Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019 ,

"Becoming" - cuốn sách của Michelle Obama đã chính thức trở thành cuốn tự truyện bán nhiều và nhanh nhất tại Mỹ.

Cuốn sách là lời tâm can về cuộc đời của Michelle trong khoảng thời ấu thơ cho tới khi biến thành biến thành Đệ nhất phu nhân nước Mỹ: mọi kỷ niệm vui buồn, gian khổ, nghịch cảnh… và cách thức mà bà vượt lên nó. Qua đó, bà cũng nêu lên quan điểm cũng như cách để thắng lợi và sống vui vẻ của chính mình.

1. Lấy thất bại khiến cho cơ hội học tập

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 1.

Cựu Đệ nhất cu li nhân thổ lộ truyền cảm hứng cho các nữ sinh tham gia năm 2016

Năm 2016, Michelle Obama nhập cuộc một cuộc trao đổi quốc tế về việc tiếp xúc giáo dục của nữ sinh. Trong bài diến thuyết của chính mình, bà động viên các nữ học sinh trẻ cung cấp lẫn nhau và đừng ngại thất bại.

Ông bà ta thường nói "thất bại là mẹ chiến thắng". Tất nhiên, với Michelle, thất bại chỉ có thể là mẹ chiến thắng khi ta biết học hỏi từ nó. Cựu Đệ nhất phu nhân nêu lên quan điểm: "Cách độc nhất vô nhị để bạn thành công trong cuộc sống và phương pháp độc nhất để bạn học hỏi chính là từ thất bại. Thất bại không là nhân tố, điều quan trọng là cách thức bạn bức xúc sau đó. Bạn có trong khoảng bỏ? Hay bạn lấy đó khiến cho động lực?"

2. Đừng bao giờ xem những thách thức mà bạn gặp là yếu tố vô ích

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 2.

Michelle từng là nữ sinh người Mỹ gốc Phi độc nhất vô nhị tại Đại học Princeton.

Trong tự truyện của bản thân mình, Michelle tâm sự: "Tôi từng là người da màu, thuộc phân khúc công sức chân tay tại một trường đại học mà đa phần học sinh là người da trắng. Tôi là nữ sinh người Mỹ gốc Phi độc nhất vô nhị tại trường."

Dĩ nhiên, Michelle cũng vì vậy mà từng bị kỳ thị bởi những người được xem là có học vấn và nắm bắt biết cao. Cố vấn hướng dẫn tại Princeton từng nói với Michelle: "Tôi không chắc em có phải là sinh viên mà Princeton cần không," dù chưa hề hỏi Michelle câu nào hay nỗ lực tìm hiểu xem Michelle là khách hàng nào.

Thế nhưng, trở ngại và thành kiến phố hội không đủ sức để tấn công gục người đàn bà khỏe khoắn này. "Bạn đừng bao giờ xem thách thức gặp mặt phải là những bất lợi. Thay vào đó hãy hiểu rằng trải nghiệm đối mặt và vượt qua nghịch cảnh sẽ là lợi thế lớn nhất của bạn sau này. Tôi hiểu điều đó vì tôi trải đời qua nó," – Michelle phát biểu trong một buổi diễn thuyết truyền ngẫu hứng cho các sinh viên.

3. Hiểu được trị giá của bản thân

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 3.

Michelle khuyên công chúng cần nắm bắt được giá trị bản thân mình ở đâu và cười khẩy tham gia những lời phán xét trong khoảng miệng đời.

Có một sự thật đáng bi thương là chúng ta vẫn đang sống trong thị trấn hội mà các con số trong trương mục nhà băng, xuất thân, màu da và hàng tá đặc điểm ngoài mặt khác là những thứ quyết định thái độ của mỗi người đối với nhau. Rộng rãi người trong chúng ta luôn phải nghe những bình luận phán xét của miệng đời. Và lời khuyên của Michelle là luôn tự răn với phiên bản thân rằng: "Họ không nói về mình, họ chỉ đang nói về chính họ thôi."

Trong cuốn "Becoming", Michelle cũng đã tâm tình hồ hết về những lời phát xét kiểu này. Bà viết: "Kể trong khoảng khi bước chân tham gia cuộc sống của một nhân vật quần chúng, tôi đã được tâng bốc thành người thiếu nữ quyền lực và rồi bị hạ bệ thành ‘người thiếu nữ da màu dữ tợn’." 

"Tôi nghe đầy rẫy trên mạng thắc mắc mọi thứ về tôi. Một nghị sĩ Hoa Kỳ từng đem của tôi ra làm trò cười. Tôi đã bị thương tổn và rất giận dữ. Nhưng phần nhiều các trường hợp, tôi cố cười cho qua."

Giá trị của chúng ta nằm ở tư cách, đạo đức và tài năng. Vì thế đừng để những lời bình chọn, xét nét và nhoẻn cười kia làm cho ta hiểu sai về loài người bản thân.

4. Học cách ưu tiên phiên bản thân

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 4.

Gia đình cần thiết, nhưng chúng ta cũng cần ưu tiên phiên bản thân để thực thụ hạnh phúc.

Đàn bà thường đặt bản thân chính mình xếp sau cuối trong quy trình những nhân tố cần dành đầu tiên và nghĩ tới thân phụ me, chồng con nhiều hơn. Michelle cũng không ngoại lệ. Bà thừa nhận rằng có quá trình quá chú tâm tới chồng con và suýt quên đi vui vẻ của riêng mình.

Michelle hay xem xét đến việc chồng có tập thể dục hay không, liệu anh ấy có về nhà ăn cơm hay không… Bận rộn với hàng tá suy nghĩ về chồng về con, vị cu li nhân nhiều lần cáu bẳn và lạu bạu. Michelle nghĩ rằng giả dụ chồng chịu vồ cập sức khỏe và đồng đội dục nhiều lần, bà sẽ vui; ví như chồng về nhà sử dụng bữa, bà sẽ vui.

Nhưng không, những bữa cơm gia đình dù có mặt chồng hay không cũng chẳng làm cho tâm cảnh Michelle tốt lên.

chậm tiến độ là khi Michelle nhận ra chỉ có bản thân mới có thể làm cho bản thân êm ấm chứ không hề khách hàng nào khác. Bà trông thấy việc giữ những thói quen cứng ngắc thường nhật và chờ đợi đã đặt thêm sức ép lên vai chồng và cũng không làm cho bà vui mừng.

Michelle khởi đầu lề thói mới, lấy sự thoải mái của phiên bản thân và các con khiến nhân tố trên hết: không còn trì hoãn bữa cơm tối, không còn bắt các con gật gù kì vọng cái ấp ủ trong khoảng thân phụ trước khi đi ngủ. Bà không muốn các con cho rằng "cuộc sống chỉ mở màn khi người đàn ông của gia đình trở về nhà." 

Điều ấy kiến cuộc sống cũng như tư tưởng của cựu Đệ nhất phu nhân trở thành thoải mái hơn và phần nào giảm bớt áp lực đối với Barack.

5. Đặt tiêu chí mới và đếm những điều đã chấm dứt

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 5.

"Nếu như có thử thách nào sinh ra, tôi sẽ chinh phục nó."

Xuyên suốt cuốn tự truyện, Michelle nhiều lần nhắc về những mục tiêu mà bà đặt ra trong từng giai đoạn khác nhau của cuộc đời, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến tận hiện thời. Michelle luôn kết thúc tiêu chí một cách hoàn hảo, một phần là nhờ bà luôn tự hỏi chính mình: "Liệu bạn dạng thân đã đủ tốt chưa?"

"Thời còn đại học, bên dưới thái độ nhàn hạ, tôi sống như thể bản thân là một CEO, âm thầm nhưng kiên cường dồn vào một chỗ tham gia mục tiêu, phấn đấu chấp hành từng điều một. Danh sách việc cần làm luôn ngự trị trong đầu tôi và cùng tôi đi mọi nơi." 

"Tôi bình chọn mục tiêu của chính mình, phân tách kết quả và đếm từng vấn đề mà tôi đã chấm dứt. Nếu như có thử thách nào xuất hiện, tôi sẽ đoạt được nó."

6. Lên kế hoạch cuộc đời và chịu trách nhiệm về những việc xảy đến.

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 6.

Lập mưu hoạch thế cuộc là điều cần thiết giúp ta thắng lợi.

Đồ mưu hoạch là điều rất cần thiết. Đây là bài học mà Michelle rút ra được từ mái ấm. Bà san sớt: "Lớn lên trong một mái ấm và tập thể thuộc phân khúc lao động và cha mẹ thì khuyết tật, tôi đã học được rằng lập mưu hoạch và cảnh giác là vô cùng quan trọng. Trả sót một hóa đơn có thể làm cho cả nhà bị cắt điện; quên làm một bài tập có thể khiến cho bạn bị tụt lại và có khả năng phải nghỉ học."

Bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy xa, cho nên chúng ta cần phải lên chiến lược cho cuộc đời và chú ý làm theo nếu không muốn vướng vào rối rắm do sự thiếu tính toán và thiếu tổ chức gây ra.

7. Luôn vui miệng ngay cả trong tình thế gian nan

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 7.

Michelle đơn vị tiệc Halloween tại Nhà Trắng để cũ kĩ vũ ý thức của quần chúng trong thời điểm gian nan.

Michelle hiểu rõ giá trị của sức khỏe tinh thần, nhất là khi ta ở trong những thời điểm gian truân. Cựu Đệ nhất cu li nhân nghĩ là tinh thần thoải mái và tiếng cười không chỉ mang đến cho mình sức mạnh để vượt lên mọi trở ngại mà còn giúp cũ kĩ vũ những người bao quanh.

Khi nền kinh tế Mỹ đang trong trạng thái khó khăn, Michelle đã sắm mọi phương pháp để khiến quần chúng vui mắt hơn dù chỉ là một tẹo. Đơn cử, bà công ty một bữa tiệc Halloween cho trẻ con địa phương và các gia đình lính khiến việc tại Nhà Trắng. Yếu tố này tuy không giúp khắc phục thách thức mà Nhà Trắng bấy giờ đang gặp gỡ phải nhưng phần nào khiến cho tinh thần của các nhân viên và nhà chỉ huy trở thành thư giãn hơn, nhờ đó khiến việc hiệu quả hơn.

Đọc thêm: Brightside

Theo HN

Helino


Tham khảo thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7