Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019 ,

Thế giới hoá, hội nhập kinh tế quốc tế và hòa bình hoá thương nghiệp đã và đang là thiên hướng nổi bật của kinh tế thế giới tiên tiến, và Việt Nam đã và đang bắt kịp khuynh hướng đó.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII tiếp diễn khẳng định chấp hành hiệu quả hội nhập quốc tế trong yếu tố kiện mới, tiếp tục nâng cao vị thế và uy tín của non sông trên trường quốc tế.

Nghị quyết số 22/NQ-TW về hội nhập quốc tế khẳng định, hội nhập kinh tế là trung tâm, hội nhập trong các ngành nghề khác phải tạo tiện lợi cho hội nhập kinh tế và góp phần hăng hái tham gia phát hành kinh tế, củng cố quốc phòng, bảo đảm an ninh non sông, giữ giàng và phát huy phiên bản sắc văn hóa dân tộc, thúc đẩy phát hành văn hóa, thị trấn hội; hội nhập trong các ngành phải được chấp hành đồng bộ trong một kế hoạch hội nhập quốc tế toàn bộ với lịch trình, bước đi phù hợp với vấn đề kiện thực tiễn và năng lực của quốc gia.

Việt Nam đang tích cực hội nhập kinh tế quốc tế - Ảnh 1.

. (Ảnh minh họa: KT)

Trong sự nghiệp phát hành kinh tế của nước nhà, nhất là trong khoảng khi Việt Nam chính thức gia nhập Đơn vị Thương nghiệp nhân loại (WTO), nền kinh tế Vietnam ngày càng hội nhập sâu rộng với khu vực và quả đât. Việc tạo dựng cửa nền kinh tế trở thành động lực cần thiết xúc tiến phát triển kinh tế, góp phần không bé nhỏ để duy trì tốc độ vững mạnh cao hàng năm của nền kinh tế Vietnam.

Những năm qua, Việt Nam đã làm được rộng rãi kết quả hăng hái trong hội nhập kinh tế quốc tế. Hội nhập kinh tế quốc tế cùng với cố gắng cách tân môi trường đầu cơ, buôn bán từng bước đưa Việt Nam chắc chắn được vị thế trên trường quốc tế và thu hút các nhà đầu tư.

Hội nhập kinh tế quốc tế đã trở thành một trong những động lực cần thiết để sản xuất kinh tế - xã hội, làm cho tăng sức mạnh tổng hợp tổ quốc, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, từng bước đưa Vietnam khẳng định được vị thế trên trường quốc tế và trong mắt các chủ đầu tư.

Lên tiếng Môi trường kinh doanh 2018 do Ngân hàng Trái đất lên tiếng dự đoán Việt Nam đứng thứ 68/190 nền kinh tế, tăng 14 bậc so với năm 2017 (82/190 nền kinh tế). Việt Nam cũng đã hăng hái, chủ động tham gia các công ty kinh tế - vốn đầu tư và các hiệp nghị thương mại.

Theo thống kê của Trọng điểm WTO (thuộc VCCI), tính tới nay, Vietnam đã tham gia ký kết 13 FTA (gồm 7 FTA ký kết với tư cách là thành viên ASEAN và 6 FTA ký kết với nhân cách là một bên chủ quyền), và đang hiện thảo luận 3 FTA (gồm Hiệp định đối tác kinh tế toàn vẹn khu vực - RCEP, FTA với Khối thương mại hòa bình Châu Âu - EFTA, FTA Vietnam - Israel.

Việc Vietnam ký kết các FTA song phương và đa phương đã tạo điều kiện cho các đơn vị của Vietnam mở mang hoạt động mua bán, tiếp cận được hoạt động mua bán khu vực và thị trường toàn cầu,cũng như được tiếp xúc hoạt động mua bán phục vụ của các nước đối tác dễ dãi hơn. Bởi đa phần các khó khăn và nhân tố kiện trong buôn bán đã được cam đoan túa bỏ, chính yếu là các hàng rào quan thuế (tất cả về 0% hoặc dưới 5%) đã đem lại một lợi thế khó khăn lớn và một triển vọng tươi sáng cho đa dạng ngành đóng gói hàng hóa nội địa.

Theo đánh giá của ông Trịnh Minh Anh, Chánh văn phòng Ban chỉ huy liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế - Bộ Công Thương, hiện Việt Nam đã hội nhập kinh tế quốc tế ở mức rất cao. Đó là việc chủ động tham gia và thảo luận các Hiệp định thương mại hòa bình (FTA), khác biệt là các FTA thế hệ mới, cách đây không lâu nhất là Hiệp nghị Đối tác đầy đủ và văn minh xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp nghị Thương nghiệp tự do và Hiệp nghị Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Hòa hợp chau Âu (EVFTA và EVIPA).

Đây là những FTA có tác động, ý nghĩa rất lớn, giúp thực hiện thắng lợi chiến lược thị trường, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Cho đến nay đã có gần 100 nước nhà đã có FTA với Vietnam, ông Trịnh Minh Anh nêu rõ.

Đánh giá về độ mở của nền kinh tế Vn, ông Trịnh Minh Anh cho nhân thức, sau hơn 10 năm kể từ khi Việt Nam nhập cuộc WTO, GDP của Vn đã tăng hơn 300%, kim ngạch xuất nhập cảng tăng 350%, độ tạo dựng của nền kinh tế liên tiếp tăng, năm rồi tăng trên 200%.

"Điều này cho thấy Vietnam là nước nhà đã gắn bó sâu vào nền kinh tế khu vực và trái đất, mà đang trong tiến trình chỉ có tiến và tiến với tốc độ cao chứ không được đi chậm trễ. Đây là cũng là minh chứng cho con đường lối, chủ trương chính sách hoàn toàn đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế", ông Trịnh Minh Anh thể hiện sự quan trọng.

Chia sẻ về thông tin về hội nhập kinh tế quốc tế, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương nghiệp đa biên - Bộ Công Thương cho biết, FTA bản chất là ký hợp đồng thành lập cửa hoạt động mua bán với sự nhập cuộc của ít nhất nhì thành viên, và với mục đích cắt giảm hoặc loại trừ hàng rào quan thuế, dịch vụ và đầu tư tạo dễ ợt cho thương nghiệp. Vì thế, trong những năm gần đây, trái đất chứng kiến sự ngày càng tăng nhanh chóng của các FTA để xây dựng các Khu vực thương nghiệp tự do. Nhằm phù hợp với khuynh hướng hội nhập kinh tế quốc tế của quả đât và khu vực, Vn cũng điều đình và ký kết các FTA với các đơn vị quốc tế và khu vực.

Gia nhập ASEAN trong khoảng năm 1995, Việt Nam đã chính thức tạo dựng cửa hội nhập và mở đầu tham gia các FTA. Tuy nhiên, lúc đầu mới chỉ tham gia FTA với tư cách là thành viên khối ASEAN. Theo ông Lương Hoàng Thái, công đoạn này cơ bản Vn nhập cuộc là các FTA thế hệ cũ, tập trung giải pháp ở biên cương, ít đi sâu vào qui định trong khuôn khổ chính sách non sông. Khác biệt, Vietnam nhập cuộc vào các FTA này đều ở giác độ thụ động. Bởi đầy đủ quy định của ASEAN đều có sẵn, Vietnam không được đàm phán bất kỳ pháp luật nào và lợi ích khi đó hầu như không có, bởi các bên trên đều là đối tượng khó khăn sát sườn.

Dĩ nhiên, sau đó, Vietnam đã mở màn chủ động hơn, chủ động chọn công ty đối tác tham gia và vươn ra các hoạt động mua bán xa hơn. Hiệp định trước tiên manh nha là FTA Việt Nam- Nhật Bản. Tiếp theo đó là FTA Vn – Chile, … và vừa qua là Hiệp nghị CPTPP và Hiệp định EVFTA, ông Lương Hoàng Thái thông tin thêm.

Ví như như trước đây, Vn nhập cuộc FTA ở thế tiêu cực, thì đến nay, Việt Nam nhập cuộc ở thế chủ động hơn, chủ động chọn lựa công ty đối tác. Đặc biệt, Vietnam có sự biến đổi về chất trong quá trình hội nhập nền kinh tế toàn cầu, nhập cuộc FTA thế hệ mới với tiêu chuẩn cao hơn. Chính bởi vậy, bà Cecilia Malmsrom - Cao ủy thương mại của EU, khi đến Vn ký Hiệp nghị EVFTA mới đây, đã san sẻ rằng, Hiệp nghị EVFTA là hiệp định tham vọng nhất mà EU ký với một quốc gia đang sản xuất như Việt Nam./.

Theo Nai lưng Ngọc

VOV


Đọc thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7