con của Alibaba, là tổ chức kinh doanh CP BĐS Chiến Thắng (hội sở phố Long Phước, quận Long Thành, Đồng Nai) để phân phối đất nền. Tính đến khi bị ngăn chặn, Alibaba Tân Thành Center 5 đã bán trơn tuột 291 nền, có tổng trị giá 130 tỷ đồng và “cơ quan” Alibaba đã thu trước của đối tượng mua hàng 97 tỷ.

Cũng tại công trình này, giữa bốn tuần 6 gần đây, chính quyền địa phương tổ chức cưỡng dè bỉu thì viên chức Alibaba đã chống đối quyết liệt. Từ đó dẫn đến việc một số viên chức Alibaba bị Công an tỉnh giấc Bà Rịa - Vũng Tàu khởi tố, bắt giam.

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 4.
Dù bị xử phạt hành chính phổ biến lần can dự đến các khu đất nhưng Nguyễn Thái Lực vẫn bất chấp pháp luật, để hỗ trợ đắc lực cho "bộ sậu" Alibaba lừa hàng ngàn người

Hay như dự án “ma” Alibaba Tân Thành Center 3 tại ấp Sông Xoài 1, P.Sông Xoài, TX.Phú Mỹ có tổng diện tích hơn 58.000m2 cũng do Lực chủ sở hữu. Và hồ hết khu đất khác mà Alibaba “nổ” là các dự án to lớn đều do Lực đứng tên.

Như vậy, vai trò của Nguyễn Thái Lực trong các hành vi lừa đảo của “công ty” địa ốc Alibaba là không phải ốm. Công an đang củng cố giấy má để khởi tố đối với Lực cùng về hành vi “lừa đảo” như 2 người anh ruột là Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh.

Như đã thông tin, đến nay, Công an TP.HCM thông báo bản chật thật sự của địa ốc Alibaba là lừa đảo chuẩn y cách thức huy động vốn đa cấp, và các công trình “ma” được dùng làm mồi nhử.

Tính tới ngày 30/6, địa ốc Alibaba đã lừa 6.700 đối tượng mua hàng, chiếm đoạt số tiền 2.500 tỷ đồng.

Theo Trang Nguyên

Vietnamnet


Xem tại: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7